Nhiều đại học cho tiền sinh viên nghỉ xả hơi năm đầu

MEDFORD, Massachusetts (AP) – Nhiều trường đại học áp dụng chương trình giúp học sinh mới tốt nghiệp trung học được xả hơi một năm, qua việc cho họ đi du lịch, làm việc thiện nguyện hay tập sự, nhờ vậy các em được hưởng nhiều thuận lợi từ năm xả hơi (gap year).

Tufts University và một số đại học khác lập chương trình này, nhằm giúp các em vượt qua khó khăn tài chánh lúc ban đầu trước khi vào trường. Chương trình gồm việc trả chi phí nhà ở, vé máy bay, ngay cả lệ phí xin visa, mà tổng cộng có thể lên đến $30,000 hoặc cao hơn.

Cô Lydia Collins, sinh viên năm thứ nhất tại Tufts University, đã xong một “gap year” của mình tại Ecuador qua chương trình Global Citizen. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)

Chương trình năm xả hơi vốn có từ lâu ở Âu Châu nhưng còn mới mẻ đối với Hoa Kỳ. Năm 2013, ở Mỹ có khoảng 40,000 tham gia chương trình, tăng gần 20% tính từ 2006.

Năm 2009, Princeton University bắt đầu trợ giúp tài chánh cho sinh viên muốn theo chương trình gap year. Gần 100 em tham gia, tình nguyện làm việc ở Trung Quốc, Brazil, Ấn Ðộ, Peru và Senegal.

University of North Carolina tặng $7,500 cho sinh viên muốn tham gia năm nghỉ xả hơi, trong khi sinh viên tại St. Norbert College ở Wisconsin được trợ giúp tài chánh tùy theo nhu cầu.

Sinh viên năm thứ nhất trường đại học Tuft là Lydia Collins, 19 tuổi, cho hay rằng cô muốn tham gia chương trình gap year vì muốn thấy những gì bên ngoài học đường, trước khi bắt đầu vùi đầu thêm bốn năm đèn sách. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%