Nhiều người Mỹ ghét California


44% không ưa, cao nhất nước Mỹ


 


SAN FRANCISCO (SF Chronicle) –California có quá nhiều điều để được ưa thích. Có biển, có núi, có tuyết, có Disneyland, có cầu Golden Gate… Vậy thì còn có gì để mà không thích?

Chỉ có 27% dân Mỹ nói họ thích California trong khi 44% không ưa. (Hình: Donald Miralle/Getty Images; Khoa Vũ/Người Việt)


Nhưng đối với nhiều người Mỹ thì dường như có nhiều điều để người ta không ưa California. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được viện nghiên cứu Public Policy Polling công bố tuần này, California là tiểu bang ít người ưa nhất trong Liên Bang Mỹ. Chỉ có 27% dân chúng Mỹ cho hay họ “thích” (“favorable”) California, trong khi có tới 44% nói rằng “không thích” (“unfavorable”) tiểu bang này.


“Người dân California có thái độ ngạo mạn,” theo lời Patrick Dorinson, một người điều khiển chương trình talk show ở California. “Người dân California vẫn hãnh diện coi mình là ngôi sao sáng. Ngay lúc này họ là ngôi sao đã lu mờ.”


Với khoảng cách biệt 17 điểm, tiểu bang California bị xếp hạng phía dưới Illinois (19% thích, 29% ghét) và New Jersey (25% thích, 32% ghét), và là tiểu bang bị nhiều người ghét nhất nước Mỹ.


“Tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy California bị sắp hạng tệ như vậy,” theo lời Albert M. Camarillo, một giáo sư Sử tại đại học Stanford University. “Tôi nghĩ rằng công chúng khắp nước Mỹ biết về tình trạng khó khăn ngân sách của chúng ta, mức thất nghiệp cao hơn trung bình toàn quốc và thị trường nhà cửa vẫn còn quá mắc mỏ của chúng ta.”


Tiểu bang California cũng có một nét đặc thù khác trong cuộc thăm dò này-đó là có nhiều người có ý kiến về tiểu bang bị coi là “khuynh tả” này hơn là bất cứ tiểu bang nào khác-chỉ có 28% người được hỏi cho hay họ không biết là thích hay ghét California.


“Chẳng ai biết gì về Delaware. Chẳng ai biết về Wyoming-nhưng ai cũng biết về California,” theo lời Dowell Myers, giáo sư về hoạch định chính sách và dân số ở đại học University of Southern California (USC).


Cuộc thăm dò cho thấy thành viên đảng Dân Chủ thường thích California trong khi phía Cộng Hòa lại rất ghét. Ðối với tiểu bang Texas thì điều này ngược lại.


Nhưng cho dù là người ở các nơi khác thích hay ghét vì lý do gì, đa số người dân California không quan tâm lắm về việc bị coi là tiểu bang đáng ghét nhất. “Họ chỉ ganh tị mà thôi,” theo lời Roger Salazar, một nhà cố vấn chính trị ở California. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Phi công lơ đễnh trong lúc bay, 30 hành khách bị chảy máu mũi

Một chuyến bay của hãng hàng không Jet Airways, cất cánh từ Mumbai đi Jaipur ở Ấn Độ hôm 20 Tháng Chín đã phải quay trở lại phi trường.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (2/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (1/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Máy bay chống ma túy rớt ở Texas, đụng 2 xe, 1 người bị thương

Ít nhất 1 nhân viên cơ quan chống ma túy của chính phủ liên bang Mỹ bị thương hôm 19 Tháng Chín, sau khi máy bay một động cơ của họ bị rớt.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

Nổ súng gần trường trung học ở Van Nuys, 2 bị thương

Một trường trung học bán công ở Van Nuys, California, hôm 20 Tháng Chín bị đóng cửa hoàn toàn sau khi có báo cáo có nổ súng ở gần trường.