Mỹ sẽ nêu vấn đề nhân quyền với Tập Cận Bình


WASHINGTON (AP) –
Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu cho hay sẽ không tránh né việc nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến viếng thăm tuần này của người được coi là sẽ lãnh đạo Trung Quốc năm tới.

Công an Trung Quốc chặn người dân xã không cho biểu tình chống một nhà máy điện gây ô nhiễm ở Quảng Ðông, tháng 12. Mỹ cho biết sẽ nói chuyện nhân quyền với Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình khi nhân vật được cho là sẽ kế nhiệm chức vụ lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Washington. (Hình: MARK RALSTON/AFP/Getty Images)


Chuyến viếng thăm của phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) được coi là cơ hội để ông tìm hiểu những vấn đề được coi là quan trọng với nước Mỹ, kể cả tình hình ở Tây Tạng, và tự do tôn giáo cũng như ngôn luận, theo giám đốc đặc trách Á Châu của Tòa Bạch Ốc, ông Daniel Russel.


“Chúng tôi không có ý định tránh né những vấn đề quan trọng để có chuyến viếng thăm thoải mái,” ông Russel tuyên bố với báo chí.


Ông Tập Cận Bình được coi là sẽ thay thế Hồ Cẩm Ðào trong chức vụ tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc vào Mùa Thu năm nay, sau đó sẽ trở thành chủ tịch nước vào Mùa Xuân 2013. Ông Hồ Cẩm Ðào từng có chuyến viếng thăm tương tự ở Mỹ năm 2002 trước khi ông lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới này.


Ông Tập Cận Bình đến Mỹ hôm Thứ Hai theo lời mời của Phó Tổng Thống Joe Biden và cũng sẽ gặp Tổng Thống Barack Obama trong Văn Phòng Bầu Dục cũng như gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta ở Ngũ Giác Ðài. Ông sẽ ở Mỹ trong bốn ngày, với các cuộc viếng thăm ở Iowa và California.


Ông Russel nói rằng chuyến đi của ông Tập Cận Bình sẽ không đưa đến những thay đổi quan trọng gì, vì ông chưa lên nắm quyền lãnh đạo, nhưng sẽ là kết quả của các nỗ lực có từ ba năm nay của chính phủ Obama nhằm tạo mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc.


Ðiều này bao gồm cả cuộc thảo luận về chính sách của Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện ngoại giao và quân sự ở Á Châu, một điều Trung Quốc coi là để ngăn chặn sự bành trướng của họ.


Cũng trong đề tài thảo luận sẽ gồm cả các vấn đề Bắc Hàn, Iran và Syria, tiếp theo việc Trung Quốc hồi tuần qua đã cùng với Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An nhằm áp lực Tổng Thống Syria Bashar Assad phải ngưng các hành động giết tróc dân chúng trong nước.


Trong các vấn đề có liên quan đến chính trị nội bộ Mỹ sẽ là cuộc thảo luận về mối quan hệ kinh tế và thương mại. Trung Quốc đang ngày là thị trường xuất cảng quan trọng của Mỹ, nhưng cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Trung Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.