Mỹ sẽ nêu vấn đề nhân quyền với Tập Cận Bình


WASHINGTON (AP) –
Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu cho hay sẽ không tránh né việc nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến viếng thăm tuần này của người được coi là sẽ lãnh đạo Trung Quốc năm tới.

Công an Trung Quốc chặn người dân xã không cho biểu tình chống một nhà máy điện gây ô nhiễm ở Quảng Ðông, tháng 12. Mỹ cho biết sẽ nói chuyện nhân quyền với Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình khi nhân vật được cho là sẽ kế nhiệm chức vụ lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Washington. (Hình: MARK RALSTON/AFP/Getty Images)


Chuyến viếng thăm của phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) được coi là cơ hội để ông tìm hiểu những vấn đề được coi là quan trọng với nước Mỹ, kể cả tình hình ở Tây Tạng, và tự do tôn giáo cũng như ngôn luận, theo giám đốc đặc trách Á Châu của Tòa Bạch Ốc, ông Daniel Russel.


“Chúng tôi không có ý định tránh né những vấn đề quan trọng để có chuyến viếng thăm thoải mái,” ông Russel tuyên bố với báo chí.


Ông Tập Cận Bình được coi là sẽ thay thế Hồ Cẩm Ðào trong chức vụ tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc vào Mùa Thu năm nay, sau đó sẽ trở thành chủ tịch nước vào Mùa Xuân 2013. Ông Hồ Cẩm Ðào từng có chuyến viếng thăm tương tự ở Mỹ năm 2002 trước khi ông lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới này.


Ông Tập Cận Bình đến Mỹ hôm Thứ Hai theo lời mời của Phó Tổng Thống Joe Biden và cũng sẽ gặp Tổng Thống Barack Obama trong Văn Phòng Bầu Dục cũng như gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta ở Ngũ Giác Ðài. Ông sẽ ở Mỹ trong bốn ngày, với các cuộc viếng thăm ở Iowa và California.


Ông Russel nói rằng chuyến đi của ông Tập Cận Bình sẽ không đưa đến những thay đổi quan trọng gì, vì ông chưa lên nắm quyền lãnh đạo, nhưng sẽ là kết quả của các nỗ lực có từ ba năm nay của chính phủ Obama nhằm tạo mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc.


Ðiều này bao gồm cả cuộc thảo luận về chính sách của Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện ngoại giao và quân sự ở Á Châu, một điều Trung Quốc coi là để ngăn chặn sự bành trướng của họ.


Cũng trong đề tài thảo luận sẽ gồm cả các vấn đề Bắc Hàn, Iran và Syria, tiếp theo việc Trung Quốc hồi tuần qua đã cùng với Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An nhằm áp lực Tổng Thống Syria Bashar Assad phải ngưng các hành động giết tróc dân chúng trong nước.


Trong các vấn đề có liên quan đến chính trị nội bộ Mỹ sẽ là cuộc thảo luận về mối quan hệ kinh tế và thương mại. Trung Quốc đang ngày là thị trường xuất cảng quan trọng của Mỹ, nhưng cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Trung Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.