Giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh ngay từ đầu


NEW YORK (AP) – Giá cổ phiếu Alibaba, công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, tăng mạnh trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE).
Ông Jack Ma (giữa), người sáng lập Alibaba, làm thủ tục biểu tượng trong lễ lên sàn chứng khoán – IPO – tại sàn chứng khoán New York, 19 tháng 9, 2014. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)


Alibaba mang ký hiệu “BABA” có giá cổ phiếu vào giờ mở cửa là $92.70, rồi tăng lên gần $100 hôm Thứ Sáu, tức tăng 46% từ giá mới định ban đầu $68 vào chiều tối Thứ Năm.

Với giá cổ phiếu tăng cao, giá trị tài sản của Alibaba lên đến $228.5 tỉ, hơn hẳn các công ty lớn như Amazon, Ebay và Facebook.

Ðứng trên sàn chứng khoán NYSE, tổng quản trị Alibaba, ông Jack Ma tươi cười nói, “Chúng tôi muốn trở nên lớn hơn cả Wal-Mart.”

Giới đầu tư kỳ vọng vào công ty 15 tuổi đời này vì Alibaba chứng tỏ có sức thu nhập mạnh và khả năng mở rộng vô tận.

Taobao, Tmall cùng các cơ sở nền tảng khác của Alibaba chiếm hết 80% hoạt động thương mãi online ở Trung Quốc.

Hầu hết 279 triệu khách hàng của Alibaba dùng smartphone hoặc dụng cụ di động khác truy cập vào trang nhà của công ty ít nhất mỗi tháng một lần, khiến Alibaba trở nên hấp dẫn khi giới đầu tư đang xa lánh dần laptop và desktop computer.

Chưa dừng ở đây, dân mua sắm online ở Trung Quốc dự liệu tăng gấp ba lần cho đến năm 2015 và Alibaba dự tính mở rộng thị trường vào cả Âu Châu và Hoa Kỳ.

Gil Luria, phân tích gia của tổ chức Wedbush nhận xét, “Rất ít có công ty nào bự cỡ này mà lại tăng trưởng nhanh đến như vậy, lại mang về nhiều lợi nhuận nữa.”

Alibaba hoạt động online giúp cá nhân và doanh nghiệp nhỏ mua và bán với nhau chứ không trực tiếp bán hàng, cạnh tranh với khách hàng của mình hay tồn kho hàng hóa. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",

Chó hàng xóm ‘tè bậy’ trên sân, xách súng bắn chết, bị bắt

Một thanh niên ở California, dùng súng trường loại tấn công bắn chết một con chó giống Chihuahua của hàng xóm, chỉ vì con chó "tè bậy" trên sân cỏ của nhà và trên bánh xe hơi của anh ta, đã bị bắt về tội có hành vi ác độc với súc vật