Nghiên cứu: Cúm gà không nguy hiểm như người ta lo ngại 

 

 

NEW YORK (AP) –Theo kết quả nghiên cứu của đại học y khoa Mount Sinai ở New York được công bố hôm Thứ Năm, cúm gà ít có nguy hiểm chết người như người ta đã lo ngại.

Những chú vịt con ở một khu vực nghi ngờ có dịch cúm H5N1 gần Hà Nội, Việt Nam. (Hình: P/Na Son Nguyen)

Kết quả nghiên cứu của toán khoa học gia do Tiến Sĩ Taia Wang dẫn đầu, đăng trên nguyện san chuyên môn Science, nói rằng WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới-Liên Hiệp Quốc) căn cứ trên 587 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh cúm gà có 346 chết. Bản nghiên cứu viết: “Tỷ lệ tử vong tới phân nửa. là một con số quá cao. WHO không căn cứ trên đa số bệnh nhân mà chỉ lựa một số trường hợp nhiễm bệnh rất nặng đã được đưa vào bệnh viện.”

Toán khoa học gia của trường Ðại Học Mount Sinai qua 27 cuộc nghiên cứu từ 1997 đến 2009, thu thập tài liệu từ 12,677 người Á Châu, Phi Châu và Âu Châu, tìm thấy 1.2% ở trường hợp bị nhiễm khuẩn và như vậy “có hàng triệu người trên thế giới đã nhiễm bệnh cúm gà.” Toán này nhận định số nhiễm khuẩn H5N1 cao hơn nhiều so với con số trường hợp được phòng thí nghiệm xác nhận và do đó số tử vong vì cúm gà thấp hơn nhiều chứ không phải là 59%.

Nhà vi trùng học Vincent Racaniello ở Ðại Học Columbia giải thích: “Như thế, về căn bản đã có rất nhiều người mắc cúm gà mà không chết. Tuy nhiên chúng ta chưa thể biết tỷ lệ tử vong thật sự là bao nhiêu.”

Một sự kiện đáng chú ý là ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, do hệ thống y tế đầy đủ, bất cứ một bệnh nhân nào mắc cúm gà sẽ được phát hiện ngay. Hầu hết cúm gà xảy ra ở Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ai Cập và thường tại vùng nông thôn là nơi còn thiếu bác sĩ và do đó rất nhiều trường hợp không được biết nhưng không chết.

Cúm gà có thể lây từ gà vịt, chim chóc qua người. Các người dễ bị nhiễm bệnh là công nhân các trại chăn nuôi, nông dân sống gần với gà vịt. Nhưng cho đến bây giờ chưa có trường hợp nào lây từ người qua người. Hơn nữa dịch cúm xảy ra rất nhanh ở gà vịt nhưng những trường hợp người bị lây bệnh thì rất ít. Với tất cả những sự kiện nói trên có thể tin tưởng là cúm gà không là điều rất đáng lo sợ cho con người.

Dịch cúm năm 1918 có 675,000 người chết nghĩa là tỷ lệ tử vong 0.5% cao hơn mùa cúm thông thường hàng năm là 0.1% và hầu hết là ở người già yếu. Nếu dịch cúm H5N1 xảy ra, số người chết sẽ không tới mức 20 triệu như WHO đã lo ngại, chưa kể tới việc y khoa hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong khả năng đối phó. (HC)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.