Liên bang đòi lại tiền tỷ trợ cấp thất nghiệp sai trái


WASHINGTON (ABC News) –
Các tiểu bang khắp nước Mỹ riêng trong năm qua đã trả hơn $13.7 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người thực ra không được quyền hưởng, theo Bộ Lao Ðộng Mỹ. Con số này thấp hơn so với con số $17 tỉ năm trước đó.

  Tuy nhiên, các giới chức chính phủ liên bang nói rằng đa số các tiểu bang hiện vẫn chưa tham gia vào chương trình nhằm đòi lại tiền của những người nhận tiền trái phép này.

Chương trình đòi lại tiền, mang tên “Treasury Offset Program” cho phép chính quyền tiểu bang cho biết tên của những người nhận trợ cấp thất nghiệp sai trái này cho Sở Thuế IRS. Cơ quan IRS sau đó sẽ tịch thu tiền bồi hoàn thuế của các cá nhân này rồi chuyển cho chính quyền tiểu bang.

Các tiểu bang New York, Wisconsin và Michigan là ba tiểu bang nhanh chóng tham gia vào chương trình này hồi năm ngoái. Ðến cuối năm 2011, các tiểu bang này thu về được hơn $26 triệu dollars. Năm nay, các tiểu bang Maryland, Mississippi, Pennsylvania, Illinois, và Alabama khởi sự tham gia chương trình này.

Bộ Lao Ðộng Mỹ trong mấy năm qua đã đưa ra một số biện pháp nhằm đối phó với tình trạng gian lận tiền trợ cấp thất nghiệp. Vào Tháng Tư năm 2011, Bộ Lao Ðộng đòi hỏi các tiểu bang khởi sự dò tìm trên hồ sơ của liên bang những người mới có việc để chắc chắn rằng chi phiếu trợ cấp thất nghiệp không gửi đến những người đã đi làm lại. California hiện là tiểu bang duy nhất không theo luật này mà trông cậy vào hồ sơ riêng của mình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

New Jersey: Hút heroin quá liều, tài xế xe buýt ngất xỉu

Một tài xe buýt ở New Jersey bị bắt vì hút thuốc phiện (heroin) quá liều đến mức ngất xỉu khi đang lái chở trẻ em khuyết tật.

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên