Quốc Hội đòi chính phủ Obama điều tra vụ thay đổi ‘bản lập luận’

WASHINGTON (AP) Nữ thượng nghị sĩ chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ hôm Chủ Nhật cho hay Quốc Hội đã ra lệnh cho chính phủ Obama phải cho biết rõ ràng ai là người viết ra bản lập luận (talking points) về vụ tấn công tòa Lãnh Sự Mỹ ở Benghazi, Libya, hôm 11 Tháng Chín, và ai là người loại bỏ kết luận có từ lúc đầu của cơ quan tình báo CIA rằng có sự liên hệ của thành phần khủng bố trong cuộc tấn công.Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein yêu cầu chính phủ Obama điều tra xem ai là người biết bản lập luận vụ Benghazi. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)


Ðại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đã dùng bản lập luận này trong các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông thời gian sau đó, cho rằng cuộc tấn công chỉ là hành động tự phát trong vụ biểu tình phản đối một cuốn phim có nội dung phỉ báng Hồi Giáo được thực hiện ở California.


Các giới chức CIA, kể cả cựu Giám Ðốc David Petraeus, cho Quốc Hội hay tuần qua rằng họ đã sớm đi đến kết luận al-Qaeda có liên hệ trong vụ này, nhưng muốn giữ mật tin tức để tiếp tục điều tra.


Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein tuyên bố trong chương trình “Meet The Press” của hệ thống truyền hình NBC rằng bà không tin Tòa Bạch Ốc muốn che giấu mối liên hệ của khủng bố vì lý do chính trị. Nhưng bà cũng nói không hiểu rõ tại sao cuộc tấn công được gọi là hành động tự phát từ một cuộc biểu tình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não