Giá xăng tăng cao nhất trong năm

 

NEW YORK (AP) – Giá xăng trên toàn Hoa Kỳ hiện cao nhất trong năm.

Một cây xăng ở Topsham, tiểu bang Maine, đang được đổi giá. Giá xăng trung bình toàn quốc hiện nay là $3.53, cao nhất tính từ đầu năm. (Hình: AP/Pat Wellenbach)

Michael Lynch, chủ tịch tổ chức nghiên cứu Strategic Energy & Economic Research, phát biểu: “Khi giá xăng lên gần $4, người ta sẽ bắt đầu có phản ứng.”

Giá xăng tăng vọt theo sau sự tăng giá của dầu thô.

Giá dầu trên khắp thế giới khác biệt nhau. Dầu thô từ Bắc Hải nơi các xưởng lọc dầu Hoa Kỳ nhập vào để biến chế thành xăng cùng các nhiên liệu khác, đã tăng giá 11% trong năm nay, lên thành $119 mỗi thùng, do khủng hoảng vụ Iran, giá lạnh ở Âu Châu, cùng nhu cầu tăng cao ở các nước đang phát triển. West Texas Intermediate thường định theo giá dầu sản xuất tại Hoa Kỳ, tăng giá 4% lên thành $103 mỗi thùng dầu, cao hơn 19% so với một năm trước.

Giá xăng tăng cao gây ảnh hưởng đến mức chi của người tiêu dùng, đồng thời làm ngưng trệ sự cải tiến gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Giá xăng tăng thêm 25 xu, nếu vẫn giữ như vậy, sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng $35 tỉ. Mặc dù chỉ chiếm 0.2% của tổng số kinh tế Hoa Kỳ, nhưng theo các kinh tế gia, đây là một số lượng có ý nghĩa, đặc biệt vào lúc mà sự tăng trưởng chỉ có tính cách cầm chừng. Nền kinh tế hiện tăng trưởng 2.8% trong tam cá nguyệt thứ tư, một mức được xem là khiêm nhường sau cuộc suy thoái.

Giá xăng hiện là một đề tài trong cuộc tranh cử tổng thống. Ứng viên Cộng Hòa Newt Gingrich nhiều lần trong tuần này vẫn nhấn mạnh, cần phải đào thêm dầu và khí đốt ở trên đất của liên bang để Hoa Kỳ có thể độc lập về năng lượng, đồng thời đưa giá dầu xuống thấp hơn. Mục tiêu của ông là đưa giá xăng xuống dưới $2.25.

Người Mỹ bỏ ra 8.4% lợi tức để mua xăng trong năm qua, khi xăng vẫn giữ đều ở giá $3.51 mỗi gallon, gấp đôi số phần trăm so với thập niên trước. (TP)

=========================

Cộng Hòa sẽ quy lỗi cho Obama

 

WASHINGTON (Washington Post) – Vấn đề giá xăng đang tăng cao, mà ai cũng thấy trên các bảng giá khắp nước Mỹ, đang tạo lo ngại trong giới cố vấn của Tổng Thống Obama là làm giảm sự lạc quan hiện có của dân chúng về tình hình kinh tế, trong khi ông đang tiến vào cuộc tranh cử.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị đối phó với việc phía Ðảng Cộng Hòa dùng sự lo lắng của dân chúng về giá nhiên liệu, cả về dầu xăng và khí đốt, để lên án các kế hoạch năng lượng do ông Obama đưa ra và cũng để làm bằng chứng khi nói rằng các chính sách kinh tế của ông không có hiệu quả.

Trong cuộc họp nội bộ, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, ông John A. Boehner, thuộc đảng Cộng Hòa, kêu gọi các dân biểu trong đảng dùng vấn đề giá xăng tăng cao để huy động cử tri khi trở về địa phương mình trong thời gian nghỉ lễ tuần này. “Ðây là cuộc tranh luận mà chúng ta muốn có,” ông Boehner nói hôm Thứ Tư. “Tuần này có các báo cáo cho hay là chúng ta sẽ sớm nhìn thấy giá xăng tăng lên tới $4 một gallon. Và có thể còn cao hơn nữa. Chắc chắn là mùa Hè này chúng ta sẽ phải nhìn thấy giá xăng cao nhất từ mấy năm nay. Các cử tri của quý vị sẽ nhìn thấy điều này, và họ sẽ nói về điều này.”

Các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, như Rick Santorum và Newt Gingrich, đều cáo buộc rằng tình trạng giá nhiên liệu tăng vì phía Dân Chủ chú trọng quá nhiều vào các nguồn năng lượng mới. Vào hôm Thứ Năm, khi đoàn xe chở Tổng Thống Obama đi ngang qua Quận Cam để đến một buổi gây quỹ, cũng có người đứng bên lề đường tay cầm tấm bảng nói: “Giá Xăng Lên 91% dưới thời Obama.”

Các phụ tá của ông Obama nói rằng họ biết điều này thế nào cũng xảy ra. Nhưng cũng cho hay đã chuẩn bị cách đối phó để bào chữa cho chính sách năng lượng của tổng thống và bác bỏ các cáo buộc phía Cộng Hòa. (V.Giang)

==================================


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.