Quốc Hội đòi chính phủ Obama điều tra vụ thay đổi ‘bản lập luận’

WASHINGTON (AP) Nữ thượng nghị sĩ chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ hôm Chủ Nhật cho hay Quốc Hội đã ra lệnh cho chính phủ Obama phải cho biết rõ ràng ai là người viết ra bản lập luận (talking points) về vụ tấn công tòa Lãnh Sự Mỹ ở Benghazi, Libya, hôm 11 Tháng Chín, và ai là người loại bỏ kết luận có từ lúc đầu của cơ quan tình báo CIA rằng có sự liên hệ của thành phần khủng bố trong cuộc tấn công.Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein yêu cầu chính phủ Obama điều tra xem ai là người biết bản lập luận vụ Benghazi. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)


Ðại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đã dùng bản lập luận này trong các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông thời gian sau đó, cho rằng cuộc tấn công chỉ là hành động tự phát trong vụ biểu tình phản đối một cuốn phim có nội dung phỉ báng Hồi Giáo được thực hiện ở California.


Các giới chức CIA, kể cả cựu Giám Ðốc David Petraeus, cho Quốc Hội hay tuần qua rằng họ đã sớm đi đến kết luận al-Qaeda có liên hệ trong vụ này, nhưng muốn giữ mật tin tức để tiếp tục điều tra.


Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein tuyên bố trong chương trình “Meet The Press” của hệ thống truyền hình NBC rằng bà không tin Tòa Bạch Ốc muốn che giấu mối liên hệ của khủng bố vì lý do chính trị. Nhưng bà cũng nói không hiểu rõ tại sao cuộc tấn công được gọi là hành động tự phát từ một cuộc biểu tình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam