Nghiên cứu: Cúm gà không nguy hiểm như người ta lo ngại 

 

 

NEW YORK (AP) –Theo kết quả nghiên cứu của đại học y khoa Mount Sinai ở New York được công bố hôm Thứ Năm, cúm gà ít có nguy hiểm chết người như người ta đã lo ngại.

Những chú vịt con ở một khu vực nghi ngờ có dịch cúm H5N1 gần Hà Nội, Việt Nam. (Hình: P/Na Son Nguyen)

Kết quả nghiên cứu của toán khoa học gia do Tiến Sĩ Taia Wang dẫn đầu, đăng trên nguyện san chuyên môn Science, nói rằng WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới-Liên Hiệp Quốc) căn cứ trên 587 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh cúm gà có 346 chết. Bản nghiên cứu viết: “Tỷ lệ tử vong tới phân nửa. là một con số quá cao. WHO không căn cứ trên đa số bệnh nhân mà chỉ lựa một số trường hợp nhiễm bệnh rất nặng đã được đưa vào bệnh viện.”

Toán khoa học gia của trường Ðại Học Mount Sinai qua 27 cuộc nghiên cứu từ 1997 đến 2009, thu thập tài liệu từ 12,677 người Á Châu, Phi Châu và Âu Châu, tìm thấy 1.2% ở trường hợp bị nhiễm khuẩn và như vậy “có hàng triệu người trên thế giới đã nhiễm bệnh cúm gà.” Toán này nhận định số nhiễm khuẩn H5N1 cao hơn nhiều so với con số trường hợp được phòng thí nghiệm xác nhận và do đó số tử vong vì cúm gà thấp hơn nhiều chứ không phải là 59%.

Nhà vi trùng học Vincent Racaniello ở Ðại Học Columbia giải thích: “Như thế, về căn bản đã có rất nhiều người mắc cúm gà mà không chết. Tuy nhiên chúng ta chưa thể biết tỷ lệ tử vong thật sự là bao nhiêu.”

Một sự kiện đáng chú ý là ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, do hệ thống y tế đầy đủ, bất cứ một bệnh nhân nào mắc cúm gà sẽ được phát hiện ngay. Hầu hết cúm gà xảy ra ở Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ai Cập và thường tại vùng nông thôn là nơi còn thiếu bác sĩ và do đó rất nhiều trường hợp không được biết nhưng không chết.

Cúm gà có thể lây từ gà vịt, chim chóc qua người. Các người dễ bị nhiễm bệnh là công nhân các trại chăn nuôi, nông dân sống gần với gà vịt. Nhưng cho đến bây giờ chưa có trường hợp nào lây từ người qua người. Hơn nữa dịch cúm xảy ra rất nhanh ở gà vịt nhưng những trường hợp người bị lây bệnh thì rất ít. Với tất cả những sự kiện nói trên có thể tin tưởng là cúm gà không là điều rất đáng lo sợ cho con người.

Dịch cúm năm 1918 có 675,000 người chết nghĩa là tỷ lệ tử vong 0.5% cao hơn mùa cúm thông thường hàng năm là 0.1% và hầu hết là ở người già yếu. Nếu dịch cúm H5N1 xảy ra, số người chết sẽ không tới mức 20 triệu như WHO đã lo ngại, chưa kể tới việc y khoa hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong khả năng đối phó. (HC)

 

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy biểu hiệu căn số giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Cháy khu chung cư ở Pico Rivera, 300 người mất nhà cửa

Một khu chung cu ở thành phố Pico Rivera, phía Nam của Los Angeles, bị cháy làm cho 300 cư dân ở đây mất nhà cửa.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.