Ðề nghị đổi luật cấp thẻ xanh khiến di dân chống nhau


WASHINGTON (Washington Post) –
Với bằng cấp cao, công việc vững chắc và căn nhà ở Arlington County, bà Neelima Reddy và ông chồng có vẻ đang rất thành công. Nhưng họ luôn bực bội vì cảm thấy mình kẹt cứng không lối thoát.


Người Ấn Ðộ làm sổ thông hành sau khi có quốc tịch Mỹ. Dự luật di trú mới tại Hoa Kỳ làm cho các nhóm di dân chống nhau. (Hình: David McNew/Getty Images)


Bảy năm sau khi từ Ấn Ðộ sang Mỹ sống, hai vợ chồng chuyên gia trẻ này vẫn chờ đợi để được trở thành thường trú nhân.


Rogie Legaspi, chuyên huấn luyện các nhà giáo ở Baltimore, cũng đang chờ đợi ngày có thẻ xanh, 20 năm sau khi từ Philippines đến Mỹ.


Theo quy định của chiếu khán làm việc (temporary work visa), Legaspi và Reddy không được đổi chỗ làm hay có dự định gì lâu dài hơn hai năm, là thời hạn họ phải xin tái cấp chiếu khán nhập cảnh (visa). Dù có cùng nỗi khó khăn, các chuyên gia sinh trưởng ở nước ngoài này có thể sẽ phải đối đầu với nhau trong cuộc tranh chấp ngày càng gay gắt liên quan đến đề nghị cải tổ luật cấp thẻ xanh mang tên “Fairness for High-Skilled Immigrants Act”.


Dự luật này, hiện bị giam tại Thượng Viện, được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề cấp thẻ xanh cho các di dân từ khắp thế giới đang làm việc ở Mỹ bằng chiếu khán tạm thời cho các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao mà nước Mỹ không có đủ nhân sự.


Nhưng dự luật này bị bế tắc trong cuộc tranh luận cho là không công bằng cho công dân Mỹ đang phải kiếm việc trong thời gian kinh tế khó khăn và cũng vì cho rằng luật có lợi cho công dân các quốc gia lớn, đặc biệt là Ấn Ðộ, so với các quốc gia nhỏ hơn như Philippines.


Theo luật lệ hiện hành, chính phủ Mỹ có thể cấp 140,000 thẻ xanh mỗi năm cho thành phần di dân đến Mỹ với chiếu khán làm việc. Hàng trăm ngàn người ngoại quốc hiện đang đến Mỹ mỗi năm để làm việc trong những ngành nghề như dạy học, y tá, kỹ sư và các chuyên gia khác trong dạng này và phải xin tái cấp mỗi hai năm.


Họ phải được một công ty Mỹ hay cơ quan chính phủ bảo trợ và phải chứng minh được rằng không kiếm ra công dân Mỹ có thể hoặc muốn làm công việc này.


Tuy nhiên, sự trễ nải của tiến trình này khiến hàng trăm ngàn người, có những người đã ở Mỹ từ nhiều năm nay, vẫn phải dùng chiếu khán tạm thời. Nhiều người trong số này đến từ vài quốc gia Á Châu, đa số là Ấn Ðộ và Trung Quốc. Nhưng vì luật Mỹ hiện nay cũng giới hạn là mỗi quốc gia chỉ có được 7% số thẻ xanh, những người đến từ các quốc gia nhỏ hơn thường có thẻ xanh sớm hơn.


Dự luật “Fairness for High-Skilled Immigrants Act” sẽ sửa đổi điều này, hủy bỏ giới hạn 7% và cấp thẻ xanh theo nguyên tắc đến trước thì có thẻ trước.


Ðiều này đã tạo ra tranh cãi và có tố cáo rằng cộng đồng Ấn Ðộ đã vận động để đưa ra thay đổi luật. Một số di dân từ các quốc gia nhỏ hơn nói rằng họ có thể sẽ phải chờ đợi thêm mấy năm nếu luật được thông qua trong khi hàng ngàn người Ấn Ðộ được “chen vào hàng” một cách hợp pháp.


Nhưng bà Reddy, 31 tuổi, làm việc tại Fannie Mae và ông chồng, Vishal Iyer, chuyên gia thiết kế trang Web ở AOL, không đồng ý về luận cứ này.


“Tại sao người bạn đồng nghiệp của tôi từ Bulgaria có thẻ xanh trong sáu tháng trong khi vợ chồng tôi phải đợi bảy năm, chỉ vì chúng tôi sinh ra ở Ấn Ðộ?” Bà Reddy nói. “Chúng tôi yêu nước Mỹ. Chúng tôi muốn đóng góp cho nền kinh tế và nuôi dạy con ở đây. Nhưng thay vào đó, chúng tôi phải sống trong tình trạng bất định.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm