Một phần ba binh sĩ trở về có bệnh cần điều trị


WASHINGTON (USA Today) –
Hàng chục ngàn lính Mỹ trước khi từ chiến trường trở về nhà phải điều trị với nhiều chứng bệnh, từ nhẹ như đau lưng tới nặng như bệnh tâm thần, nhiều trường hợp cần điều trị gấp nội trong 24 tiếng, theo các dữ kiện của Ngũ Giác Ðài.

Năm ngoái, các bác sĩ đề nghị khoảng 74,813 binh sĩ thuộc đủ mọi quân binh chủng trở về từ chiến trường để được gửi đi cho các bác sĩ chuyên khoa điều trị. Trong số này, có 14,226 người bị coi là trong tình trạng cần phải được điều trị ngay lập tức trong 24 giờ đồng hồ, theo Ngũ Giác Ðài. Mức độ khẩn cấp này được coi là cao nhất trong quân đội Mỹ từ trước đến nay, tăng từ 6% năm 2009 lên 8% năm 2011.

“Ðây là những người trở về từ chiến trường, không trên các trực thăng tản thương, không vì bị thương, nhưng là những người trở về cùng với đơn vị của mình,” theo Bác Sĩ Michael Kilpatrick, một giới chức y tế Ngũ Giác Ðài.

“Các con số này có nghĩa là có tới một phần ba số binh sĩ này cần phải được điều trị về đủ loại bệnh tật.”

Các con số thương vong của Ngũ Giác Ðài chỉ kể đến các binh sĩ tử trận hay bị thương nơi chiến trường. Trong năm 2011, có 469 binh sĩ hy sinh ở Iraq và Afghanistan, với 5,159 người khác bị thương.

Con số binh sĩ trở về cần phải được điều trị gấp đang góp phần làm dài thêm danh sách những người đang xin giải ngũ vì lý do sức khỏe và để có được các quyền lợi lậu dài từ Bộ Cựu Chiến Binh. Bác Sĩ Kilpatrick cho hay nay thời gian chờ đợi có thể đến một năm hay lâu hơn nữa.

Con số của Ngũ Giác Ðài cho thấy thành phần Vệ Binh Quốc Gia và Trừ Bị thường khai là có vấn đề sức khỏe hơn cả. Có tới 45% các quân nhân thuộc Vệ Binh Quốc Gia được gửi đi gặp bác sĩ sau khi cùng đơn vị trở về từ chiến trường. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.