Ðã buôn lậu còn bay vào không phận tổng thống


LONG BEACH (NV) –
Một tay buôn lậu ma túy bị phát giác khi vô tình bay vào vùng không phận giới hạn lúc Tổng Thống Barack Obama tới miền Nam California hôm Thứ Năm.

Chiếc trực thăng Marine One chở Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị đáp lại xuống phi trường LAX gần chiếc phản lực Air Force One hôm Thứ Năm. Vào khoảng thời gian đó, một máy bay Cessna vi phạm vào không phận cấm gần tổng thống, bị ép hạ cánh và bị khám phá chở ma túy. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Sự việc xảy ra vào lúc Tổng Thống Obama vừa rời bữa sáng gây quỹ tại một tư gia ở Corona del Mar, và lên trực thăng về lại phi trường Los Angeles.

Vào lúc đó, một chiếc máy bay Cessna bay vào vùng không phận giới hạn giữ an ninh cho tổng thống, đài ABC7 loan tin.

Không Quân Mỹ liền điều động hai chiếc F-16 để chặn đường chiếc Cessna và ép máy bay này đáp xuống phi trường Long Beach. Tại đó, cảnh sát khám phá 40 pounds cần sa trong máy bay này.

Không phận giới hạn, viết tắt TFR (Temporary Flight Restriction), là một vùng bay bị tạm cấm vì lý do an ninh.

“Chuyện bay lạc vô TFR ít xảy ra đối với máy bay thường vì phi công nào cũng có cách để biết về những vùng giới hạn đó,” ông Andy Hoàng Nguyễn, một phi công ở Anaheim, cho báo Người Việt biết.

FAA cho hay hôm Thứ Năm, khi Tổng Thống Obama tới miền Nam California, TFR là một vòng tròn bán kính 8 miles chung quanh phi trường LAX.

Ngoài bảo đảm an ninh cho các viên chức cao cấp như tổng thống, phó tổng thống, TFR còn được dùng để bảo đảm an ninh cho những chỗ tụ tập đông người.

“Có những vùng TFR gần như vĩnh viễn, thí dụ như trên bầu trời Disneyland, đông người, là cấm bay luôn,” ông Andy nói.

“Phi công có thể mua những bộ GPS đặc biệt có cập nhật TFR thường xuyên. Có ‘app’ cho iPad cũng cập nhật TFR. Hoặc nếu không có gì thì có thể gọi đài không lưu, người ta cũng báo cho mình biết về TFR.”

Tuy nhiên, nếu đã buôn lậu, thì khác. “Phi công này chắc chở cần sa nên né không nói chuyện với đài không lưu, mới bị dính vào TFR như vậy,” ông Andy đoán.

Cơ quan Mật vụ, có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống, cho biết trong suốt quá trình này tính mạng Tổng Thống Obama không hề bị đe dọa.

Cục Kiểm Soát Di Trú và Quan Thuế ICE thẩm vấn viên phi công lái chiếc Cessna, rồi sau đó trao người này cho cảnh sát Long Beach, thông tấn xã AP loan tin. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.