Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ: Snowden có đóng góp cho xã hội


WASHINGTON, DC (AP) – Ông Edward Snowden có sự đóng góp cho xã hội khi tạo ra cuộc tranh luận toàn quốc về các chương trình do thám nội địa, nhưng ông vẫn nên trở về Mỹ để ra tòa, theo lời cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Eric Holden hôm Thứ Hai.

Ông Edward Snowden trong một lần trả lời phỏng vấn qua truyền hình. (Hình: AP Photo/Juliet Linderman, File)

Khi còn là nhân viên làm việc theo giao kèo với cơ quan an ninh quốc gia NSA, ông Snowden vào năm 2013 đã công bố chi tiết về các chương trình do thám dân chúng Mỹ mà không có trát tòa, trước khi bỏ trốn.

Hiện nay, ông Snowden sống ở Nga và nếu trở về có thể bị truy tố các tội có thể lãnh bản án 30 năm tù.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho bình luận gia chính trị David Axelrod của CNN, ông Holden nói rằng ông Snowden đã lo ngại là các chương trình do thám nội địa không đem lại nhiều kết quả, ngay từ khi tiết lộ các bí mật quốc gia.

Ông Axelrod là cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Barack Obama, trong khi ông Holder là cựu bộ trưởng tư pháp từ năm 2009 tới 2015.

Ông Holder nhận định rằng tuy ông Snowden rõ ràng là có hành động đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra cuộc tranh luận, nhưng cách thức thi hành là sai trái và vi phạm pháp luật.

Ông Holder nói việc ông Snowden tiết lộ bí mật gây nguy hại cho quyền lợi Mỹ ở ngoại quốc và tạo nguy hiểm cho các nguồn cung cấp tin tức cho tình báo Mỹ.

“Ông phải có quyết định. Ông đã có hành động phạm pháp. Theo quan điểm của tôi, ông phải liên lạc với luật sư, trở về và quyết định đi theo hướng nào – ra tòa hay có sự thương lượng với chính phủ.”

Ông Snowden trong thời gian qua nói rằng rất muốn trở về Mỹ nhưng sợ sẽ không được xét xử công bằng vì luật về an ninh tình báo có thể cấm ông đưa ra các chứng cớ cho thấy mình làm như vậy vì ích lợi của xã hội. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.