Nhiều đại học cho tiền sinh viên nghỉ xả hơi năm đầu

MEDFORD, Massachusetts (AP) – Nhiều trường đại học áp dụng chương trình giúp học sinh mới tốt nghiệp trung học được xả hơi một năm, qua việc cho họ đi du lịch, làm việc thiện nguyện hay tập sự, nhờ vậy các em được hưởng nhiều thuận lợi từ năm xả hơi (gap year).

Tufts University và một số đại học khác lập chương trình này, nhằm giúp các em vượt qua khó khăn tài chánh lúc ban đầu trước khi vào trường. Chương trình gồm việc trả chi phí nhà ở, vé máy bay, ngay cả lệ phí xin visa, mà tổng cộng có thể lên đến $30,000 hoặc cao hơn.

Cô Lydia Collins, sinh viên năm thứ nhất tại Tufts University, đã xong một “gap year” của mình tại Ecuador qua chương trình Global Citizen. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)

Chương trình năm xả hơi vốn có từ lâu ở Âu Châu nhưng còn mới mẻ đối với Hoa Kỳ. Năm 2013, ở Mỹ có khoảng 40,000 tham gia chương trình, tăng gần 20% tính từ 2006.

Năm 2009, Princeton University bắt đầu trợ giúp tài chánh cho sinh viên muốn theo chương trình gap year. Gần 100 em tham gia, tình nguyện làm việc ở Trung Quốc, Brazil, Ấn Ðộ, Peru và Senegal.

University of North Carolina tặng $7,500 cho sinh viên muốn tham gia năm nghỉ xả hơi, trong khi sinh viên tại St. Norbert College ở Wisconsin được trợ giúp tài chánh tùy theo nhu cầu.

Sinh viên năm thứ nhất trường đại học Tuft là Lydia Collins, 19 tuổi, cho hay rằng cô muốn tham gia chương trình gap year vì muốn thấy những gì bên ngoài học đường, trước khi bắt đầu vùi đầu thêm bốn năm đèn sách. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.