TT Obama: “Ngày tàn của Assad sắp tới”


WASHINGTON (AFP) –
Ngày tàn của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad “sắp tới,” Tổng Thống Barack Obama phát biểu như vậy trong cuộc phỏng vấn được loan tải hôm Thứ Sáu.Một phụ nữ Syria che mặt bằng lá quốc kỳ Syria trong cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad. (Hình: Mustafa Ozer/AFP/Getty Images)


Tổng Thống Obama cũng cho biết thêm, Washington đang nỗ lực để sớm có chuyển đổi dân chủ ở quốc gia này.


Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Atlantic Monthly, ông Obama nói rằng theo ước tính của Hoa Kỳ, “ngày tàn của chế độ Assad sắp tới. Ðây không còn là câu hỏi có xảy ra hay không mà chỉ là bao giờ”.


“Vấn đề là chúng ta có giúp thúc đẩy điều này xảy ra sớm hơn không? Chúng ta đang cộng tác với cộng đồng thế giới để làm điều này,” ông Obama nói.


Tổng Thống Obama cũng công nhận rằng Syria là quốc gia lớn hơn, có tổ chức hơn và phức tạp hơn Libya, và hiện cũng có các quốc gia khác, như Nga, đang tìm cách ngăn trở nỗ lực của Liên Hiệp Quốc.


Tuy nhiên, ông Obama cũng nêu ra các nỗ lực của Mỹ qua nhóm “Bạn Của Syria” nhằm có các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở các thành phố đang bị quân đội của chế độ tấn công.


“Nhóm này cũng có thể thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng sang một chính phủ hòa bình, ổn định và đại diện cho tất cả mọi người dân Syria,” Tổng Thống Obama cho hay. “Và nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là thất bại lớn cho Iran.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Cảnh sát cứu ba mẹ con bị bạn trai bắt cóc ở sa mạc Palmdale

Một phụ nữ và hai con của bà bị bạn trai bắt cóc và được giải cứu ở sa mạc Palmdale vào tối Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.

Tống tiền Nike, luật sư từng đại diện nữ tài tử phim X Daniels bị bắt

Giới chức công lực liên bang ở New York, hôm Thứ Hai bắt giữ luật sư Michael Avenatti, người từng đại diện cho nữ tài tử Stormy Daniels