Komen rút lại quyết định loại bỏ Planned Parenthood


NEW YORK (AP) –
Sau 3 ngày tranh cãi trong dư luận, tổ chức Susan G. Komen for the Cure, chuyên hoạt động bài trừ ung thư vú báo tin rút lại quyết định cắt tài trợ cho Planned Parenthood.

Ba học sinh trung học làm thiện nguyện tại hội nghị của chi nhánh Bắc Texas của Planned Parenthood ở Fort Worth hôm Thứ Sáu. Tổ chức Susan G. Komen for the Cure bất ngờ rút lại quyết định cắt tài trợ cho Planned Parenthood sau 3 ngày gây tranh cãi dư luận. (Hình: AP Photo/The Fort Worth Star-Telegram, David Kent)

“Chúng tôi muốn xin lỗi với công chúng nước Mỹ về những quyết định gần đây gây nghi ngờ về sự quyết tâm với nhiệm vụ cứu mạng sống phụ nữ,” một văn bản của Komen đưa ra hôm Thứ Sáu cho biết.

Komen thông báo cho Planned Parenthood biết về quyết định cắt tài trợ hồi tháng 12, nhưng tin tức chỉ mới được thông tấn xã AP đưa ra lần đầu, hôm Thứ Ba. Ngay sau đó nhiều luồng dư luận phản đối cho rằng quyết định này bị ảnh hưởng chính trị. Komen nói họ cắt tài trợ cho Planned Parenthood vì tổ chức này đang bị Hạ Viện liên bang điều tra, theo yêu cầu của một dân biểu chống phá thai.

Komen hôm Thứ Sáu nói họ sẽ đổi tiêu chuẩn cấp tài trợ để nói rõ là chỉ cắt nếu cuộc điều tra rõ ràng là hình sự và không phải vì chính trị.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các chương trình tài trợ hiện nay, kể cả của Planned Parenthood, và tiếp tục cho họ đủ tiêu chuẩn để nộp đơn xin tài trợ trong tương lai,” văn bản của Komen viết.

Planned Parenthood cung cấp dịch vụ y tế miễn phí hoặc rẻ tiền cho phụ nữ, nhưng cũng bị chỉ trích vì cung cấp cả dịch vụ ngừa thai và phá thai.

Susan G. Komen for the Cure nổi tiếng với chiến dịch thắt nơ hồng và các cuộc chạy bộ “Race for the Cure” gây quỹ bài trừ ung thư vú. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.