Nuôi 1 tù nhân ở New York bằng 4 năm tiền học Harvard


NEW YORK (AP) – Thành phố New York là nơi vật giá đắt đỏ, nhưng các chuyên gia nói rằng điều đó không thể giải thích một báo cáo mới đây nói rằng chi phí cho mỗi tù nhân nơi đây mỗi năm lên tới $167,731, nghĩa là gần bằng tiền học bốn năm tại một đại học danh tiếng hàng Ivy League như Harvard.Cảnh bên trong một nhà tù ở New York. (Hình: Getty Images)


Các giới chức này nói rằng nguyên do chính là nhà tù Rikers Island nổi tiếng của thành phố này, với chi phí điều hành, tu bổ và canh gác cả một hòn đảo.

“Các thành phố khác không có nhà tù như Rikers Island,” theo lời ông Martin F. Horn, nguời từ chức ủy viên cải huấn thành phố New York năm 2009, cho hay nơi này phải chi hàng trăm triệu đô la mỗi năm để điều hành nhà tù trên hòn đảo rộng 400 acre ở East River, cạnh phi trường LaGuardia, với 10 tòa nhà, hàng ngàn nhân viên và có nhà máy phát điện cũng như lò bánh mì của riêng mình.

Văn phòng tài chánh của thành phố ước tính chi phí hàng năm để giữ một tù nhân là $167,731, căn cứ trên ngân sách khoảng $2 tỉ dành cho cơ quan cải huấn thành phố New York hồi năm ngoái, vốn tính luôn cả lương và quyền lợi của các nhân viên điều hành. Chỉ riêng chi phí vận chuyển tù nhân từ khám đường đến tòa rồi trở về cũng mất khoảng $30 triệu mỗi năm.

Các dự tính bỏ nhà tù Rikers Island và thay bằng các nhà tù ở gần tòa án hơn đã không thực hiện được vì gặp sự chống đối mạnh mẽ của cư dân tại Brooklyn, Manhattan và những nơi khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.