Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ: Snowden có đóng góp cho xã hội


WASHINGTON, DC (AP) – Ông Edward Snowden có sự đóng góp cho xã hội khi tạo ra cuộc tranh luận toàn quốc về các chương trình do thám nội địa, nhưng ông vẫn nên trở về Mỹ để ra tòa, theo lời cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Eric Holden hôm Thứ Hai.

Ông Edward Snowden trong một lần trả lời phỏng vấn qua truyền hình. (Hình: AP Photo/Juliet Linderman, File)

Khi còn là nhân viên làm việc theo giao kèo với cơ quan an ninh quốc gia NSA, ông Snowden vào năm 2013 đã công bố chi tiết về các chương trình do thám dân chúng Mỹ mà không có trát tòa, trước khi bỏ trốn.

Hiện nay, ông Snowden sống ở Nga và nếu trở về có thể bị truy tố các tội có thể lãnh bản án 30 năm tù.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho bình luận gia chính trị David Axelrod của CNN, ông Holden nói rằng ông Snowden đã lo ngại là các chương trình do thám nội địa không đem lại nhiều kết quả, ngay từ khi tiết lộ các bí mật quốc gia.

Ông Axelrod là cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Barack Obama, trong khi ông Holder là cựu bộ trưởng tư pháp từ năm 2009 tới 2015.

Ông Holder nhận định rằng tuy ông Snowden rõ ràng là có hành động đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra cuộc tranh luận, nhưng cách thức thi hành là sai trái và vi phạm pháp luật.

Ông Holder nói việc ông Snowden tiết lộ bí mật gây nguy hại cho quyền lợi Mỹ ở ngoại quốc và tạo nguy hiểm cho các nguồn cung cấp tin tức cho tình báo Mỹ.

“Ông phải có quyết định. Ông đã có hành động phạm pháp. Theo quan điểm của tôi, ông phải liên lạc với luật sư, trở về và quyết định đi theo hướng nào – ra tòa hay có sự thương lượng với chính phủ.”

Ông Snowden trong thời gian qua nói rằng rất muốn trở về Mỹ nhưng sợ sẽ không được xét xử công bằng vì luật về an ninh tình báo có thể cấm ông đưa ra các chứng cớ cho thấy mình làm như vậy vì ích lợi của xã hội. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không