Ðã buôn lậu còn bay vào không phận tổng thống


LONG BEACH (NV) –
Một tay buôn lậu ma túy bị phát giác khi vô tình bay vào vùng không phận giới hạn lúc Tổng Thống Barack Obama tới miền Nam California hôm Thứ Năm.

Chiếc trực thăng Marine One chở Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị đáp lại xuống phi trường LAX gần chiếc phản lực Air Force One hôm Thứ Năm. Vào khoảng thời gian đó, một máy bay Cessna vi phạm vào không phận cấm gần tổng thống, bị ép hạ cánh và bị khám phá chở ma túy. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Sự việc xảy ra vào lúc Tổng Thống Obama vừa rời bữa sáng gây quỹ tại một tư gia ở Corona del Mar, và lên trực thăng về lại phi trường Los Angeles.

Vào lúc đó, một chiếc máy bay Cessna bay vào vùng không phận giới hạn giữ an ninh cho tổng thống, đài ABC7 loan tin.

Không Quân Mỹ liền điều động hai chiếc F-16 để chặn đường chiếc Cessna và ép máy bay này đáp xuống phi trường Long Beach. Tại đó, cảnh sát khám phá 40 pounds cần sa trong máy bay này.

Không phận giới hạn, viết tắt TFR (Temporary Flight Restriction), là một vùng bay bị tạm cấm vì lý do an ninh.

“Chuyện bay lạc vô TFR ít xảy ra đối với máy bay thường vì phi công nào cũng có cách để biết về những vùng giới hạn đó,” ông Andy Hoàng Nguyễn, một phi công ở Anaheim, cho báo Người Việt biết.

FAA cho hay hôm Thứ Năm, khi Tổng Thống Obama tới miền Nam California, TFR là một vòng tròn bán kính 8 miles chung quanh phi trường LAX.

Ngoài bảo đảm an ninh cho các viên chức cao cấp như tổng thống, phó tổng thống, TFR còn được dùng để bảo đảm an ninh cho những chỗ tụ tập đông người.

“Có những vùng TFR gần như vĩnh viễn, thí dụ như trên bầu trời Disneyland, đông người, là cấm bay luôn,” ông Andy nói.

“Phi công có thể mua những bộ GPS đặc biệt có cập nhật TFR thường xuyên. Có ‘app’ cho iPad cũng cập nhật TFR. Hoặc nếu không có gì thì có thể gọi đài không lưu, người ta cũng báo cho mình biết về TFR.”

Tuy nhiên, nếu đã buôn lậu, thì khác. “Phi công này chắc chở cần sa nên né không nói chuyện với đài không lưu, mới bị dính vào TFR như vậy,” ông Andy đoán.

Cơ quan Mật vụ, có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống, cho biết trong suốt quá trình này tính mạng Tổng Thống Obama không hề bị đe dọa.

Cục Kiểm Soát Di Trú và Quan Thuế ICE thẩm vấn viên phi công lái chiếc Cessna, rồi sau đó trao người này cho cảnh sát Long Beach, thông tấn xã AP loan tin. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...