Hoa Kỳ sửa soạn phê chuẩn Luật Biển UNCLOS

 


WASHINGTON (AP) – Hôm Thứ Tư, Thượng Viện Hoa Kỳ đã mở cuộc điều trần liên quan đến Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), một bản hiệp ước quốc tế đã có hiệu lực từ năm 1994, với 161 nước và Liên Âu tham gia, nhưng Hoa Kỳ là một trong những nước đến nay chưa ký kết.









Từ trái sang phải, Tướng Martin E. Dempsey, chủ tịch Ủy Ban Tham Mưu Hỗn Hợp; Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton; Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta, điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện bản Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), hôm Thứ Tư, 23 tháng 5. (Hình: AP/Cliff Owen)


Thượng Nghị Sĩ John Kerry, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, chủ tọa buổi điều trần với sự trình bày của ba nhân vật hàng đầu liên quan đến vấn đề là ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng và tướng tổng tham mưu trưởng liên quân.


Ngoại Trưởng Hillary Clinton nói: “Chúng ta phải rời khỏi vị trí đứng bên lề, để thụ hưởng những lợi ích lớn lao mà công ước đem lại cho Hoa Kỳ về an ninh và thương mại.” Theo lời bà, người chống đối công ước này là “căn cứ trên ý thức mơ hồ và huyền thoại,” vì các công ty dầu khí Hoa Kỳ cũng đã nhìn nhận rằng luật này không làm hại đến quyền lợi khai tìm ngoài biển khơi như lập luận của những người kia. Bà mong mỏi các nhà lập pháp hãy nghe ý kiến của giới kinh doanh, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ và giới quân sự.


Tướng Martin Dempsey, chủ tịch Ủy Ban Tham Mưu Hỗn Hợp cho rằng, “Tham gia hiệp ước là tạo điều kiện thuận lợi cho Hải Quân Hoa Kỳ, gia tăng khả năng hành động, quyền tự do hàng hải trên biển và ngăn chặn xung đột.” Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta tuyên bố: “Nếu chúng ta không ngồi chung vào bàn thì ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho chúng ta?”


UNCLOS đạt được qua vòng họp thứ ba của hội nghị Liên Hiệp Quốc về luật biển, từ 1971 đến 1982. Chính quyền Reagan không ký công ước và sau khi công ước có hiệu lực từ 1994, UNCLOS vẫn bị gạt qua bên vì sự chống đối của những người Cộng Hòa, gần đây đặc biệt mạnh mẽ với Tea Party. Theo lập luận của họ, thi hành công ước này thiệt thòi cho quyền lợi và an ninh Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jim DeMint tuyên bố: “UNCLOS đưa chủ quyền của Hoa Kỳ lệ thuộc vào Liên Hiệp Quốc, áp đặt thuế quốc tế lên sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ, phân chia thịnh vượng của nước Mỹ cho các nước đang phát triển, và mở cửa cho Nghị định thư Kyoto (quy định về môi trường mà Hoa Kỳ không công nhận) để các nước ngoài ép buộc kỹ nghệ Hoa Kỳ phải chấp thuận.”


26 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ký tên trên một bức thư luân lưu do DeMint chuyển đi, nguyện sẽ chống UNCLOS nếu được đưa ra Thượng Viện biểu quyết.


Thượng Nghị Sĩ John Kerry cho là cần phải gia nhập UNCLOS vì “Hoa Kỳ là nước trọng pháp nhưng không thể tự mình đặt ra luật.” Theo ông, Hoa Kỳ sẽ bị thiệt thòi đối với các quốc gia hiện nay phát triển thế lực quân sự như Trung Quốc và Nga. Cụ thể Nga đang giành quyền lợi dầu khí cùng những tài nguyên khác ở Bắc Băng Dương và Trung Quốc đang bành trướng thế lực tại Biển Ðông.


Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn chính trị, ông loan báo sẽ không đưa vấn đề ra Thượng Viện biểu quyết trước bầu cử tháng 11. (HC)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT