Hôn nhân đồng tính: Thông qua Maryland, New Jersey phủ quyết


TRENTON, N.J. & ANNAPOLIS, Md. (NV) –
Trong cùng một ngày, vấn đề hôn nhân đồng tính nổi lên ở hai tiểu bang nước Mỹ. Tại Maryland, Hạ Viện tiểu bang thông qua dự luật này, và dự trù Thượng Viện và thống đốc cũng sẽ đồng ý. Tại New Jersey, chỉ một ngày sau khi được Quốc Hội tiểu bang thông qua, thống đốc tiểu bang này phủ quyết đạo luật cho phép hôn nhân đồng tính.

Người chống hôn nhân đồng tính biểu tình bên ngoài trụ sở Hạ Viện tiểu bang Maryland trong lúc các dân biểu bên trong thảo luận. Dự luật hôn nhân đồng tính được thông qua với tỷ số 72-67. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Thượng Viện New Jersey chấp thuận hôn nhân đồng tính hôm Thứ Hai, Hạ Viện thông qua hôm Thứ Ba, và Thống Ðốc Chris Christie đảng Cộng Hòa phủ quyết dự luật này Thứ Sáu, cho rằng một thay đổi lớn như này cần được cử tri bỏ phiếu.

“Tôi giữ lập trường tôi nói từ lúc dự luật này được đề nghị – một vấn đề với tầm quan trọng lớn như này, đòi hỏi tu chính hiến pháp, nên để cho người dân New Jersey quyết định,” Thống Ðốc Christie lên tiếng trong văn bản đi kèm quyết định phủ quyết.

Phía ủng hộ hôn nhân đồng tính bất bình với quyết định này.

“Rất tiếc là thống đốc để cho tư tưởng cá nhân của ông vi phạm vào quyền lợi của hàng ngàn người dân New Jersey,” Dân Biểu Reed Gusciora đảng Dân Chủ, một trong 2 nhà lập pháp công khai đồng tính của New Jersey, lên tiếng. “Ðối với tất cả những người chống bình đẳng hôn nhân, cuộc đời họ không bị thay đổi gì với luật này cả, nhưng với những cặp đồng tính, cuộc đời họ lẽ ra đã được thay đổi hoàn toàn.”

Lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang vẫn có thể lật ngược quyết định của thống đốc với số phiếu 2/3, nhưng trong cuộc bỏ phiếu, tỷ số chưa đủ 2/3.

Tại Maryland, với tỷ số khít khao 72-67, Hạ Viện tiểu bang này thông qua dự luật cho phép hôn nhân đồng tính, một dự luật do Thống Ðốc Martin O’Malley, đảng Dân Chủ, đề nghị.

Năm ngoái, một dự luật tương tự đã không thông qua Hạ Viện tiểu bang Maryland được.

Dự luật này nay được chuyển đến Thượng Viện, nơi các quan sát viên cho rằng sẽ được thông qua dễ dàng, và sau đó Thống Ðốc O’Malley dự trù sẽ ký phê chuẩn.

Tuy nhiên, những người chống hôn nhân đồng tính cho biết sẽ đem luật này ra cho cử tri bầu lại trong kỳ bầu cử tháng 11. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.