Ðức, Hòa Lan đợi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gửi hỏa tiễn phòng không

BRUSSELS (Reuters) Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Hai dự trù sẽ chính thức yêu cầu khối NATO đưa hỏa tiễn phòng không tới biên giới với Syria để ngăn chặn việc chế độ Assad có thể tấn công quốc gia này, theo bộ trưởng quốc phòng Ðức cho hay.


Hiện nay chỉ có Mỹ, Hòa Lan và Ðức là có hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot sẵn sàng để đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ. Ðức sẽ cứu xét yêu cầu này “trong tinh thần đoàn kết” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Ðức Thomas de Maiziere.


“Tôi chờ đợi có yêu cầu từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay để NATO bố trí hệ thống hỏa tiễn Patriot ở biên giới,” ông cho báo chí hay tại Brussels, bên lề một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng khối NATO.


Ông De Maiziere nói rằng sự đáp ứng của Ðức còn tùy thuộc vào chi tiết của lời yêu cầu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. “Tuy nhiên nếu chúng tôi bố trí hỏa tiễn Patriots ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì lính Ðức sẽ phải đi cùng.”


Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với các đồng minh NATO về việc tăng cường an ninh dọc theo biên giới dài 900km với Syria sau khi quân đội chế độ Assad bắn súng cối vào lãnh thổ quốc gia này.


Bộ trưởng quốc phòng Hòa Lan cũng cho hay họ đang chờ đợi lời yêu cầu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời Jeanine Hennis-Plasschaert cho hay tại Brussels. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.