Giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh ngay từ đầu


NEW YORK (AP) – Giá cổ phiếu Alibaba, công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, tăng mạnh trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE).
Ông Jack Ma (giữa), người sáng lập Alibaba, làm thủ tục biểu tượng trong lễ lên sàn chứng khoán – IPO – tại sàn chứng khoán New York, 19 tháng 9, 2014. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)


Alibaba mang ký hiệu “BABA” có giá cổ phiếu vào giờ mở cửa là $92.70, rồi tăng lên gần $100 hôm Thứ Sáu, tức tăng 46% từ giá mới định ban đầu $68 vào chiều tối Thứ Năm.

Với giá cổ phiếu tăng cao, giá trị tài sản của Alibaba lên đến $228.5 tỉ, hơn hẳn các công ty lớn như Amazon, Ebay và Facebook.

Ðứng trên sàn chứng khoán NYSE, tổng quản trị Alibaba, ông Jack Ma tươi cười nói, “Chúng tôi muốn trở nên lớn hơn cả Wal-Mart.”

Giới đầu tư kỳ vọng vào công ty 15 tuổi đời này vì Alibaba chứng tỏ có sức thu nhập mạnh và khả năng mở rộng vô tận.

Taobao, Tmall cùng các cơ sở nền tảng khác của Alibaba chiếm hết 80% hoạt động thương mãi online ở Trung Quốc.

Hầu hết 279 triệu khách hàng của Alibaba dùng smartphone hoặc dụng cụ di động khác truy cập vào trang nhà của công ty ít nhất mỗi tháng một lần, khiến Alibaba trở nên hấp dẫn khi giới đầu tư đang xa lánh dần laptop và desktop computer.

Chưa dừng ở đây, dân mua sắm online ở Trung Quốc dự liệu tăng gấp ba lần cho đến năm 2015 và Alibaba dự tính mở rộng thị trường vào cả Âu Châu và Hoa Kỳ.

Gil Luria, phân tích gia của tổ chức Wedbush nhận xét, “Rất ít có công ty nào bự cỡ này mà lại tăng trưởng nhanh đến như vậy, lại mang về nhiều lợi nhuận nữa.”

Alibaba hoạt động online giúp cá nhân và doanh nghiệp nhỏ mua và bán với nhau chứ không trực tiếp bán hàng, cạnh tranh với khách hàng của mình hay tồn kho hàng hóa. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.