Hôn nhân đồng tính: Thông qua Maryland, New Jersey phủ quyết


TRENTON, N.J. & ANNAPOLIS, Md. (NV) –
Trong cùng một ngày, vấn đề hôn nhân đồng tính nổi lên ở hai tiểu bang nước Mỹ. Tại Maryland, Hạ Viện tiểu bang thông qua dự luật này, và dự trù Thượng Viện và thống đốc cũng sẽ đồng ý. Tại New Jersey, chỉ một ngày sau khi được Quốc Hội tiểu bang thông qua, thống đốc tiểu bang này phủ quyết đạo luật cho phép hôn nhân đồng tính.

Người chống hôn nhân đồng tính biểu tình bên ngoài trụ sở Hạ Viện tiểu bang Maryland trong lúc các dân biểu bên trong thảo luận. Dự luật hôn nhân đồng tính được thông qua với tỷ số 72-67. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Thượng Viện New Jersey chấp thuận hôn nhân đồng tính hôm Thứ Hai, Hạ Viện thông qua hôm Thứ Ba, và Thống Ðốc Chris Christie đảng Cộng Hòa phủ quyết dự luật này Thứ Sáu, cho rằng một thay đổi lớn như này cần được cử tri bỏ phiếu.

“Tôi giữ lập trường tôi nói từ lúc dự luật này được đề nghị – một vấn đề với tầm quan trọng lớn như này, đòi hỏi tu chính hiến pháp, nên để cho người dân New Jersey quyết định,” Thống Ðốc Christie lên tiếng trong văn bản đi kèm quyết định phủ quyết.

Phía ủng hộ hôn nhân đồng tính bất bình với quyết định này.

“Rất tiếc là thống đốc để cho tư tưởng cá nhân của ông vi phạm vào quyền lợi của hàng ngàn người dân New Jersey,” Dân Biểu Reed Gusciora đảng Dân Chủ, một trong 2 nhà lập pháp công khai đồng tính của New Jersey, lên tiếng. “Ðối với tất cả những người chống bình đẳng hôn nhân, cuộc đời họ không bị thay đổi gì với luật này cả, nhưng với những cặp đồng tính, cuộc đời họ lẽ ra đã được thay đổi hoàn toàn.”

Lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang vẫn có thể lật ngược quyết định của thống đốc với số phiếu 2/3, nhưng trong cuộc bỏ phiếu, tỷ số chưa đủ 2/3.

Tại Maryland, với tỷ số khít khao 72-67, Hạ Viện tiểu bang này thông qua dự luật cho phép hôn nhân đồng tính, một dự luật do Thống Ðốc Martin O’Malley, đảng Dân Chủ, đề nghị.

Năm ngoái, một dự luật tương tự đã không thông qua Hạ Viện tiểu bang Maryland được.

Dự luật này nay được chuyển đến Thượng Viện, nơi các quan sát viên cho rằng sẽ được thông qua dễ dàng, và sau đó Thống Ðốc O’Malley dự trù sẽ ký phê chuẩn.

Tuy nhiên, những người chống hôn nhân đồng tính cho biết sẽ đem luật này ra cho cử tri bầu lại trong kỳ bầu cử tháng 11. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.