Quốc Hội đòi chính phủ Obama điều tra vụ thay đổi ‘bản lập luận’

WASHINGTON (AP) Nữ thượng nghị sĩ chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ hôm Chủ Nhật cho hay Quốc Hội đã ra lệnh cho chính phủ Obama phải cho biết rõ ràng ai là người viết ra bản lập luận (talking points) về vụ tấn công tòa Lãnh Sự Mỹ ở Benghazi, Libya, hôm 11 Tháng Chín, và ai là người loại bỏ kết luận có từ lúc đầu của cơ quan tình báo CIA rằng có sự liên hệ của thành phần khủng bố trong cuộc tấn công.Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein yêu cầu chính phủ Obama điều tra xem ai là người biết bản lập luận vụ Benghazi. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)


Ðại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đã dùng bản lập luận này trong các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông thời gian sau đó, cho rằng cuộc tấn công chỉ là hành động tự phát trong vụ biểu tình phản đối một cuốn phim có nội dung phỉ báng Hồi Giáo được thực hiện ở California.


Các giới chức CIA, kể cả cựu Giám Ðốc David Petraeus, cho Quốc Hội hay tuần qua rằng họ đã sớm đi đến kết luận al-Qaeda có liên hệ trong vụ này, nhưng muốn giữ mật tin tức để tiếp tục điều tra.


Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein tuyên bố trong chương trình “Meet The Press” của hệ thống truyền hình NBC rằng bà không tin Tòa Bạch Ốc muốn che giấu mối liên hệ của khủng bố vì lý do chính trị. Nhưng bà cũng nói không hiểu rõ tại sao cuộc tấn công được gọi là hành động tự phát từ một cuộc biểu tình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

McDonald’s sẽ chi $6 tỷ để tân trang lại gần 14,000 nhà hàng ở Mỹ

McDonald’s hôm Thứ Năm thông báo sẽ chi $6 tỷ để làm mới lại gần như toàn bộ 14,000 nhà hàng của họ ở Hoa Kỳ.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không, và nếu có, họ có thể bị tước quốc tịch.

Rơi vào bồn dầu mỡ, một ông ở Florida thiệt mạng

Một công nhân 61 tuổi thiệt mạng hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám sau khi rơi vào một bồn chứa dầu mỡ trong nơi cung cấp năng lượng cho khu giải trí Disney World.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.