Tập Cận Bình thăm Los Angeles, người Tây Tạng biểu tình


LOS ANGELES (Huffington Post) –
Phó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự trù là người thay thế Hồ Cẩm Ðào trong vị trí lãnh đạo Trung Quốc cuối năm nay, sẽ đến Los Angeles ngày Thứ Năm và được Phó Tổng Thống Joe Biden, Thống Ðốc Jerry Brown và Thị Trưởng Antonio Villaraigosa tiếp đón.

Thượng Nghị Sĩ Harry Reid, thủ lãnh khối đa số Thượng Viện, tiếp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại điện Capitol sáng Thứ Tư, 15 Tháng Hai. (Hình: Alex Wong/Getty Images)


Trong khi đó, hiệp hội dân Tây Tạng ở Bắc California đã có dự án đưa người bằng xe bus đến Los Angeles để biểu tình chống phái đoàn Trung Quốc.


Trước đó hôm Thứ Ba, ông Tập Cận Bình đã hội kiến Tổng Thống Barack Obama ở Tòa Bạch Ốc, được đón tiếp tại Ngũ Giác Ðài, thảo luận với Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và ăn trưa tại Bộ Ngoại Giao với Phó Tổng Thống Joe Biden, Ngoại Trưởng Hillary Clinton cùng khoảng 300 quan khách.


Ngày Thứ Tư, nhà lãnh đạo Trung Quốc gặp lãnh đạo Quốc Hội Mỹ tại điện Capitol. Sau đó ông đến Muscatine, thành phố có khoảng 23,000 dân bên bờ sông Mississippi, thuộc tiểu bang Iowa. Một buổi uống trà được tổ chức vào buổi chiều tại căn nhà của ông bà Thomas và Eleanor Dvorchak, nơi ông Tập Cận Bình tạm trú năm 1985, cùng 17 người ông quen biết 27 năm trước.


Theo chương trình, ông Tập Cận Bình cùng phái đoàn sẽ được Thị Trưởng Villaraigosa đãi cơm trưa, đưa đi thăm cảng Los Angeles và tham dự một buổi thảo luận về quan hệ kinh tế mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.


Los Angeles là hải cảng hàng đầu trong mậu dịch Mỹ-Trung, với lượng hàng hóa xuất nhập cảng mỗi năm trị giá $120 tỉ. Theo số liệu của văn phòng thị trưởng Los Angeles, các cơ sở thương mại của Trung Quốc sử dụng 600 nhân công và trả lương $32 triệu cho dân thành phố.


Theo nhật báo Los Angeles Times, Los Angeles sẽ thỏa thuận mở một văn phòng du lịch thứ nhì tại Trung Quốc. Thị Trưởng Villaraigosa cũng sẽ đề nghị Trung Quốc đầu tư vào dự án đường xe lửa cao tốc California.


Ông Tập Cận Bình và phái đoàn cũng đã mua vé xem một trận đấu của đội bóng rổ Lakers. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...