Một phần ba binh sĩ trở về có bệnh cần điều trị


WASHINGTON (USA Today) –
Hàng chục ngàn lính Mỹ trước khi từ chiến trường trở về nhà phải điều trị với nhiều chứng bệnh, từ nhẹ như đau lưng tới nặng như bệnh tâm thần, nhiều trường hợp cần điều trị gấp nội trong 24 tiếng, theo các dữ kiện của Ngũ Giác Ðài.

Năm ngoái, các bác sĩ đề nghị khoảng 74,813 binh sĩ thuộc đủ mọi quân binh chủng trở về từ chiến trường để được gửi đi cho các bác sĩ chuyên khoa điều trị. Trong số này, có 14,226 người bị coi là trong tình trạng cần phải được điều trị ngay lập tức trong 24 giờ đồng hồ, theo Ngũ Giác Ðài. Mức độ khẩn cấp này được coi là cao nhất trong quân đội Mỹ từ trước đến nay, tăng từ 6% năm 2009 lên 8% năm 2011.

“Ðây là những người trở về từ chiến trường, không trên các trực thăng tản thương, không vì bị thương, nhưng là những người trở về cùng với đơn vị của mình,” theo Bác Sĩ Michael Kilpatrick, một giới chức y tế Ngũ Giác Ðài.

“Các con số này có nghĩa là có tới một phần ba số binh sĩ này cần phải được điều trị về đủ loại bệnh tật.”

Các con số thương vong của Ngũ Giác Ðài chỉ kể đến các binh sĩ tử trận hay bị thương nơi chiến trường. Trong năm 2011, có 469 binh sĩ hy sinh ở Iraq và Afghanistan, với 5,159 người khác bị thương.

Con số binh sĩ trở về cần phải được điều trị gấp đang góp phần làm dài thêm danh sách những người đang xin giải ngũ vì lý do sức khỏe và để có được các quyền lợi lậu dài từ Bộ Cựu Chiến Binh. Bác Sĩ Kilpatrick cho hay nay thời gian chờ đợi có thể đến một năm hay lâu hơn nữa.

Con số của Ngũ Giác Ðài cho thấy thành phần Vệ Binh Quốc Gia và Trừ Bị thường khai là có vấn đề sức khỏe hơn cả. Có tới 45% các quân nhân thuộc Vệ Binh Quốc Gia được gửi đi gặp bác sĩ sau khi cùng đơn vị trở về từ chiến trường. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.

Nghe lời mẹ, con gái trúng vé số cào $4 triệu

Một phụ nữ ở North Carolina trúng giải $4 triệu của vé số cào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chỉ vì nghe theo linh tính của mẹ mình.