Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ: Snowden có đóng góp cho xã hội


WASHINGTON, DC (AP) – Ông Edward Snowden có sự đóng góp cho xã hội khi tạo ra cuộc tranh luận toàn quốc về các chương trình do thám nội địa, nhưng ông vẫn nên trở về Mỹ để ra tòa, theo lời cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Eric Holden hôm Thứ Hai.

Ông Edward Snowden trong một lần trả lời phỏng vấn qua truyền hình. (Hình: AP Photo/Juliet Linderman, File)

Khi còn là nhân viên làm việc theo giao kèo với cơ quan an ninh quốc gia NSA, ông Snowden vào năm 2013 đã công bố chi tiết về các chương trình do thám dân chúng Mỹ mà không có trát tòa, trước khi bỏ trốn.

Hiện nay, ông Snowden sống ở Nga và nếu trở về có thể bị truy tố các tội có thể lãnh bản án 30 năm tù.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho bình luận gia chính trị David Axelrod của CNN, ông Holden nói rằng ông Snowden đã lo ngại là các chương trình do thám nội địa không đem lại nhiều kết quả, ngay từ khi tiết lộ các bí mật quốc gia.

Ông Axelrod là cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Barack Obama, trong khi ông Holder là cựu bộ trưởng tư pháp từ năm 2009 tới 2015.

Ông Holder nhận định rằng tuy ông Snowden rõ ràng là có hành động đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra cuộc tranh luận, nhưng cách thức thi hành là sai trái và vi phạm pháp luật.

Ông Holder nói việc ông Snowden tiết lộ bí mật gây nguy hại cho quyền lợi Mỹ ở ngoại quốc và tạo nguy hiểm cho các nguồn cung cấp tin tức cho tình báo Mỹ.

“Ông phải có quyết định. Ông đã có hành động phạm pháp. Theo quan điểm của tôi, ông phải liên lạc với luật sư, trở về và quyết định đi theo hướng nào – ra tòa hay có sự thương lượng với chính phủ.”

Ông Snowden trong thời gian qua nói rằng rất muốn trở về Mỹ nhưng sợ sẽ không được xét xử công bằng vì luật về an ninh tình báo có thể cấm ông đưa ra các chứng cớ cho thấy mình làm như vậy vì ích lợi của xã hội. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.