Giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh ngay từ đầu


NEW YORK (AP) – Giá cổ phiếu Alibaba, công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, tăng mạnh trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE).
Ông Jack Ma (giữa), người sáng lập Alibaba, làm thủ tục biểu tượng trong lễ lên sàn chứng khoán – IPO – tại sàn chứng khoán New York, 19 tháng 9, 2014. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)


Alibaba mang ký hiệu “BABA” có giá cổ phiếu vào giờ mở cửa là $92.70, rồi tăng lên gần $100 hôm Thứ Sáu, tức tăng 46% từ giá mới định ban đầu $68 vào chiều tối Thứ Năm.

Với giá cổ phiếu tăng cao, giá trị tài sản của Alibaba lên đến $228.5 tỉ, hơn hẳn các công ty lớn như Amazon, Ebay và Facebook.

Ðứng trên sàn chứng khoán NYSE, tổng quản trị Alibaba, ông Jack Ma tươi cười nói, “Chúng tôi muốn trở nên lớn hơn cả Wal-Mart.”

Giới đầu tư kỳ vọng vào công ty 15 tuổi đời này vì Alibaba chứng tỏ có sức thu nhập mạnh và khả năng mở rộng vô tận.

Taobao, Tmall cùng các cơ sở nền tảng khác của Alibaba chiếm hết 80% hoạt động thương mãi online ở Trung Quốc.

Hầu hết 279 triệu khách hàng của Alibaba dùng smartphone hoặc dụng cụ di động khác truy cập vào trang nhà của công ty ít nhất mỗi tháng một lần, khiến Alibaba trở nên hấp dẫn khi giới đầu tư đang xa lánh dần laptop và desktop computer.

Chưa dừng ở đây, dân mua sắm online ở Trung Quốc dự liệu tăng gấp ba lần cho đến năm 2015 và Alibaba dự tính mở rộng thị trường vào cả Âu Châu và Hoa Kỳ.

Gil Luria, phân tích gia của tổ chức Wedbush nhận xét, “Rất ít có công ty nào bự cỡ này mà lại tăng trưởng nhanh đến như vậy, lại mang về nhiều lợi nhuận nữa.”

Alibaba hoạt động online giúp cá nhân và doanh nghiệp nhỏ mua và bán với nhau chứ không trực tiếp bán hàng, cạnh tranh với khách hàng của mình hay tồn kho hàng hóa. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...

Indiana: Để học sinh lái xe, tài xế xe buýt bị bắt

Một tài xế lái xe buýt chở học sinh ở tiểu bang Indiana vừa bị bắt sau khi có đoạn video được loan tải trên mạng, cho thấy việc cô ta để trẻ nhỏ lái chiếc xe buýt.

Tennessee: Ông bố bị bắt về tội đốt chiếc xe lăn con gái đang ngồi

Giới hữu trách ở tiểu bang Tennessee hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, loan báo việc truy tố một người cha bị tố cáo là đã đốt chiếc xe lăn của con gái mấy tháng trước đây, khi cô này

Michigan: Âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ để hiếp rồi thủ tiêu, bốn người bị bắt

Bốn người ở tiểu bang Michigan vừa bị bắt giữ do tình nghi có âm mưu bắt cóc, hiếp rồi thủ tiêu một đứa trẻ, theo tin từ giới hữu trách.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú