Mỹ sẽ đưa 4,700 Thủy Quân Lục Chiến ở Nhật sang Guam


TOKYO (AP) –
Hai chính phủ Mỹ-Nhật, hy vọng phá vỡ tình trạng bế tắc về sự hiện diện của lính Mỹ trên đảo Okinawa, hiện đang thảo luận kế hoạch đưa gần 5,000 binh sĩ TQLC Mỹ sang Guam.

Lính TQLC Mỹ tại đảo Okinawa, Nhật. Hoa Kỳ và Nhật đang thảo luận chuyển bớt TQLC Mỹ qua đảo Guam. (Hình: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)


Việc di dời này, một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu cho việc tái cấu trúc quân đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương, bị bế tắc từ nhiều năm nay vì liên hệ đến việc đóng cửa và thay thế căn cứ TQLC chiến lược trên đảo Okinawa, với sự hiện diện bị dân chúng địa phương phản đối mãnh liệt.


“Chúng ta hiện chưa đến giai đoạn thảo luận chi tiết, nhưng đang tìm cách giảm thiểu gánh nặng cho đảo Okinawa càng sớm càng tốt,” theo lời Thủ Tướng Yoshihiko Noda tuyên bố với Quốc Hội hôm Thứ Ba, một ngày sau khi các cuộc thảo luận về tái phối trí lính Mỹ khởi sự ở Washington.


Một viên chức cao cấp Nhật cho hay đề nghị mới sẽ tách rời việc di chuyển lính Mỹ và di chuyển căn cứ TQLC làm hai vấn đề khác nhau.


Trong khi việc thương thảo liên quan đến di dời căn cứ vẫn tiếp tục, khoảng 4,700 lính TQLC Mỹ, thay vì con số 8,000 được đồng ý vào năm 2006, sẽ được đưa đến Guam theo kế hoạch mới, ông Seiji Maehara, người có trách nhiệm về chính sách của đảng cầm quyền tại Nhật cho báo chí hay hôm Chủ Nhật.


Giới truyền thông Nhật cho hay số 3,300 lính TQLC còn lại có thể được đưa về Hawaii, Úc, Philippines hay các nơi khác, luân chuyển theo hạn kỳ.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Victoria Nuland, từ chối bình luận về thời điểm hay quân số di dời. Tuy nhiên, bà cho hay, Washington “tiếp tục theo đuổi chính sách có hiện diện quân sự ở Nhật và vùng Á Châu-Thái Bình Dương.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh, thường là các học sinh

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Ngựa bị kẹt trong thùng rác ở Huntington Beach, được cứu hỏa kéo ra

Lính cứu hỏa Huntington Beach cứu được một con ngựa bị kẹt trong thùng rác vào sáng Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.