TT Obama: “Ngày tàn của Assad sắp tới”


WASHINGTON (AFP) –
Ngày tàn của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad “sắp tới,” Tổng Thống Barack Obama phát biểu như vậy trong cuộc phỏng vấn được loan tải hôm Thứ Sáu.Một phụ nữ Syria che mặt bằng lá quốc kỳ Syria trong cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad. (Hình: Mustafa Ozer/AFP/Getty Images)


Tổng Thống Obama cũng cho biết thêm, Washington đang nỗ lực để sớm có chuyển đổi dân chủ ở quốc gia này.


Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Atlantic Monthly, ông Obama nói rằng theo ước tính của Hoa Kỳ, “ngày tàn của chế độ Assad sắp tới. Ðây không còn là câu hỏi có xảy ra hay không mà chỉ là bao giờ”.


“Vấn đề là chúng ta có giúp thúc đẩy điều này xảy ra sớm hơn không? Chúng ta đang cộng tác với cộng đồng thế giới để làm điều này,” ông Obama nói.


Tổng Thống Obama cũng công nhận rằng Syria là quốc gia lớn hơn, có tổ chức hơn và phức tạp hơn Libya, và hiện cũng có các quốc gia khác, như Nga, đang tìm cách ngăn trở nỗ lực của Liên Hiệp Quốc.


Tuy nhiên, ông Obama cũng nêu ra các nỗ lực của Mỹ qua nhóm “Bạn Của Syria” nhằm có các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở các thành phố đang bị quân đội của chế độ tấn công.


“Nhóm này cũng có thể thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng sang một chính phủ hòa bình, ổn định và đại diện cho tất cả mọi người dân Syria,” Tổng Thống Obama cho hay. “Và nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là thất bại lớn cho Iran.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.