TT Obama hoan nghênh kỹ nghệ sản xuất Mỹ tăng trưởng trở lại

 


WASHINGTON (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Bảy nói việc tái cấu trúc kỹ nghệ sản xuất từng gây nhiều đau đớn cho dân Mỹ và khiến nhiều công việc sẽ hoàn toàn mất đi, nhưng kỹ nghệ này đang tăng trưởng trở lại.Một máy bay Boeing 787 Dreamliner chuẩn bị xuất xưởng tại cơ sở Paine Field ở Everett, Washington. Hoan nghênh kỹ nghệ sản xuất Mỹ tăng trưởng trở lại, Tổng Thống Obama nêu thí dụ Boeing và nói hàng Mỹ có thể không thể rẻ hơn hàng Trung Quốc nhưng “chúng ta vẫn có thể chế những món tốt hơn.” (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)


Trong bài diễn văn mỗi cuối tuần được phổ biến qua làn sóng phát thanh và Internet, ông Obama nói rằng các nhà sản xuất Mỹ đang tái tạo chính mình qua kỹ thuật mới và cách điều hành mới giúp tạo thêm 3.7 triệu công việc làm trong hai năm qua.


“Các cơ xưởng mà người dân từng nghĩ sẽ làm cho đến khi nghỉ hưu đã bị đưa đi nơi khác. Các công việc từng cho đời sống tốt đẹp đã bị đưa ra ngoại quốc và sẽ không quay trở lại,” theo ông Obama. “Nhưng điều đó không có nghĩa rằng người dân Mỹ phải chấp nhận tương lai thấp kém hơn.”


Ông Obama thu bài diễn văn này khi viếng thăm cơ xưởng sản xuất phi cơ của công ty Boeing gần thành phố Seattle hôm Thứ Sáu. Ông vào xem bên trong “các công ty như Boeing nhận ra rằng ngay cả khi chúng ta không thể chế tạo các món hàng rẻ hơn Trung Quốc, chúng ta vẫn có thể chế những món tốt hơn,” ông Obama nói trong bài diễn văn. “Ðó là cách chúng ta sẽ cạnh tranh trên thị trường quốc tế.”


Thay mặt đảng Cộng Hòa, Dân Biểu Cathy McMorris Rodgers, thuộc tiểu bang Washington, cáo buộc ông Obama chi tiêu quá nhiều và sẽ dẫn đến tình trạng sụp đổ tài chánh như đang thấy ở Hy Lạp.


“Thay vì hướng dẫn nỗ lực hạ thấp mức nợ nần của chúng ta và có các sự chọn lựa cứng rắn, tổng thống đang đưa ra đề nghị là chúng ta chi tiêu nhiều hơn nữa,” bà Rodgers nói.


Khi đến thăm cơ xưởng Boeing hôm Thứ Sáu, ông Obama loan báo các biện pháp nhằm giúp đỡ tài chánh các công ty Mỹ, giống như những gì các công ty đối thủ ngoại quốc của họ đang có. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.