Nghiên cứu: Cúm gà không nguy hiểm như người ta lo ngại 

 

 

NEW YORK (AP) –Theo kết quả nghiên cứu của đại học y khoa Mount Sinai ở New York được công bố hôm Thứ Năm, cúm gà ít có nguy hiểm chết người như người ta đã lo ngại.

Những chú vịt con ở một khu vực nghi ngờ có dịch cúm H5N1 gần Hà Nội, Việt Nam. (Hình: P/Na Son Nguyen)

Kết quả nghiên cứu của toán khoa học gia do Tiến Sĩ Taia Wang dẫn đầu, đăng trên nguyện san chuyên môn Science, nói rằng WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới-Liên Hiệp Quốc) căn cứ trên 587 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh cúm gà có 346 chết. Bản nghiên cứu viết: “Tỷ lệ tử vong tới phân nửa. là một con số quá cao. WHO không căn cứ trên đa số bệnh nhân mà chỉ lựa một số trường hợp nhiễm bệnh rất nặng đã được đưa vào bệnh viện.”

Toán khoa học gia của trường Ðại Học Mount Sinai qua 27 cuộc nghiên cứu từ 1997 đến 2009, thu thập tài liệu từ 12,677 người Á Châu, Phi Châu và Âu Châu, tìm thấy 1.2% ở trường hợp bị nhiễm khuẩn và như vậy “có hàng triệu người trên thế giới đã nhiễm bệnh cúm gà.” Toán này nhận định số nhiễm khuẩn H5N1 cao hơn nhiều so với con số trường hợp được phòng thí nghiệm xác nhận và do đó số tử vong vì cúm gà thấp hơn nhiều chứ không phải là 59%.

Nhà vi trùng học Vincent Racaniello ở Ðại Học Columbia giải thích: “Như thế, về căn bản đã có rất nhiều người mắc cúm gà mà không chết. Tuy nhiên chúng ta chưa thể biết tỷ lệ tử vong thật sự là bao nhiêu.”

Một sự kiện đáng chú ý là ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, do hệ thống y tế đầy đủ, bất cứ một bệnh nhân nào mắc cúm gà sẽ được phát hiện ngay. Hầu hết cúm gà xảy ra ở Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ai Cập và thường tại vùng nông thôn là nơi còn thiếu bác sĩ và do đó rất nhiều trường hợp không được biết nhưng không chết.

Cúm gà có thể lây từ gà vịt, chim chóc qua người. Các người dễ bị nhiễm bệnh là công nhân các trại chăn nuôi, nông dân sống gần với gà vịt. Nhưng cho đến bây giờ chưa có trường hợp nào lây từ người qua người. Hơn nữa dịch cúm xảy ra rất nhanh ở gà vịt nhưng những trường hợp người bị lây bệnh thì rất ít. Với tất cả những sự kiện nói trên có thể tin tưởng là cúm gà không là điều rất đáng lo sợ cho con người.

Dịch cúm năm 1918 có 675,000 người chết nghĩa là tỷ lệ tử vong 0.5% cao hơn mùa cúm thông thường hàng năm là 0.1% và hầu hết là ở người già yếu. Nếu dịch cúm H5N1 xảy ra, số người chết sẽ không tới mức 20 triệu như WHO đã lo ngại, chưa kể tới việc y khoa hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong khả năng đối phó. (HC)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.