Hôn nhân đồng tính: Thông qua Maryland, New Jersey phủ quyết


TRENTON, N.J. & ANNAPOLIS, Md. (NV) –
Trong cùng một ngày, vấn đề hôn nhân đồng tính nổi lên ở hai tiểu bang nước Mỹ. Tại Maryland, Hạ Viện tiểu bang thông qua dự luật này, và dự trù Thượng Viện và thống đốc cũng sẽ đồng ý. Tại New Jersey, chỉ một ngày sau khi được Quốc Hội tiểu bang thông qua, thống đốc tiểu bang này phủ quyết đạo luật cho phép hôn nhân đồng tính.

Người chống hôn nhân đồng tính biểu tình bên ngoài trụ sở Hạ Viện tiểu bang Maryland trong lúc các dân biểu bên trong thảo luận. Dự luật hôn nhân đồng tính được thông qua với tỷ số 72-67. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Thượng Viện New Jersey chấp thuận hôn nhân đồng tính hôm Thứ Hai, Hạ Viện thông qua hôm Thứ Ba, và Thống Ðốc Chris Christie đảng Cộng Hòa phủ quyết dự luật này Thứ Sáu, cho rằng một thay đổi lớn như này cần được cử tri bỏ phiếu.

“Tôi giữ lập trường tôi nói từ lúc dự luật này được đề nghị – một vấn đề với tầm quan trọng lớn như này, đòi hỏi tu chính hiến pháp, nên để cho người dân New Jersey quyết định,” Thống Ðốc Christie lên tiếng trong văn bản đi kèm quyết định phủ quyết.

Phía ủng hộ hôn nhân đồng tính bất bình với quyết định này.

“Rất tiếc là thống đốc để cho tư tưởng cá nhân của ông vi phạm vào quyền lợi của hàng ngàn người dân New Jersey,” Dân Biểu Reed Gusciora đảng Dân Chủ, một trong 2 nhà lập pháp công khai đồng tính của New Jersey, lên tiếng. “Ðối với tất cả những người chống bình đẳng hôn nhân, cuộc đời họ không bị thay đổi gì với luật này cả, nhưng với những cặp đồng tính, cuộc đời họ lẽ ra đã được thay đổi hoàn toàn.”

Lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang vẫn có thể lật ngược quyết định của thống đốc với số phiếu 2/3, nhưng trong cuộc bỏ phiếu, tỷ số chưa đủ 2/3.

Tại Maryland, với tỷ số khít khao 72-67, Hạ Viện tiểu bang này thông qua dự luật cho phép hôn nhân đồng tính, một dự luật do Thống Ðốc Martin O’Malley, đảng Dân Chủ, đề nghị.

Năm ngoái, một dự luật tương tự đã không thông qua Hạ Viện tiểu bang Maryland được.

Dự luật này nay được chuyển đến Thượng Viện, nơi các quan sát viên cho rằng sẽ được thông qua dễ dàng, và sau đó Thống Ðốc O’Malley dự trù sẽ ký phê chuẩn.

Tuy nhiên, những người chống hôn nhân đồng tính cho biết sẽ đem luật này ra cho cử tri bầu lại trong kỳ bầu cử tháng 11. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.