Giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh ngay từ đầu


NEW YORK (AP) – Giá cổ phiếu Alibaba, công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, tăng mạnh trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE).
Ông Jack Ma (giữa), người sáng lập Alibaba, làm thủ tục biểu tượng trong lễ lên sàn chứng khoán – IPO – tại sàn chứng khoán New York, 19 tháng 9, 2014. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)


Alibaba mang ký hiệu “BABA” có giá cổ phiếu vào giờ mở cửa là $92.70, rồi tăng lên gần $100 hôm Thứ Sáu, tức tăng 46% từ giá mới định ban đầu $68 vào chiều tối Thứ Năm.

Với giá cổ phiếu tăng cao, giá trị tài sản của Alibaba lên đến $228.5 tỉ, hơn hẳn các công ty lớn như Amazon, Ebay và Facebook.

Ðứng trên sàn chứng khoán NYSE, tổng quản trị Alibaba, ông Jack Ma tươi cười nói, “Chúng tôi muốn trở nên lớn hơn cả Wal-Mart.”

Giới đầu tư kỳ vọng vào công ty 15 tuổi đời này vì Alibaba chứng tỏ có sức thu nhập mạnh và khả năng mở rộng vô tận.

Taobao, Tmall cùng các cơ sở nền tảng khác của Alibaba chiếm hết 80% hoạt động thương mãi online ở Trung Quốc.

Hầu hết 279 triệu khách hàng của Alibaba dùng smartphone hoặc dụng cụ di động khác truy cập vào trang nhà của công ty ít nhất mỗi tháng một lần, khiến Alibaba trở nên hấp dẫn khi giới đầu tư đang xa lánh dần laptop và desktop computer.

Chưa dừng ở đây, dân mua sắm online ở Trung Quốc dự liệu tăng gấp ba lần cho đến năm 2015 và Alibaba dự tính mở rộng thị trường vào cả Âu Châu và Hoa Kỳ.

Gil Luria, phân tích gia của tổ chức Wedbush nhận xét, “Rất ít có công ty nào bự cỡ này mà lại tăng trưởng nhanh đến như vậy, lại mang về nhiều lợi nhuận nữa.”

Alibaba hoạt động online giúp cá nhân và doanh nghiệp nhỏ mua và bán với nhau chứ không trực tiếp bán hàng, cạnh tranh với khách hàng của mình hay tồn kho hàng hóa. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Burger King bị chỉ trích vì quảng cáo ‘sốc’ tại World Cup

Công ty Burger King vừa lên tiếng xin lỗi và rút quảng cáo “sốc” khỏi chương trình, sau khi bị nhiều người Nga phản đối.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn