Dự trù thâm thủng liên bang $1.3 ngàn tỷ


Chuẩn bị công bố dự thảo ngân sách 2013

 

 

 

WASHINGTON (AP) –Bản dự thảo ngân sách 2013 của Tổng Thống Obama dự trù mức thâm thủng cho ngân sách hiện nay sẽ lên tới $1.3 ngàn tỉ, nhưng sẽ giảm xuống còn $575 tỉ năm 2018 nếu ông đạt được mong muốn là tăng thuế và nếu chính phủ cùng Quốc Hội giữ mức hạn chế chi tiêu cho Bộ Quốc Phòng và các cơ quan khác, theo Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu.

Bản dự thảo ngân sách liên bang 2013 sẵn sàng để phân phối, trong xưởng in của văn phòng in ấn chính phủ Government Printing Office tại Washington. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Sau bốn năm liên tục với mức thâm thủng lên tới ngàn tỉ dollars, mức thâm thủng năm tới dự trù sẽ xuống còn $901 tỉ theo kế hoạch tăng thuế và giảm chi của ông Obama.

Trong bản dự thảo ngân sách đưa ra hôm Thứ Hai này, Tổng Thống Obama cũng sẽ kêu gọi có cả “Luật Buffett” theo đó các gia đình với lợi tức từ $1 triệu trở lên sẽ phải trả mức thuế ít nhất là 30%. Nhà tỉ phú Warren Buffett đã gây xôn xao dư luận khi đưa ra đề nghị này, nói rằng thật là không công bằng khi ông trả mức thuế thấp hơn mức thư ký ông phải trả.

Ông Obama cũng sẽ kêu gọi Quốc Hội thông qua kế hoạch cải cách thuế theo đó tăng mức thu thuế khoảng $1.5 ngàn tỉ trong thập niên tới bằng cách chấm dứt nhiều biện pháp miễn giảm thuế. Tổng thống đồng thời sẽ kêu gọi giảm mức thuế của các công ty cùng hủy bỏ một số khe hở trong luật thuế doanh nghiệp. Các chi tiết về đề nghị này sẽ được loan báo sau đó trong Tháng Hai.

Bản dự thảo ngân sách đưa ra trong mùa bầu cử này chắc chắn sẽ gặp phản đối từ phía Cộng Hòa. Tòa Bạch Ốc cũng cho hay dự thảo ngân sách loan báo hôm Thứ Hai này gồm có nhiều điều từ một đề nghị hồi Tháng Chín năm ngoái đưa ra cho ủy ban đặc biệt Quốc Hội có nhiệm vụ nghiên cứu cách giảm thâm thủng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...