Nghiên cứu: Cúm gà không nguy hiểm như người ta lo ngại 

 

 

NEW YORK (AP) –Theo kết quả nghiên cứu của đại học y khoa Mount Sinai ở New York được công bố hôm Thứ Năm, cúm gà ít có nguy hiểm chết người như người ta đã lo ngại.

Những chú vịt con ở một khu vực nghi ngờ có dịch cúm H5N1 gần Hà Nội, Việt Nam. (Hình: P/Na Son Nguyen)

Kết quả nghiên cứu của toán khoa học gia do Tiến Sĩ Taia Wang dẫn đầu, đăng trên nguyện san chuyên môn Science, nói rằng WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới-Liên Hiệp Quốc) căn cứ trên 587 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh cúm gà có 346 chết. Bản nghiên cứu viết: “Tỷ lệ tử vong tới phân nửa. là một con số quá cao. WHO không căn cứ trên đa số bệnh nhân mà chỉ lựa một số trường hợp nhiễm bệnh rất nặng đã được đưa vào bệnh viện.”

Toán khoa học gia của trường Ðại Học Mount Sinai qua 27 cuộc nghiên cứu từ 1997 đến 2009, thu thập tài liệu từ 12,677 người Á Châu, Phi Châu và Âu Châu, tìm thấy 1.2% ở trường hợp bị nhiễm khuẩn và như vậy “có hàng triệu người trên thế giới đã nhiễm bệnh cúm gà.” Toán này nhận định số nhiễm khuẩn H5N1 cao hơn nhiều so với con số trường hợp được phòng thí nghiệm xác nhận và do đó số tử vong vì cúm gà thấp hơn nhiều chứ không phải là 59%.

Nhà vi trùng học Vincent Racaniello ở Ðại Học Columbia giải thích: “Như thế, về căn bản đã có rất nhiều người mắc cúm gà mà không chết. Tuy nhiên chúng ta chưa thể biết tỷ lệ tử vong thật sự là bao nhiêu.”

Một sự kiện đáng chú ý là ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, do hệ thống y tế đầy đủ, bất cứ một bệnh nhân nào mắc cúm gà sẽ được phát hiện ngay. Hầu hết cúm gà xảy ra ở Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ai Cập và thường tại vùng nông thôn là nơi còn thiếu bác sĩ và do đó rất nhiều trường hợp không được biết nhưng không chết.

Cúm gà có thể lây từ gà vịt, chim chóc qua người. Các người dễ bị nhiễm bệnh là công nhân các trại chăn nuôi, nông dân sống gần với gà vịt. Nhưng cho đến bây giờ chưa có trường hợp nào lây từ người qua người. Hơn nữa dịch cúm xảy ra rất nhanh ở gà vịt nhưng những trường hợp người bị lây bệnh thì rất ít. Với tất cả những sự kiện nói trên có thể tin tưởng là cúm gà không là điều rất đáng lo sợ cho con người.

Dịch cúm năm 1918 có 675,000 người chết nghĩa là tỷ lệ tử vong 0.5% cao hơn mùa cúm thông thường hàng năm là 0.1% và hầu hết là ở người già yếu. Nếu dịch cúm H5N1 xảy ra, số người chết sẽ không tới mức 20 triệu như WHO đã lo ngại, chưa kể tới việc y khoa hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong khả năng đối phó. (HC)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Huấn luyện viên phi hành bắt cóc học viên để trục xuất về Trung Quốc

Cảnh sát ở vùng Bắc California hôm Thứ Sáu 25 Tháng Năm đã bắt giữ hai người về tội bắt cóc một học viên phi hành và tìm cách trục xuất người này về lại Trung Quốc.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Florida: Lanh trí nhờ bác sĩ thú y, một phụ nữ được giải thoát

Một phụ nữ ở Florida được giải cứu hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm sau khi lén đưa mảnh giấy cho bác sĩ thú y, cho hay cần giúp đỡ vì bị bạn trai có súng cầm giữ và đánh đập.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Cầm dao dí đầu tài xế xe buýt chở học sinh ở San Diego

Một người đàn ông ở vùng Nam California bất ngờ leo lên chiếc xe buýt đưa đón học sinh tiểu học, rồi dí dao vào đầu người tài xế

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.