Phi công dân sự lo ngại ‘drone’ được dùng ở Mỹ


WASHINGTON –
Phi công hàng không và các nhà vận động quyền riêng tư tỏ ra quan ngại trước việc một dự luật tài trợ cho Cơ quan Quản trị Hàng không (FAA) vừa được Quốc Hội thông qua, mở đường cho các cơ quan công lực sử dụng máy bay không người lái (drone) trên bầu trời ở nội địa Hoa Kỳ, theo tin của MSNBC.

Phi cơ không người lái RQ-4B Global Hawk Block 30 chuẩn bị đáp xuống căn cứ Không Quân Beale ở Yuba County, California. (Hình: AP/Chris Kaufman)


Thượng Viện thông qua dự luật này hôm Thứ Hai, cho phép FAA nhận được số tiền $63.4 tỉ trong thời hạn bốn năm. Dự luật này cũng đã được Hạ Viện thông qua hồi tuần trước, và nay được chuyển lên Tổng Thống Barack Obama chờ phê chuẩn.


Dự luật này cũng yêu cầu FAA chia sẻ vùng trời, hiện đang dành riêng cho phi cơ có người lái ở Hoa Kỳ, với các máy bay “drone” của quân đội, thương mại lẫn tư nhân, hạn chót là ngày 30 Tháng Chín, 2015. Ðiều này có nghĩa là phi cơ không người lái điều khiển từ xa dưới mặt đất có thể bay trên cùng bầu trời với các máy bay hàng không, phi cơ vận tải, thương mãi lẫn tư nhân.


Viễn cảnh này khiến ông Lee Moak, chủ tịch của Air Line Pilots Association, một tổ chức đại diện cho phi cơ hàng không, lo ngại. Ông phát biểu hôm Thứ Hai rằng không có hệ thống nào để người điều khiển máy bay không người lái có thể thấy và tránh được trực thăng lẫn máy bay có người lái đang bay trên không.


Theo ông Moak, máy bay không người lái không nên được sử dụng chung không gian với các máy bay thông thường, trừ khi có thể chứng tỏ được chúng sẽ không đâm vào các phi cơ hoặc đâm xuống đất. Ông nói, từ đây đến lúc ấy đường còn dài lắm.


Jay Stanley, thuộc tổ chức bảo vệ dân quyền ACLU, nhận định: “Dự luật này sẽ đưa đất nước đến một kỷ nguyên dọ thám từ trên không mà không có điều gì cho thấy quyền riêng tư truyền thống được bảo vệ, điều mà người Mỹ vẫn đang tận hưởng và hằng mong đợi. Không ai muốn mỗi lần mở cửa bước ra đường lại phân vân không biết nhất cử nhất động của mình có đang bị quan sát từ trên không hay chăng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.