Fed tung ra giấy bạc $100 mới

NEW YORK, New York – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hôm nay, Thứ Ba, sẽ tung ra tờ giấy bạc $100 mới cho các ngân hàng Mỹ, trễ hơn nhiều năm so với dự định.

Theo một bản tin của CNN, đáng lẽ những tờ giấy bạc này được tung ra cho các ngân hàng năm 2011. Tuy nhiên, cách đây ba năm, Fed nói rằng tờ giấy bạc này có vấn đề liên quan đến việc có thể bị làm giả trong lúc in, vì thế, họ để một khoảng trống trên tờ giấy bạc.

Ðồng $100 mới, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Việc tung giấy bạc mới này không liên quan đến chuyện chính phủ bị đóng cửa, bởi vì ngân sách của Fed không bao gồm trong ngân sách hiện đang bị bế tắc tại Quốc Hội.

Giấy bạc mới này có nhiều hình ảnh hơn, để người sử dụng dễ nhận biết, đồng thời kẻ gian khó giả mạo.

Những hình ảnh này đều màu xanh lá cây, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc, cũng như một số hình màu vàng sẽ đổi thành màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

Hình ảnh của ông Benjamin Franklin trên tờ giấy bạc vẫn giống như trên những tờ giấy bạc cũ. Tuy nhiên, cũng như những tờ giấy bạc mới khác, sẽ không có vòng màu đậm xung quanh.

Ngoại trừ giấy bạc $1 và $2, tất cả các loại giấy bạc khác đều được làm lại trong 10 năm qua để tránh sự giả mạo.

Giấy bạc $100 là loại tiền được sử dụng nhiều thứ nhì trong các loại tiền, chỉ sau tờ $1, nhưng trên tờ $20.

Thống kê mới nhất của Fed đưa ra hồi 31 Tháng Mười Hai, 2012, cho thấy, trong số tiền giấy đang được sử dụng, có tổng cộng 10.3 tỉ tờ $1, 8.6 tỉ tờ $100 và 7.4 tỉ tờ $20, rồi sau đó đến các tờ $5, $10, $50 và $2.

Khoảng 75% tổng số tiền $1,000 tỉ hiện đang được sử dụng là tiền $100, đa số so người ngoài nước Mỹ sở hữu. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.