Hàng không kiếm bộn tiền nhờ khách mua vé mà không bay


Gần đây người ta bàn tán nhiều về những phụ phí của các hãng hàng không nhưng không mấy ai chú ý đến nguồn phụ thu lớn lao nhất mà họ thu được. MSNBC tường thuật về những vé mà hành khách đã trả tiền nhưng vì một lý do nào đó không lên máy bay vào giờ cất cánh.

Hành khách cầm vé máy bay tại phi trường Rio de Janeiro, Brazil. Kỹ nghệ hàng không kiếm bộn tiền nhờ khách mua vé mà không lên máy bay. (Hình: Antonio Scorza/AFP/Getty Images)


Các hãng hàng không đương nhiên bỏ túi phần lớn số tiền vé đó. Những hành khách này được đền bù bằng cách nhận được một cái “voucher,” theo đó họ có thể đi vào một ngày nào đó trong vòng một năm, tính từ ngày mua vé. Tuy nhiên, họ bị trừ mất một số tiền lớn. Cũng như thẻ quà tặng “gift card,” nếu không sử dụng trong một thời hạn rất là eo hẹp, giá trị của nó sẽ coi như mất biến.


Không ai biết các hãng hàng không kiếm được bao nhiêu từ những vé không dùng đến hoặc đã hết hạn sử dụng. Họ không bị bắt buộc phải tiết lộ, nhưng các chuyên gia tin đây là một món tiền kếch xù.


Ông Chris Elliott, chuyên gia về du lịch và cũng là tác giả cuốn “Scammed,” có nghĩa là mưu đồ bất chính, nhận định: “Hồi năm ngoái, các hãng hàng không thu được $6 tỉ tiền lệ phí hành lý, và ai ngờ còn lắm thứ nữa. Vấn đề này sẽ còn dài dài. Hãy nhìn mức vé bán trội hơn tổng số chỗ ngồi từ 10% đến 20%, chừng đó cho thấy con số người sẽ không lên máy bay vào phút chót mà hãng đã tiên liệu trước.”


Ông Ralph Nader, người vận động cho quyền lợi của người tiêu dùng, nói: “Chúng ta nói đến con số hằng tỉ đô la. Ngăn kéo tôi đầy cả những vé không dùng đến do mua rồi, nhưng không đi được vì chương trình phải thay đổi. Vấn đề đặt ra là vì sao chỉ cho phép dùng lại chỉ trong thời hạn một năm?”


Gần đây ông Nader gửi thư đến các hãng hàng không lớn ở Mỹ, hỏi họ kiếm được bao nhiêu từ vé chưa dùng đến. Ông nhận được thư trả lời từ tập đoàn kỹ nghệ Airlines for America, với lời từ chối lịch sự, rằng thông tin ấy có tính cách “kín đáo và cẩn mật về mặt thương mãi”.


Thư có đoạn viết: “Khách hàng đều ý thức được rằng, đối với loại vé không được hoàn lại tiền nếu có thay đổi, nếu không dùng đến coi như mất giá trị.”


Lá thư tiếp, vé máy bay hết hạn sử dụng không khác gì với thời hạn “trả đồ khi mua hàng hóa, từ áo quần đến máy vi tính, cả hai đều không có gì là lừa phỉnh hay bất công đối với khách hàng cả”.


Theo ông Nader, so sánh như vậy là quá hồ đồ vì một cái áo len nếu trả trễ hạn, ít ra khách hàng vẫn còn có được cái áo, còn vé máy bay thì sao.


Một cách lý luận, kỹ nghệ hàng không đưa ra có tính cách thuyết phục là vé máy bay thuộc hạng mục “perishable,” mất giá trị theo thời gian, tựa như vé đi coi hát. Một khi máy bay cất cánh với ghế không có người ngồi, hãng máy bay bị mất số tiền đó nếu có chính sách hoàn tiền dễ dàng đối với vé không dùng đến. Có ai mua vé đi coi hát hoặc thi đấu thể thao mong được lấy lại tiền nếu buổi đó họ không đi.


Tuy nhiên, hãng hàng không vẫn có thể cho người khác điền vào ghế trống vì họ luôn luôn bán trội hơn số chỗ ngồi có sẵn. Vé đi coi hát người mua có thể bán lại cho người khác dễ dàng, trong khi vé máy bay là “non-transferable,” có nghĩa tên người nào người ấy đi không bán lại cho người khác được.


Hãng hàng không còn lý luận thêm rằng, khách hàng có nhiều chọn lựa khi mua vé. Họ không bị bắt buộc phải mua vé không thay đổi được dù rằng vé này được giảm giá; trong khi vé thay đổi được lại đắt hơn.


Sự cách biệt về giá cả giữa hai loại vé này thật quá mức. Ông Nader đơn cử ví dụ một vé non-stop đi từ New York đến Chicago, non-refundable giá chỉ $112, trong khi refundable lại đến $870, thật là vô lý.


Ðối với loại vé non-refundable, nếu không dùng đến có thể dùng lại trong vòng một năm tính từ ngày mua vé, không phải là từ ngày khởi hành, ngoài ra còn bị tính lệ phí $150 nữa.


Nếu có ai đến phi trường bị trễ vì một lý do nào đó, hành khách có thể được đưa lên một chuyến khác nếu chuyến đó còn chỗ và không phải mất thêm tiền.


Ông Elliot nói, vé non-refundable không hẳn là hoàn toàn mất hết giá trị nếu đã bị hết hạn qui định. Người ta vẫn có thể đòi lại tiền thuế tính vào vé máy bay. Tiền này hãng không tự động trả mà hành khách phải yêu cầu lấy.


Nói chung thì mỗi khi có thay đổi, tốt nhất là nên gọi thẳng với hãng máy bay, hỏi họ xem có ngoại lệ nào không. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.