Fed tung ra giấy bạc $100 mới

NEW YORK, New York – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hôm nay, Thứ Ba, sẽ tung ra tờ giấy bạc $100 mới cho các ngân hàng Mỹ, trễ hơn nhiều năm so với dự định.

Theo một bản tin của CNN, đáng lẽ những tờ giấy bạc này được tung ra cho các ngân hàng năm 2011. Tuy nhiên, cách đây ba năm, Fed nói rằng tờ giấy bạc này có vấn đề liên quan đến việc có thể bị làm giả trong lúc in, vì thế, họ để một khoảng trống trên tờ giấy bạc.

Ðồng $100 mới, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Việc tung giấy bạc mới này không liên quan đến chuyện chính phủ bị đóng cửa, bởi vì ngân sách của Fed không bao gồm trong ngân sách hiện đang bị bế tắc tại Quốc Hội.

Giấy bạc mới này có nhiều hình ảnh hơn, để người sử dụng dễ nhận biết, đồng thời kẻ gian khó giả mạo.

Những hình ảnh này đều màu xanh lá cây, có một đường hình ảnh ba chiều (3-D) màu xanh dương chạy ngang tờ giấy bạc, cũng như một số hình màu vàng sẽ đổi thành màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

Hình ảnh của ông Benjamin Franklin trên tờ giấy bạc vẫn giống như trên những tờ giấy bạc cũ. Tuy nhiên, cũng như những tờ giấy bạc mới khác, sẽ không có vòng màu đậm xung quanh.

Ngoại trừ giấy bạc $1 và $2, tất cả các loại giấy bạc khác đều được làm lại trong 10 năm qua để tránh sự giả mạo.

Giấy bạc $100 là loại tiền được sử dụng nhiều thứ nhì trong các loại tiền, chỉ sau tờ $1, nhưng trên tờ $20.

Thống kê mới nhất của Fed đưa ra hồi 31 Tháng Mười Hai, 2012, cho thấy, trong số tiền giấy đang được sử dụng, có tổng cộng 10.3 tỉ tờ $1, 8.6 tỉ tờ $100 và 7.4 tỉ tờ $20, rồi sau đó đến các tờ $5, $10, $50 và $2.

Khoảng 75% tổng số tiền $1,000 tỉ hiện đang được sử dụng là tiền $100, đa số so người ngoài nước Mỹ sở hữu. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.