Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ: Snowden có đóng góp cho xã hội


WASHINGTON, DC (AP) – Ông Edward Snowden có sự đóng góp cho xã hội khi tạo ra cuộc tranh luận toàn quốc về các chương trình do thám nội địa, nhưng ông vẫn nên trở về Mỹ để ra tòa, theo lời cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Eric Holden hôm Thứ Hai.

Ông Edward Snowden trong một lần trả lời phỏng vấn qua truyền hình. (Hình: AP Photo/Juliet Linderman, File)

Khi còn là nhân viên làm việc theo giao kèo với cơ quan an ninh quốc gia NSA, ông Snowden vào năm 2013 đã công bố chi tiết về các chương trình do thám dân chúng Mỹ mà không có trát tòa, trước khi bỏ trốn.

Hiện nay, ông Snowden sống ở Nga và nếu trở về có thể bị truy tố các tội có thể lãnh bản án 30 năm tù.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho bình luận gia chính trị David Axelrod của CNN, ông Holden nói rằng ông Snowden đã lo ngại là các chương trình do thám nội địa không đem lại nhiều kết quả, ngay từ khi tiết lộ các bí mật quốc gia.

Ông Axelrod là cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Barack Obama, trong khi ông Holder là cựu bộ trưởng tư pháp từ năm 2009 tới 2015.

Ông Holder nhận định rằng tuy ông Snowden rõ ràng là có hành động đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra cuộc tranh luận, nhưng cách thức thi hành là sai trái và vi phạm pháp luật.

Ông Holder nói việc ông Snowden tiết lộ bí mật gây nguy hại cho quyền lợi Mỹ ở ngoại quốc và tạo nguy hiểm cho các nguồn cung cấp tin tức cho tình báo Mỹ.

“Ông phải có quyết định. Ông đã có hành động phạm pháp. Theo quan điểm của tôi, ông phải liên lạc với luật sư, trở về và quyết định đi theo hướng nào – ra tòa hay có sự thương lượng với chính phủ.”

Ông Snowden trong thời gian qua nói rằng rất muốn trở về Mỹ nhưng sợ sẽ không được xét xử công bằng vì luật về an ninh tình báo có thể cấm ông đưa ra các chứng cớ cho thấy mình làm như vậy vì ích lợi của xã hội. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng