Giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh ngay từ đầu


NEW YORK (AP) – Giá cổ phiếu Alibaba, công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, tăng mạnh trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE).
Ông Jack Ma (giữa), người sáng lập Alibaba, làm thủ tục biểu tượng trong lễ lên sàn chứng khoán – IPO – tại sàn chứng khoán New York, 19 tháng 9, 2014. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)


Alibaba mang ký hiệu “BABA” có giá cổ phiếu vào giờ mở cửa là $92.70, rồi tăng lên gần $100 hôm Thứ Sáu, tức tăng 46% từ giá mới định ban đầu $68 vào chiều tối Thứ Năm.

Với giá cổ phiếu tăng cao, giá trị tài sản của Alibaba lên đến $228.5 tỉ, hơn hẳn các công ty lớn như Amazon, Ebay và Facebook.

Ðứng trên sàn chứng khoán NYSE, tổng quản trị Alibaba, ông Jack Ma tươi cười nói, “Chúng tôi muốn trở nên lớn hơn cả Wal-Mart.”

Giới đầu tư kỳ vọng vào công ty 15 tuổi đời này vì Alibaba chứng tỏ có sức thu nhập mạnh và khả năng mở rộng vô tận.

Taobao, Tmall cùng các cơ sở nền tảng khác của Alibaba chiếm hết 80% hoạt động thương mãi online ở Trung Quốc.

Hầu hết 279 triệu khách hàng của Alibaba dùng smartphone hoặc dụng cụ di động khác truy cập vào trang nhà của công ty ít nhất mỗi tháng một lần, khiến Alibaba trở nên hấp dẫn khi giới đầu tư đang xa lánh dần laptop và desktop computer.

Chưa dừng ở đây, dân mua sắm online ở Trung Quốc dự liệu tăng gấp ba lần cho đến năm 2015 và Alibaba dự tính mở rộng thị trường vào cả Âu Châu và Hoa Kỳ.

Gil Luria, phân tích gia của tổ chức Wedbush nhận xét, “Rất ít có công ty nào bự cỡ này mà lại tăng trưởng nhanh đến như vậy, lại mang về nhiều lợi nhuận nữa.”

Alibaba hoạt động online giúp cá nhân và doanh nghiệp nhỏ mua và bán với nhau chứ không trực tiếp bán hàng, cạnh tranh với khách hàng của mình hay tồn kho hàng hóa. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Black Friday’ vẫn đông khách, mua bán ‘online’ tấp nập hơn

Số khách hàng kéo đến các cửa tiệm bán lẻ vào sáng ngày Thứ Sáu “Black Friday” sau Lễ Tạ Ơn, có đông đảo nhưng không đến nỗi tràn ngập, do có nhiều người đến tiệm để nhìn tận mắt món hàng và cùng hưởng thú mua sắm với bạn bè, người thân, trong khi chờ đợi mua hàng giá rẻ qua mạng.

Orange County, nhiều tai nạn xe trong ngày Thanksgiving

Một tài xế vừa bước ra khỏi xe khi xe ông bị chết máy bên lề xa lộ 22 chiều đi về hướng Đông, gần lối ra Beach Boulevard, thì bị một xe khác chạy qua đụng chết lúc 7 giờ sáng Thứ Năm.

Tài tử Harrison Ford cứu người bị tai nạn xe

Tài tử Harrison Ford, thường diễn các vai người hùng, vừa ra tay nghĩa hiệp khi dừng xe để cứu một phụ nữ bị thương vì lật xe ở Ventura County.

‘Tâm Thiện’: Vô gia cư, giúp người, được trả ơn

Cô Kate McClure, qua trang mạng GoFundMe, vừa gây quỹ được hơn $100,000 cho người cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến từng giúp đỡ cô..

Hải quân Mỹ chấm dứt tìm kiếm 3 thủy thủ mất tích

Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu cho hay cuộc tìm kiếm ba thủy thủ mất tích trong vùng biển Philippines, sau khi một phi cơ Hải Quân bị rớt hai ngày trước đây, nay được chấm dứt.

Kỹ nghệ thực phẩm biết đường có tác hại xấu nhưng giấu

Tổ chức The Sugar Research Foundation âm thầm tài trợ cho một khảo sát khoa học để làm nhẹ chứng cớ liên kết việc tiêu thụ đường với lượng chất béo trong máu.

Cảnh sát Beverly Hills điều tra 12 vụ tấn công tính dục

Sở Cảnh Sát Beverly Hills đang điều tra 12 vụ tấn công tính dục, có liên quan đến kỹ nghệ giải trí, nhật báo The Los Angeles Times trích lời các giới chức cho biết hôm Thứ Tư, và sự kiện này có thể gây sốc trong thế giới điện ảnh Hollywood.

Không chích ngừa cúm, 50 nhân viên y tế bị bệnh viện cho nghỉ việc

Khoảng 50 nhân viên y tế thuộc công ty Essentia Health, vốn chuyên điều hành bệnh viện ở vùng Trung Tây Mỹ, không đi làm ngày Thứ Tư.

Hủy luật ‘đánh thuế người giàu’ của thành phố Seattle

Một thẩm phán ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington, hôm Thứ Tư ra phán quyết rằng một luật “đánh thuế người giàu” được các giới chức quận đưa ra, nhằm giảm mức chênh lệch giàu nghèo nơi đây, là bất hợp pháp.

Terminix bị phạt $9.2 triệu vì dùng thuốc độc hại khiến một gia đình suýt chết

Công ty Terminix sẽ phải trả số tiền $9.2 triệu tiền phạt vì dùng thuốc diệt mối trong danh sách bị cấm, khiến một gia đình ở tiểu bang Delaware suýt bỏ mạng khi đi nghỉ hè ở vùng Caribbean hồi Tháng Ba năm 2015, theo Bộ Tư Pháp Mỹ.