Nhiều đại học cho tiền sinh viên nghỉ xả hơi năm đầu

MEDFORD, Massachusetts (AP) – Nhiều trường đại học áp dụng chương trình giúp học sinh mới tốt nghiệp trung học được xả hơi một năm, qua việc cho họ đi du lịch, làm việc thiện nguyện hay tập sự, nhờ vậy các em được hưởng nhiều thuận lợi từ năm xả hơi (gap year).

Tufts University và một số đại học khác lập chương trình này, nhằm giúp các em vượt qua khó khăn tài chánh lúc ban đầu trước khi vào trường. Chương trình gồm việc trả chi phí nhà ở, vé máy bay, ngay cả lệ phí xin visa, mà tổng cộng có thể lên đến $30,000 hoặc cao hơn.

Cô Lydia Collins, sinh viên năm thứ nhất tại Tufts University, đã xong một “gap year” của mình tại Ecuador qua chương trình Global Citizen. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)

Chương trình năm xả hơi vốn có từ lâu ở Âu Châu nhưng còn mới mẻ đối với Hoa Kỳ. Năm 2013, ở Mỹ có khoảng 40,000 tham gia chương trình, tăng gần 20% tính từ 2006.

Năm 2009, Princeton University bắt đầu trợ giúp tài chánh cho sinh viên muốn theo chương trình gap year. Gần 100 em tham gia, tình nguyện làm việc ở Trung Quốc, Brazil, Ấn Ðộ, Peru và Senegal.

University of North Carolina tặng $7,500 cho sinh viên muốn tham gia năm nghỉ xả hơi, trong khi sinh viên tại St. Norbert College ở Wisconsin được trợ giúp tài chánh tùy theo nhu cầu.

Sinh viên năm thứ nhất trường đại học Tuft là Lydia Collins, 19 tuổi, cho hay rằng cô muốn tham gia chương trình gap year vì muốn thấy những gì bên ngoài học đường, trước khi bắt đầu vùi đầu thêm bốn năm đèn sách. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.