Lốc xoáy quét qua vùng Trung Tây và Nam Hoa Kỳ


Ít nhất 37 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương


 


CHICAGO (AFP) Nhân viên cấp cứu và cư dân địa phương hôm Thứ Bảy đổ xô đi từng nhà để kiếm người bị nạn sau khi lốc xoáy làm thiệt mạng ít nhất 37 người và làm bị thương hàng trăm người khác, trong một số tiểu bang vùng Trung Tây và miền Nam Hoa Kỳ.


Một xe bus chở học sinh bị lốc xoáy đẩy cắm vào một căn nhà ở Henryville, Indiana. Lốc xoáy đi qua một số tiểu bang miền Trung Tây và miền Nam Hoa Kỳ tối Thứ Sáu làm ít nhất 37 người chết và hàng trăm người bị thương. (Hình: Scott Olson/Getty Images)


Ngay cả những người Mỹ từng trải qua thiên tai phải ngạc nhiên khi thấy sự tàn phá của các cơn lốc, bắt đầu tối Thứ Sáu, nặng nhất là tại ba tiểu bang Indiana, Kentucky và Ohio.


Trong số 37 người thiệt mạng, có 18 người ở Kentucky, 14 người ở Indiana, 3 người ở Ohio, một người ở Alabama và một người ở Georgia.


Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) thông báo sự nguy hiểm của lốc xoáy tại một số vùng của hai tiểu bang miền Nam, Georgia và Florida.


Nhiều xe vận tải bị lật, cây bị trốc gốc, trong lúc lốc xoáy tiếp tục đi qua một số vùng tại tám tiểu bang vùng Trung Tây và miền Nam.


Những hình ảnh bị thiên tai tàn phá bao gồm xe bus chở học sinh bị cắm vào một căn nhà, xe vận tải bị rớt xuống hồ, nhà xây bị thành đống gạch vụn, nhà gỗ bị cháy, trong khi nhà mobile home bị lật ngửa như đồ chơi.


Tổng Thống Barack Obama gọi điện thoại cho thống đốc ba tiểu bang Indiana, Kentucky và Ohio chia sẻ tin buồn với gia đình nạn nhân và cho biết cơ quan liên bang lo về tình trạng khẩn cấp sẽ ra tay giúp đỡ, Tòa Bạch Ốc cho biết.


Tại Kentucky, văn phòng Thống Ðốc Steve Beshear cho biết có 18 người thiệt mạng và có tổng cộng 13 cơn lốc xoáy toàn tiểu bang, gây thiệt hại tại 40 quận hạt và làm mất điện một khu vực 22,000 dân.


Có 300 trường hợp bị thương được báo cáo tại Kentucky, theo Thống Ðốc Beshear, người có mặt tại hiện trường ở West Liberty, nơi bị lốc xoáy tàn phá.


Một video clip do người dân quay được và được chiếu trên đài truyền hình CNN cho thấy một cơn lốc xoáy khổng lồ màu xám khuấy động West Liberty hôm Thứ Sáu, trong khi một phụ nữ nói lớn trong lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin kéo nó đi khỏi chúng con.”


Ít nhất có 14 người chết tại Indiana, theo Thống Ðốc Mitch Daniels, người đến thị sát sự thiệt hại tại Henryville.


“Chúng ta không lạ gì với thiên tai tại Indiana, nhưng lần này là kinh khủng nhất kể từ khi tôi làm thống đốc,” ông Daniels nói với các phóng viên bằng giọng cảm động.


“May là nó không tệ hơn nữa,” ông nói, và thêm rằng cho dù được cảnh báo trước nên nhiều người không bị chết, nhưng thiệt hại đối với các gia đình nạn nhân thật là “đau đớn.”


Trường trung học tại Henryville bị hư hỏng, nhưng may mắn là tất cả học sinh đều được di tản đến nơi an toàn và chỉ có vài em bị trầy sướt nhẹ, ông Chuck Adams, phát ngôn viên cảnh sát, cho biết.


Giới chức tại Clark County, Indiana, hiện đang phải làm việc để dọn sạch cây cối rớt trên đường sá làm cản trở giao thông. Một số cột điện bị đổ, dây điện ngổn ngang.


Bị thiệt hại nặng nhất là Marysville, một thị trấn nhỏ mà mọi thứ gần như biến mất hết, giới chức chính quyền nói. “Ðó là thông tin chúng tôi có được. Ðó là Marysville đã biến mất,” Thượng Nghị Sĩ Dan Coats, đại diện tiểu bang Indiana, nói với CNN.


Tiểu bang này huy động 250 lính vệ binh quốc gia và sử dụng trực thăng Black Hawk để đến những nơi bị nạn.


Cả hai tiểu bang Kentucky và Indiana tuyên bố tình trạng khẩn cấp.


Tiểu bang Ohio kế bên cũng có một số người chết, trong đó có một nghị viên thành phố Moscow địa phương, giới chức chính quyền nói.


Tiểu bang Alabama cho biết có một người thiệt mạng sau khi lốc xoáy làm sập một căn nhà, đè một số người.


Ðói với Brandy Robbins, từng có căn nhà ở Harvest, Alabama, bị lốc xoáy phá hủy năm ngoái, thiên tai lần này giống như một sự tái ngộ với lần trước.


“Tôi thấy thường sét đánh hai lần,” bà nói với đài truyền hình Fox News, trong lúc đứng bên ngoài căn nhà vừa mới xây lại. “Không may là tôi và con cái sẽ phải xây lại căn nhà này một lần nữa.” (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ ((2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Chỉnh sửa gene di truyền

Khoa học gia He Jiankui đã làm chấn động dư luận khi tuyên bố là, ông đã giúp tạo nên một cặp song sinh đã được chỉnh sửa gene.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thống

Video TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thốngvideo
-TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thống

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN