Mỹ sẽ nêu vấn đề nhân quyền với Tập Cận Bình


WASHINGTON (AP) –
Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu cho hay sẽ không tránh né việc nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến viếng thăm tuần này của người được coi là sẽ lãnh đạo Trung Quốc năm tới.

Công an Trung Quốc chặn người dân xã không cho biểu tình chống một nhà máy điện gây ô nhiễm ở Quảng Ðông, tháng 12. Mỹ cho biết sẽ nói chuyện nhân quyền với Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình khi nhân vật được cho là sẽ kế nhiệm chức vụ lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Washington. (Hình: MARK RALSTON/AFP/Getty Images)


Chuyến viếng thăm của phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) được coi là cơ hội để ông tìm hiểu những vấn đề được coi là quan trọng với nước Mỹ, kể cả tình hình ở Tây Tạng, và tự do tôn giáo cũng như ngôn luận, theo giám đốc đặc trách Á Châu của Tòa Bạch Ốc, ông Daniel Russel.


“Chúng tôi không có ý định tránh né những vấn đề quan trọng để có chuyến viếng thăm thoải mái,” ông Russel tuyên bố với báo chí.


Ông Tập Cận Bình được coi là sẽ thay thế Hồ Cẩm Ðào trong chức vụ tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc vào Mùa Thu năm nay, sau đó sẽ trở thành chủ tịch nước vào Mùa Xuân 2013. Ông Hồ Cẩm Ðào từng có chuyến viếng thăm tương tự ở Mỹ năm 2002 trước khi ông lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới này.


Ông Tập Cận Bình đến Mỹ hôm Thứ Hai theo lời mời của Phó Tổng Thống Joe Biden và cũng sẽ gặp Tổng Thống Barack Obama trong Văn Phòng Bầu Dục cũng như gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta ở Ngũ Giác Ðài. Ông sẽ ở Mỹ trong bốn ngày, với các cuộc viếng thăm ở Iowa và California.


Ông Russel nói rằng chuyến đi của ông Tập Cận Bình sẽ không đưa đến những thay đổi quan trọng gì, vì ông chưa lên nắm quyền lãnh đạo, nhưng sẽ là kết quả của các nỗ lực có từ ba năm nay của chính phủ Obama nhằm tạo mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc.


Ðiều này bao gồm cả cuộc thảo luận về chính sách của Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện ngoại giao và quân sự ở Á Châu, một điều Trung Quốc coi là để ngăn chặn sự bành trướng của họ.


Cũng trong đề tài thảo luận sẽ gồm cả các vấn đề Bắc Hàn, Iran và Syria, tiếp theo việc Trung Quốc hồi tuần qua đã cùng với Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An nhằm áp lực Tổng Thống Syria Bashar Assad phải ngưng các hành động giết tróc dân chúng trong nước.


Trong các vấn đề có liên quan đến chính trị nội bộ Mỹ sẽ là cuộc thảo luận về mối quan hệ kinh tế và thương mại. Trung Quốc đang ngày là thị trường xuất cảng quan trọng của Mỹ, nhưng cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Trung Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.