Komen rút lại quyết định loại bỏ Planned Parenthood


NEW YORK (AP) –
Sau 3 ngày tranh cãi trong dư luận, tổ chức Susan G. Komen for the Cure, chuyên hoạt động bài trừ ung thư vú báo tin rút lại quyết định cắt tài trợ cho Planned Parenthood.

Ba học sinh trung học làm thiện nguyện tại hội nghị của chi nhánh Bắc Texas của Planned Parenthood ở Fort Worth hôm Thứ Sáu. Tổ chức Susan G. Komen for the Cure bất ngờ rút lại quyết định cắt tài trợ cho Planned Parenthood sau 3 ngày gây tranh cãi dư luận. (Hình: AP Photo/The Fort Worth Star-Telegram, David Kent)

“Chúng tôi muốn xin lỗi với công chúng nước Mỹ về những quyết định gần đây gây nghi ngờ về sự quyết tâm với nhiệm vụ cứu mạng sống phụ nữ,” một văn bản của Komen đưa ra hôm Thứ Sáu cho biết.

Komen thông báo cho Planned Parenthood biết về quyết định cắt tài trợ hồi tháng 12, nhưng tin tức chỉ mới được thông tấn xã AP đưa ra lần đầu, hôm Thứ Ba. Ngay sau đó nhiều luồng dư luận phản đối cho rằng quyết định này bị ảnh hưởng chính trị. Komen nói họ cắt tài trợ cho Planned Parenthood vì tổ chức này đang bị Hạ Viện liên bang điều tra, theo yêu cầu của một dân biểu chống phá thai.

Komen hôm Thứ Sáu nói họ sẽ đổi tiêu chuẩn cấp tài trợ để nói rõ là chỉ cắt nếu cuộc điều tra rõ ràng là hình sự và không phải vì chính trị.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các chương trình tài trợ hiện nay, kể cả của Planned Parenthood, và tiếp tục cho họ đủ tiêu chuẩn để nộp đơn xin tài trợ trong tương lai,” văn bản của Komen viết.

Planned Parenthood cung cấp dịch vụ y tế miễn phí hoặc rẻ tiền cho phụ nữ, nhưng cũng bị chỉ trích vì cung cấp cả dịch vụ ngừa thai và phá thai.

Susan G. Komen for the Cure nổi tiếng với chiến dịch thắt nơ hồng và các cuộc chạy bộ “Race for the Cure” gây quỹ bài trừ ung thư vú. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.