Ðề nghị đổi luật cấp thẻ xanh khiến di dân chống nhau


WASHINGTON (Washington Post) –
Với bằng cấp cao, công việc vững chắc và căn nhà ở Arlington County, bà Neelima Reddy và ông chồng có vẻ đang rất thành công. Nhưng họ luôn bực bội vì cảm thấy mình kẹt cứng không lối thoát.


Người Ấn Ðộ làm sổ thông hành sau khi có quốc tịch Mỹ. Dự luật di trú mới tại Hoa Kỳ làm cho các nhóm di dân chống nhau. (Hình: David McNew/Getty Images)


Bảy năm sau khi từ Ấn Ðộ sang Mỹ sống, hai vợ chồng chuyên gia trẻ này vẫn chờ đợi để được trở thành thường trú nhân.


Rogie Legaspi, chuyên huấn luyện các nhà giáo ở Baltimore, cũng đang chờ đợi ngày có thẻ xanh, 20 năm sau khi từ Philippines đến Mỹ.


Theo quy định của chiếu khán làm việc (temporary work visa), Legaspi và Reddy không được đổi chỗ làm hay có dự định gì lâu dài hơn hai năm, là thời hạn họ phải xin tái cấp chiếu khán nhập cảnh (visa). Dù có cùng nỗi khó khăn, các chuyên gia sinh trưởng ở nước ngoài này có thể sẽ phải đối đầu với nhau trong cuộc tranh chấp ngày càng gay gắt liên quan đến đề nghị cải tổ luật cấp thẻ xanh mang tên “Fairness for High-Skilled Immigrants Act”.


Dự luật này, hiện bị giam tại Thượng Viện, được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề cấp thẻ xanh cho các di dân từ khắp thế giới đang làm việc ở Mỹ bằng chiếu khán tạm thời cho các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao mà nước Mỹ không có đủ nhân sự.


Nhưng dự luật này bị bế tắc trong cuộc tranh luận cho là không công bằng cho công dân Mỹ đang phải kiếm việc trong thời gian kinh tế khó khăn và cũng vì cho rằng luật có lợi cho công dân các quốc gia lớn, đặc biệt là Ấn Ðộ, so với các quốc gia nhỏ hơn như Philippines.


Theo luật lệ hiện hành, chính phủ Mỹ có thể cấp 140,000 thẻ xanh mỗi năm cho thành phần di dân đến Mỹ với chiếu khán làm việc. Hàng trăm ngàn người ngoại quốc hiện đang đến Mỹ mỗi năm để làm việc trong những ngành nghề như dạy học, y tá, kỹ sư và các chuyên gia khác trong dạng này và phải xin tái cấp mỗi hai năm.


Họ phải được một công ty Mỹ hay cơ quan chính phủ bảo trợ và phải chứng minh được rằng không kiếm ra công dân Mỹ có thể hoặc muốn làm công việc này.


Tuy nhiên, sự trễ nải của tiến trình này khiến hàng trăm ngàn người, có những người đã ở Mỹ từ nhiều năm nay, vẫn phải dùng chiếu khán tạm thời. Nhiều người trong số này đến từ vài quốc gia Á Châu, đa số là Ấn Ðộ và Trung Quốc. Nhưng vì luật Mỹ hiện nay cũng giới hạn là mỗi quốc gia chỉ có được 7% số thẻ xanh, những người đến từ các quốc gia nhỏ hơn thường có thẻ xanh sớm hơn.


Dự luật “Fairness for High-Skilled Immigrants Act” sẽ sửa đổi điều này, hủy bỏ giới hạn 7% và cấp thẻ xanh theo nguyên tắc đến trước thì có thẻ trước.


Ðiều này đã tạo ra tranh cãi và có tố cáo rằng cộng đồng Ấn Ðộ đã vận động để đưa ra thay đổi luật. Một số di dân từ các quốc gia nhỏ hơn nói rằng họ có thể sẽ phải chờ đợi thêm mấy năm nếu luật được thông qua trong khi hàng ngàn người Ấn Ðộ được “chen vào hàng” một cách hợp pháp.


Nhưng bà Reddy, 31 tuổi, làm việc tại Fannie Mae và ông chồng, Vishal Iyer, chuyên gia thiết kế trang Web ở AOL, không đồng ý về luận cứ này.


“Tại sao người bạn đồng nghiệp của tôi từ Bulgaria có thẻ xanh trong sáu tháng trong khi vợ chồng tôi phải đợi bảy năm, chỉ vì chúng tôi sinh ra ở Ấn Ðộ?” Bà Reddy nói. “Chúng tôi yêu nước Mỹ. Chúng tôi muốn đóng góp cho nền kinh tế và nuôi dạy con ở đây. Nhưng thay vào đó, chúng tôi phải sống trong tình trạng bất định.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Mặc áo lính ra đường, ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.