Fed tung ra giấy bạc $100 mới

NEW YORK, New York – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hôm nay, Thứ Ba, sẽ tung ra tờ giấy bạc $100 mới cho các ngân hàng Mỹ, trễ hơn nhiều năm so với dự định.

Theo một bản tin của CNN, đáng lẽ những tờ giấy bạc này được tung ra cho các ngân hàng năm 2011. Tuy nhiên, cách đây ba năm, Fed nói rằng tờ giấy bạc này có vấn đề liên quan đến việc có thể bị làm giả trong lúc in, vì thế, họ để một khoảng trống trên tờ giấy bạc.

Ðồng $100 mới, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Việc tung giấy bạc mới này không liên quan đến chuyện chính phủ bị đóng cửa, bởi vì ngân sách của Fed không bao gồm trong ngân sách hiện đang bị bế tắc tại Quốc Hội.

Giấy bạc mới này có nhiều hình ảnh hơn, để người sử dụng dễ nhận biết, đồng thời kẻ gian khó giả mạo.

Những hình ảnh này đều màu xanh lá cây, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc, cũng như một số hình màu vàng sẽ đổi thành màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

Hình ảnh của ông Benjamin Franklin trên tờ giấy bạc vẫn giống như trên những tờ giấy bạc cũ. Tuy nhiên, cũng như những tờ giấy bạc mới khác, sẽ không có vòng màu đậm xung quanh.

Ngoại trừ giấy bạc $1 và $2, tất cả các loại giấy bạc khác đều được làm lại trong 10 năm qua để tránh sự giả mạo.

Giấy bạc $100 là loại tiền được sử dụng nhiều thứ nhì trong các loại tiền, chỉ sau tờ $1, nhưng trên tờ $20.

Thống kê mới nhất của Fed đưa ra hồi 31 Tháng Mười Hai, 2012, cho thấy, trong số tiền giấy đang được sử dụng, có tổng cộng 10.3 tỉ tờ $1, 8.6 tỉ tờ $100 và 7.4 tỉ tờ $20, rồi sau đó đến các tờ $5, $10, $50 và $2.

Khoảng 75% tổng số tiền $1,000 tỉ hiện đang được sử dụng là tiền $100, đa số so người ngoài nước Mỹ sở hữu. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.