Mỹ sẽ đưa 4,700 Thủy Quân Lục Chiến ở Nhật sang Guam


TOKYO (AP) –
Hai chính phủ Mỹ-Nhật, hy vọng phá vỡ tình trạng bế tắc về sự hiện diện của lính Mỹ trên đảo Okinawa, hiện đang thảo luận kế hoạch đưa gần 5,000 binh sĩ TQLC Mỹ sang Guam.

Lính TQLC Mỹ tại đảo Okinawa, Nhật. Hoa Kỳ và Nhật đang thảo luận chuyển bớt TQLC Mỹ qua đảo Guam. (Hình: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)


Việc di dời này, một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu cho việc tái cấu trúc quân đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương, bị bế tắc từ nhiều năm nay vì liên hệ đến việc đóng cửa và thay thế căn cứ TQLC chiến lược trên đảo Okinawa, với sự hiện diện bị dân chúng địa phương phản đối mãnh liệt.


“Chúng ta hiện chưa đến giai đoạn thảo luận chi tiết, nhưng đang tìm cách giảm thiểu gánh nặng cho đảo Okinawa càng sớm càng tốt,” theo lời Thủ Tướng Yoshihiko Noda tuyên bố với Quốc Hội hôm Thứ Ba, một ngày sau khi các cuộc thảo luận về tái phối trí lính Mỹ khởi sự ở Washington.


Một viên chức cao cấp Nhật cho hay đề nghị mới sẽ tách rời việc di chuyển lính Mỹ và di chuyển căn cứ TQLC làm hai vấn đề khác nhau.


Trong khi việc thương thảo liên quan đến di dời căn cứ vẫn tiếp tục, khoảng 4,700 lính TQLC Mỹ, thay vì con số 8,000 được đồng ý vào năm 2006, sẽ được đưa đến Guam theo kế hoạch mới, ông Seiji Maehara, người có trách nhiệm về chính sách của đảng cầm quyền tại Nhật cho báo chí hay hôm Chủ Nhật.


Giới truyền thông Nhật cho hay số 3,300 lính TQLC còn lại có thể được đưa về Hawaii, Úc, Philippines hay các nơi khác, luân chuyển theo hạn kỳ.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Victoria Nuland, từ chối bình luận về thời điểm hay quân số di dời. Tuy nhiên, bà cho hay, Washington “tiếp tục theo đuổi chính sách có hiện diện quân sự ở Nhật và vùng Á Châu-Thái Bình Dương.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump