Nhiều người Mỹ ghét California


44% không ưa, cao nhất nước Mỹ


 


SAN FRANCISCO (SF Chronicle) –California có quá nhiều điều để được ưa thích. Có biển, có núi, có tuyết, có Disneyland, có cầu Golden Gate… Vậy thì còn có gì để mà không thích?

Chỉ có 27% dân Mỹ nói họ thích California trong khi 44% không ưa. (Hình: Donald Miralle/Getty Images; Khoa Vũ/Người Việt)


Nhưng đối với nhiều người Mỹ thì dường như có nhiều điều để người ta không ưa California. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được viện nghiên cứu Public Policy Polling công bố tuần này, California là tiểu bang ít người ưa nhất trong Liên Bang Mỹ. Chỉ có 27% dân chúng Mỹ cho hay họ “thích” (“favorable”) California, trong khi có tới 44% nói rằng “không thích” (“unfavorable”) tiểu bang này.


“Người dân California có thái độ ngạo mạn,” theo lời Patrick Dorinson, một người điều khiển chương trình talk show ở California. “Người dân California vẫn hãnh diện coi mình là ngôi sao sáng. Ngay lúc này họ là ngôi sao đã lu mờ.”


Với khoảng cách biệt 17 điểm, tiểu bang California bị xếp hạng phía dưới Illinois (19% thích, 29% ghét) và New Jersey (25% thích, 32% ghét), và là tiểu bang bị nhiều người ghét nhất nước Mỹ.


“Tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy California bị sắp hạng tệ như vậy,” theo lời Albert M. Camarillo, một giáo sư Sử tại đại học Stanford University. “Tôi nghĩ rằng công chúng khắp nước Mỹ biết về tình trạng khó khăn ngân sách của chúng ta, mức thất nghiệp cao hơn trung bình toàn quốc và thị trường nhà cửa vẫn còn quá mắc mỏ của chúng ta.”


Tiểu bang California cũng có một nét đặc thù khác trong cuộc thăm dò này-đó là có nhiều người có ý kiến về tiểu bang bị coi là “khuynh tả” này hơn là bất cứ tiểu bang nào khác-chỉ có 28% người được hỏi cho hay họ không biết là thích hay ghét California.


“Chẳng ai biết gì về Delaware. Chẳng ai biết về Wyoming-nhưng ai cũng biết về California,” theo lời Dowell Myers, giáo sư về hoạch định chính sách và dân số ở đại học University of Southern California (USC).


Cuộc thăm dò cho thấy thành viên đảng Dân Chủ thường thích California trong khi phía Cộng Hòa lại rất ghét. Ðối với tiểu bang Texas thì điều này ngược lại.


Nhưng cho dù là người ở các nơi khác thích hay ghét vì lý do gì, đa số người dân California không quan tâm lắm về việc bị coi là tiểu bang đáng ghét nhất. “Họ chỉ ganh tị mà thôi,” theo lời Roger Salazar, một nhà cố vấn chính trị ở California. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Việt Nam 24 giờ 12/12/2018: Quảng Bình chi gần 79 tỉ xây tượng HCM

video
- Quảng Bình chi gần 79 tỉ xây tượng HCM - Bờ biển Đà Nẵng tràn ngập rác sau mưa lũ

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.

Giấc mơ Mỹ (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Giấc mơ Mỹvideo
Dư luận nước Mỹ và thế giới đã tranh luận nhiều về sự kiện này, đúng hay sai, nước Mỹ có mở cửa cho họ nộp đơn xin tị nạn không?