TT Obama: “Ngày tàn của Assad sắp tới”


WASHINGTON (AFP) –
Ngày tàn của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad “sắp tới,” Tổng Thống Barack Obama phát biểu như vậy trong cuộc phỏng vấn được loan tải hôm Thứ Sáu.Một phụ nữ Syria che mặt bằng lá quốc kỳ Syria trong cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad. (Hình: Mustafa Ozer/AFP/Getty Images)


Tổng Thống Obama cũng cho biết thêm, Washington đang nỗ lực để sớm có chuyển đổi dân chủ ở quốc gia này.


Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Atlantic Monthly, ông Obama nói rằng theo ước tính của Hoa Kỳ, “ngày tàn của chế độ Assad sắp tới. Ðây không còn là câu hỏi có xảy ra hay không mà chỉ là bao giờ”.


“Vấn đề là chúng ta có giúp thúc đẩy điều này xảy ra sớm hơn không? Chúng ta đang cộng tác với cộng đồng thế giới để làm điều này,” ông Obama nói.


Tổng Thống Obama cũng công nhận rằng Syria là quốc gia lớn hơn, có tổ chức hơn và phức tạp hơn Libya, và hiện cũng có các quốc gia khác, như Nga, đang tìm cách ngăn trở nỗ lực của Liên Hiệp Quốc.


Tuy nhiên, ông Obama cũng nêu ra các nỗ lực của Mỹ qua nhóm “Bạn Của Syria” nhằm có các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở các thành phố đang bị quân đội của chế độ tấn công.


“Nhóm này cũng có thể thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng sang một chính phủ hòa bình, ổn định và đại diện cho tất cả mọi người dân Syria,” Tổng Thống Obama cho hay. “Và nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là thất bại lớn cho Iran.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.