Mỹ sẽ đưa 4,700 Thủy Quân Lục Chiến ở Nhật sang Guam


TOKYO (AP) –
Hai chính phủ Mỹ-Nhật, hy vọng phá vỡ tình trạng bế tắc về sự hiện diện của lính Mỹ trên đảo Okinawa, hiện đang thảo luận kế hoạch đưa gần 5,000 binh sĩ TQLC Mỹ sang Guam.

Lính TQLC Mỹ tại đảo Okinawa, Nhật. Hoa Kỳ và Nhật đang thảo luận chuyển bớt TQLC Mỹ qua đảo Guam. (Hình: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)


Việc di dời này, một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu cho việc tái cấu trúc quân đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương, bị bế tắc từ nhiều năm nay vì liên hệ đến việc đóng cửa và thay thế căn cứ TQLC chiến lược trên đảo Okinawa, với sự hiện diện bị dân chúng địa phương phản đối mãnh liệt.


“Chúng ta hiện chưa đến giai đoạn thảo luận chi tiết, nhưng đang tìm cách giảm thiểu gánh nặng cho đảo Okinawa càng sớm càng tốt,” theo lời Thủ Tướng Yoshihiko Noda tuyên bố với Quốc Hội hôm Thứ Ba, một ngày sau khi các cuộc thảo luận về tái phối trí lính Mỹ khởi sự ở Washington.


Một viên chức cao cấp Nhật cho hay đề nghị mới sẽ tách rời việc di chuyển lính Mỹ và di chuyển căn cứ TQLC làm hai vấn đề khác nhau.


Trong khi việc thương thảo liên quan đến di dời căn cứ vẫn tiếp tục, khoảng 4,700 lính TQLC Mỹ, thay vì con số 8,000 được đồng ý vào năm 2006, sẽ được đưa đến Guam theo kế hoạch mới, ông Seiji Maehara, người có trách nhiệm về chính sách của đảng cầm quyền tại Nhật cho báo chí hay hôm Chủ Nhật.


Giới truyền thông Nhật cho hay số 3,300 lính TQLC còn lại có thể được đưa về Hawaii, Úc, Philippines hay các nơi khác, luân chuyển theo hạn kỳ.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Victoria Nuland, từ chối bình luận về thời điểm hay quân số di dời. Tuy nhiên, bà cho hay, Washington “tiếp tục theo đuổi chính sách có hiện diện quân sự ở Nhật và vùng Á Châu-Thái Bình Dương.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Giữ sức khỏe: Hoạt động nhiều hơn, ngồi ít hơn, khởi sự từ nhỏ

Các hướng dẫn mới đưa ra của chính phủ liên bang Mỹ về việc tập thể dục hiện kêu gọi hoạt động nhiều hơn, ngồi ít hơn, và khuyến khích trẻ nhỏ năng động hơn từ ngay khi chúng chỉ

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Cư dân Ventura County lo ngại cháy rừng làm lan chất độc hạt nhân

Đám cháy rừng Woolsey Fire ở Ventura County,đang làm nhiều người lo lắng về sức khỏe vì đám cháy này bắt đầu gần một nhà máy hạt nhân.