Nhiều người Mỹ ghét California


44% không ưa, cao nhất nước Mỹ


 


SAN FRANCISCO (SF Chronicle) –California có quá nhiều điều để được ưa thích. Có biển, có núi, có tuyết, có Disneyland, có cầu Golden Gate… Vậy thì còn có gì để mà không thích?

Chỉ có 27% dân Mỹ nói họ thích California trong khi 44% không ưa. (Hình: Donald Miralle/Getty Images; Khoa Vũ/Người Việt)


Nhưng đối với nhiều người Mỹ thì dường như có nhiều điều để người ta không ưa California. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được viện nghiên cứu Public Policy Polling công bố tuần này, California là tiểu bang ít người ưa nhất trong Liên Bang Mỹ. Chỉ có 27% dân chúng Mỹ cho hay họ “thích” (“favorable”) California, trong khi có tới 44% nói rằng “không thích” (“unfavorable”) tiểu bang này.


“Người dân California có thái độ ngạo mạn,” theo lời Patrick Dorinson, một người điều khiển chương trình talk show ở California. “Người dân California vẫn hãnh diện coi mình là ngôi sao sáng. Ngay lúc này họ là ngôi sao đã lu mờ.”


Với khoảng cách biệt 17 điểm, tiểu bang California bị xếp hạng phía dưới Illinois (19% thích, 29% ghét) và New Jersey (25% thích, 32% ghét), và là tiểu bang bị nhiều người ghét nhất nước Mỹ.


“Tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy California bị sắp hạng tệ như vậy,” theo lời Albert M. Camarillo, một giáo sư Sử tại đại học Stanford University. “Tôi nghĩ rằng công chúng khắp nước Mỹ biết về tình trạng khó khăn ngân sách của chúng ta, mức thất nghiệp cao hơn trung bình toàn quốc và thị trường nhà cửa vẫn còn quá mắc mỏ của chúng ta.”


Tiểu bang California cũng có một nét đặc thù khác trong cuộc thăm dò này-đó là có nhiều người có ý kiến về tiểu bang bị coi là “khuynh tả” này hơn là bất cứ tiểu bang nào khác-chỉ có 28% người được hỏi cho hay họ không biết là thích hay ghét California.


“Chẳng ai biết gì về Delaware. Chẳng ai biết về Wyoming-nhưng ai cũng biết về California,” theo lời Dowell Myers, giáo sư về hoạch định chính sách và dân số ở đại học University of Southern California (USC).


Cuộc thăm dò cho thấy thành viên đảng Dân Chủ thường thích California trong khi phía Cộng Hòa lại rất ghét. Ðối với tiểu bang Texas thì điều này ngược lại.


Nhưng cho dù là người ở các nơi khác thích hay ghét vì lý do gì, đa số người dân California không quan tâm lắm về việc bị coi là tiểu bang đáng ghét nhất. “Họ chỉ ganh tị mà thôi,” theo lời Roger Salazar, một nhà cố vấn chính trị ở California. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

World Cup ngày 22 Tháng Sáu: Ba trận đấu ‘cam go’

Lần thứ 3 liên tiếp đội tuyển Nigeria tham dự World Cup và lần này đội tuyển đại diện khu vực Châu Phi trở lại là một đối thủ đáng gờm.

Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốc

Tin 6 giờ tối: Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốcvideo
Bắc Hàn và Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ‘hợp tác chiến lược’

Dân Hưng Yên mang quan tài diễu phố phản đối công an

Nghi con em mình bị truy sát dẫn đến chết trong khi cơ quan chức năng ở tỉnh Hưng Yên thờ ơ không điều tra nguyên nhân cụ thể, nhiều người thân của 2 nạn nhân đã đưa quan tài ra đường diễu phố.

Cộng đồng mạng kêu gọi các hãng ‘không đáp ứng Luật An Ninh Mạng’

Nhiều blogger lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng cùng nhau ký vào bản thỉnh nguyện thư yêu cầu các hãng Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple và Microsoft không đáp ứng Luật An Ninh Mạng...

Bắt giam 4 cựu giới chức cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Bốn cựu giới chức cao cấp các công ty thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bị bắt và cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” đã nhận hàng chục tỉ đồng trong đại án kinh tế Oceanbank.

Vợ thủ tướng Israel bị truy tố tội gian lận tài chánh

Vợ thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu bị truy tố tội gian lận tài chánh và làm mất sự tín nhiệm sau cuộc điều tra của cảnh sát

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có

Thủ tướng Tân Tây Lan sinh con gái đầu lòng

Nữ thủ tướng Tân Tây Lan, bà Jacinda Ardern, hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu đã sinh con gái đầu lòng và sau đó post lên mạng lời chào mừng đứa trẻ "vào ngôi làng của chúng ta."