Fed tung ra giấy bạc $100 mới

NEW YORK, New York – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hôm nay, Thứ Ba, sẽ tung ra tờ giấy bạc $100 mới cho các ngân hàng Mỹ, trễ hơn nhiều năm so với dự định.

Theo một bản tin của CNN, đáng lẽ những tờ giấy bạc này được tung ra cho các ngân hàng năm 2011. Tuy nhiên, cách đây ba năm, Fed nói rằng tờ giấy bạc này có vấn đề liên quan đến việc có thể bị làm giả trong lúc in, vì thế, họ để một khoảng trống trên tờ giấy bạc.

Ðồng $100 mới, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Việc tung giấy bạc mới này không liên quan đến chuyện chính phủ bị đóng cửa, bởi vì ngân sách của Fed không bao gồm trong ngân sách hiện đang bị bế tắc tại Quốc Hội.

Giấy bạc mới này có nhiều hình ảnh hơn, để người sử dụng dễ nhận biết, đồng thời kẻ gian khó giả mạo.

Những hình ảnh này đều màu xanh lá cây, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc, cũng như một số hình màu vàng sẽ đổi thành màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

Hình ảnh của ông Benjamin Franklin trên tờ giấy bạc vẫn giống như trên những tờ giấy bạc cũ. Tuy nhiên, cũng như những tờ giấy bạc mới khác, sẽ không có vòng màu đậm xung quanh.

Ngoại trừ giấy bạc $1 và $2, tất cả các loại giấy bạc khác đều được làm lại trong 10 năm qua để tránh sự giả mạo.

Giấy bạc $100 là loại tiền được sử dụng nhiều thứ nhì trong các loại tiền, chỉ sau tờ $1, nhưng trên tờ $20.

Thống kê mới nhất của Fed đưa ra hồi 31 Tháng Mười Hai, 2012, cho thấy, trong số tiền giấy đang được sử dụng, có tổng cộng 10.3 tỉ tờ $1, 8.6 tỉ tờ $100 và 7.4 tỉ tờ $20, rồi sau đó đến các tờ $5, $10, $50 và $2.

Khoảng 75% tổng số tiền $1,000 tỉ hiện đang được sử dụng là tiền $100, đa số so người ngoài nước Mỹ sở hữu. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.