Lốc xoáy quét qua vùng Trung Tây và Nam Hoa Kỳ


Ít nhất 37 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương


 


CHICAGO (AFP) Nhân viên cấp cứu và cư dân địa phương hôm Thứ Bảy đổ xô đi từng nhà để kiếm người bị nạn sau khi lốc xoáy làm thiệt mạng ít nhất 37 người và làm bị thương hàng trăm người khác, trong một số tiểu bang vùng Trung Tây và miền Nam Hoa Kỳ.


Một xe bus chở học sinh bị lốc xoáy đẩy cắm vào một căn nhà ở Henryville, Indiana. Lốc xoáy đi qua một số tiểu bang miền Trung Tây và miền Nam Hoa Kỳ tối Thứ Sáu làm ít nhất 37 người chết và hàng trăm người bị thương. (Hình: Scott Olson/Getty Images)


Ngay cả những người Mỹ từng trải qua thiên tai phải ngạc nhiên khi thấy sự tàn phá của các cơn lốc, bắt đầu tối Thứ Sáu, nặng nhất là tại ba tiểu bang Indiana, Kentucky và Ohio.


Trong số 37 người thiệt mạng, có 18 người ở Kentucky, 14 người ở Indiana, 3 người ở Ohio, một người ở Alabama và một người ở Georgia.


Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) thông báo sự nguy hiểm của lốc xoáy tại một số vùng của hai tiểu bang miền Nam, Georgia và Florida.


Nhiều xe vận tải bị lật, cây bị trốc gốc, trong lúc lốc xoáy tiếp tục đi qua một số vùng tại tám tiểu bang vùng Trung Tây và miền Nam.


Những hình ảnh bị thiên tai tàn phá bao gồm xe bus chở học sinh bị cắm vào một căn nhà, xe vận tải bị rớt xuống hồ, nhà xây bị thành đống gạch vụn, nhà gỗ bị cháy, trong khi nhà mobile home bị lật ngửa như đồ chơi.


Tổng Thống Barack Obama gọi điện thoại cho thống đốc ba tiểu bang Indiana, Kentucky và Ohio chia sẻ tin buồn với gia đình nạn nhân và cho biết cơ quan liên bang lo về tình trạng khẩn cấp sẽ ra tay giúp đỡ, Tòa Bạch Ốc cho biết.


Tại Kentucky, văn phòng Thống Ðốc Steve Beshear cho biết có 18 người thiệt mạng và có tổng cộng 13 cơn lốc xoáy toàn tiểu bang, gây thiệt hại tại 40 quận hạt và làm mất điện một khu vực 22,000 dân.


Có 300 trường hợp bị thương được báo cáo tại Kentucky, theo Thống Ðốc Beshear, người có mặt tại hiện trường ở West Liberty, nơi bị lốc xoáy tàn phá.


Một video clip do người dân quay được và được chiếu trên đài truyền hình CNN cho thấy một cơn lốc xoáy khổng lồ màu xám khuấy động West Liberty hôm Thứ Sáu, trong khi một phụ nữ nói lớn trong lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin kéo nó đi khỏi chúng con.”


Ít nhất có 14 người chết tại Indiana, theo Thống Ðốc Mitch Daniels, người đến thị sát sự thiệt hại tại Henryville.


“Chúng ta không lạ gì với thiên tai tại Indiana, nhưng lần này là kinh khủng nhất kể từ khi tôi làm thống đốc,” ông Daniels nói với các phóng viên bằng giọng cảm động.


“May là nó không tệ hơn nữa,” ông nói, và thêm rằng cho dù được cảnh báo trước nên nhiều người không bị chết, nhưng thiệt hại đối với các gia đình nạn nhân thật là “đau đớn.”


Trường trung học tại Henryville bị hư hỏng, nhưng may mắn là tất cả học sinh đều được di tản đến nơi an toàn và chỉ có vài em bị trầy sướt nhẹ, ông Chuck Adams, phát ngôn viên cảnh sát, cho biết.


Giới chức tại Clark County, Indiana, hiện đang phải làm việc để dọn sạch cây cối rớt trên đường sá làm cản trở giao thông. Một số cột điện bị đổ, dây điện ngổn ngang.


Bị thiệt hại nặng nhất là Marysville, một thị trấn nhỏ mà mọi thứ gần như biến mất hết, giới chức chính quyền nói. “Ðó là thông tin chúng tôi có được. Ðó là Marysville đã biến mất,” Thượng Nghị Sĩ Dan Coats, đại diện tiểu bang Indiana, nói với CNN.


Tiểu bang này huy động 250 lính vệ binh quốc gia và sử dụng trực thăng Black Hawk để đến những nơi bị nạn.


Cả hai tiểu bang Kentucky và Indiana tuyên bố tình trạng khẩn cấp.


Tiểu bang Ohio kế bên cũng có một số người chết, trong đó có một nghị viên thành phố Moscow địa phương, giới chức chính quyền nói.


Tiểu bang Alabama cho biết có một người thiệt mạng sau khi lốc xoáy làm sập một căn nhà, đè một số người.


Ðói với Brandy Robbins, từng có căn nhà ở Harvest, Alabama, bị lốc xoáy phá hủy năm ngoái, thiên tai lần này giống như một sự tái ngộ với lần trước.


“Tôi thấy thường sét đánh hai lần,” bà nói với đài truyền hình Fox News, trong lúc đứng bên ngoài căn nhà vừa mới xây lại. “Không may là tôi và con cái sẽ phải xây lại căn nhà này một lần nữa.” (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.