Giá xăng tăng cao nhất trong năm

 

NEW YORK (AP) – Giá xăng trên toàn Hoa Kỳ hiện cao nhất trong năm.

Một cây xăng ở Topsham, tiểu bang Maine, đang được đổi giá. Giá xăng trung bình toàn quốc hiện nay là $3.53, cao nhất tính từ đầu năm. (Hình: AP/Pat Wellenbach)

Michael Lynch, chủ tịch tổ chức nghiên cứu Strategic Energy & Economic Research, phát biểu: “Khi giá xăng lên gần $4, người ta sẽ bắt đầu có phản ứng.”

Giá xăng tăng vọt theo sau sự tăng giá của dầu thô.

Giá dầu trên khắp thế giới khác biệt nhau. Dầu thô từ Bắc Hải nơi các xưởng lọc dầu Hoa Kỳ nhập vào để biến chế thành xăng cùng các nhiên liệu khác, đã tăng giá 11% trong năm nay, lên thành $119 mỗi thùng, do khủng hoảng vụ Iran, giá lạnh ở Âu Châu, cùng nhu cầu tăng cao ở các nước đang phát triển. West Texas Intermediate thường định theo giá dầu sản xuất tại Hoa Kỳ, tăng giá 4% lên thành $103 mỗi thùng dầu, cao hơn 19% so với một năm trước.

Giá xăng tăng cao gây ảnh hưởng đến mức chi của người tiêu dùng, đồng thời làm ngưng trệ sự cải tiến gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Giá xăng tăng thêm 25 xu, nếu vẫn giữ như vậy, sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng $35 tỉ. Mặc dù chỉ chiếm 0.2% của tổng số kinh tế Hoa Kỳ, nhưng theo các kinh tế gia, đây là một số lượng có ý nghĩa, đặc biệt vào lúc mà sự tăng trưởng chỉ có tính cách cầm chừng. Nền kinh tế hiện tăng trưởng 2.8% trong tam cá nguyệt thứ tư, một mức được xem là khiêm nhường sau cuộc suy thoái.

Giá xăng hiện là một đề tài trong cuộc tranh cử tổng thống. Ứng viên Cộng Hòa Newt Gingrich nhiều lần trong tuần này vẫn nhấn mạnh, cần phải đào thêm dầu và khí đốt ở trên đất của liên bang để Hoa Kỳ có thể độc lập về năng lượng, đồng thời đưa giá dầu xuống thấp hơn. Mục tiêu của ông là đưa giá xăng xuống dưới $2.25.

Người Mỹ bỏ ra 8.4% lợi tức để mua xăng trong năm qua, khi xăng vẫn giữ đều ở giá $3.51 mỗi gallon, gấp đôi số phần trăm so với thập niên trước. (TP)

=========================

Cộng Hòa sẽ quy lỗi cho Obama

 

WASHINGTON (Washington Post) – Vấn đề giá xăng đang tăng cao, mà ai cũng thấy trên các bảng giá khắp nước Mỹ, đang tạo lo ngại trong giới cố vấn của Tổng Thống Obama là làm giảm sự lạc quan hiện có của dân chúng về tình hình kinh tế, trong khi ông đang tiến vào cuộc tranh cử.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị đối phó với việc phía Ðảng Cộng Hòa dùng sự lo lắng của dân chúng về giá nhiên liệu, cả về dầu xăng và khí đốt, để lên án các kế hoạch năng lượng do ông Obama đưa ra và cũng để làm bằng chứng khi nói rằng các chính sách kinh tế của ông không có hiệu quả.

Trong cuộc họp nội bộ, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, ông John A. Boehner, thuộc đảng Cộng Hòa, kêu gọi các dân biểu trong đảng dùng vấn đề giá xăng tăng cao để huy động cử tri khi trở về địa phương mình trong thời gian nghỉ lễ tuần này. “Ðây là cuộc tranh luận mà chúng ta muốn có,” ông Boehner nói hôm Thứ Tư. “Tuần này có các báo cáo cho hay là chúng ta sẽ sớm nhìn thấy giá xăng tăng lên tới $4 một gallon. Và có thể còn cao hơn nữa. Chắc chắn là mùa Hè này chúng ta sẽ phải nhìn thấy giá xăng cao nhất từ mấy năm nay. Các cử tri của quý vị sẽ nhìn thấy điều này, và họ sẽ nói về điều này.”

Các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, như Rick Santorum và Newt Gingrich, đều cáo buộc rằng tình trạng giá nhiên liệu tăng vì phía Dân Chủ chú trọng quá nhiều vào các nguồn năng lượng mới. Vào hôm Thứ Năm, khi đoàn xe chở Tổng Thống Obama đi ngang qua Quận Cam để đến một buổi gây quỹ, cũng có người đứng bên lề đường tay cầm tấm bảng nói: “Giá Xăng Lên 91% dưới thời Obama.”

Các phụ tá của ông Obama nói rằng họ biết điều này thế nào cũng xảy ra. Nhưng cũng cho hay đã chuẩn bị cách đối phó để bào chữa cho chính sách năng lượng của tổng thống và bác bỏ các cáo buộc phía Cộng Hòa. (V.Giang)

==================================


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tống tiền Nike, luật sư từng đại diện nữ tài tử phim X Daniels bị bắt

Giới chức công lực liên bang ở New York, hôm Thứ Hai bắt giữ luật sư Michael Avenatti, người từng đại diện cho nữ tài tử Stormy Daniels

Dallas: Nữ chủ nhân bị 2 con chó pit bull cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Lao xe xuống vực ở Mount Tamalpais State Park, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng vì lái xe lao xuống vực vài trăm foot ở công viên Mount Tamalpais State Park hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu