Phi công dân sự lo ngại ‘drone’ được dùng ở Mỹ


WASHINGTON –
Phi công hàng không và các nhà vận động quyền riêng tư tỏ ra quan ngại trước việc một dự luật tài trợ cho Cơ quan Quản trị Hàng không (FAA) vừa được Quốc Hội thông qua, mở đường cho các cơ quan công lực sử dụng máy bay không người lái (drone) trên bầu trời ở nội địa Hoa Kỳ, theo tin của MSNBC.

Phi cơ không người lái RQ-4B Global Hawk Block 30 chuẩn bị đáp xuống căn cứ Không Quân Beale ở Yuba County, California. (Hình: AP/Chris Kaufman)


Thượng Viện thông qua dự luật này hôm Thứ Hai, cho phép FAA nhận được số tiền $63.4 tỉ trong thời hạn bốn năm. Dự luật này cũng đã được Hạ Viện thông qua hồi tuần trước, và nay được chuyển lên Tổng Thống Barack Obama chờ phê chuẩn.


Dự luật này cũng yêu cầu FAA chia sẻ vùng trời, hiện đang dành riêng cho phi cơ có người lái ở Hoa Kỳ, với các máy bay “drone” của quân đội, thương mại lẫn tư nhân, hạn chót là ngày 30 Tháng Chín, 2015. Ðiều này có nghĩa là phi cơ không người lái điều khiển từ xa dưới mặt đất có thể bay trên cùng bầu trời với các máy bay hàng không, phi cơ vận tải, thương mãi lẫn tư nhân.


Viễn cảnh này khiến ông Lee Moak, chủ tịch của Air Line Pilots Association, một tổ chức đại diện cho phi cơ hàng không, lo ngại. Ông phát biểu hôm Thứ Hai rằng không có hệ thống nào để người điều khiển máy bay không người lái có thể thấy và tránh được trực thăng lẫn máy bay có người lái đang bay trên không.


Theo ông Moak, máy bay không người lái không nên được sử dụng chung không gian với các máy bay thông thường, trừ khi có thể chứng tỏ được chúng sẽ không đâm vào các phi cơ hoặc đâm xuống đất. Ông nói, từ đây đến lúc ấy đường còn dài lắm.


Jay Stanley, thuộc tổ chức bảo vệ dân quyền ACLU, nhận định: “Dự luật này sẽ đưa đất nước đến một kỷ nguyên dọ thám từ trên không mà không có điều gì cho thấy quyền riêng tư truyền thống được bảo vệ, điều mà người Mỹ vẫn đang tận hưởng và hằng mong đợi. Không ai muốn mỗi lần mở cửa bước ra đường lại phân vân không biết nhất cử nhất động của mình có đang bị quan sát từ trên không hay chăng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.