Thăm dò toàn quốc: Santorum dẫn đầu Cộng Hòa


RALEIGH, N.C. (NV) –
Theo đà tiến sau khi thắng 3 cuộc bầu cử trong cùng một ngày, cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum vượt lên hàng đầu trong các ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa, trong cuộc thăm dò toàn quốc mới nhất.

Người ủng hộ Rick Santorum và Mitt Romney cầm bảng vận động bên ngoài hội nghị CPAC của giới bảo thủ, hôm Thứ Bảy. Một cuộc thăm dò toàn quốc mới công bố cho thấy Santorum vượt lên dẫn đầu các ứng cử viên Cộng Hòa. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Cuộc thăm dò do Public Policy Polling (PPP) thực hiện, công bố hôm Thứ Bảy, cho thấy Santorum đứng nhất với 38% cử tri Cộng Hòa ủng hộ, so với cựu Thống Ðốc Mitt Romney 23%; cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich 17%; và Dân Biểu Ron Paul 13%.

Tin này được đưa trong cùng ngày tiểu bang Maine họp caucus. Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts lân cận, thắng cuộc bầu cử này với 2,190 phiếu (39%), qua mặt Paul với 1,996 phiếu (36%).

Santorum và Gingrich không vận động tại đây nhưng vẫn được phiếu: Santorum 989, Gingrich 349, và các ứng cử viên khác được 61 phiếu tổng cộng.

Trong mùa bầu cử năm nay, nhiều ứng cử viên khác nhau đã thay phiên leo lên ngôi thứ nhất trong các cuộc thăm dò. Trước đây, là Thống Ðốc Rick Perry, rồi tới doanh gia Herman Cain, rồi Gingrich.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên có một kết quả thăm dò mà không chỉ có một ứng cử viên nào đó ở hạng nhất và Romney ở hạng nhì, mà còn là lần đầu tiên mức độ ủng hộ ông Romney bị sút giảm đáng kể.

Ðược hỏi họ có ý kiến tốt (favorable) hay không tốt (unfavorable) về các ứng cử viên, số người nghĩ tốt về Santorum là 64% so với 22% không tốt, theo thông cáo báo chí của PPP.

Trong khi đó, độ đánh giá tốt/không tốt đối với các ứng cử viên khác thì bị tụt hạng nặng nề.

Ðối với Romney, cử tri Cộng Hòa đánh giá ông này 44% tốt, 43% không tốt. Vào tháng 12, trước các cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri đánh giá Romney cao hơn, 55% tốt, 31% không tốt.

Tụt nặng nhất là Gingrich, với 44% có cảm tưởng không tốt về ông này, và số có cảm tưởng tốt chỉ có 42%.

Santorum được điểm cao nhất đối với giới bảo thủ. Cử tri tự xưng “rất bảo thủ” ủng hộ ông này 53%, so với 20% ủng hộ Gingrich và 15% Romney.

Với những người tự xưng là thành phần Tea Party, 51% ủng hộ Santorum, 24% Gingrich và 12% Romney.

Nếu Gingrich rút lui, những cử tri ủng hộ ông này đa số sẽ chuyển qua Santorum, cũng theo thăm dò của PPP. Số người chuyển qua ủng hộ Santorum sẽ là 58%, trong khi 22% sẽ qua Romney và 17% sẽ qua Paul.

Nếu không có Gingrich, thăm dò này cho thấy, Santorum sẽ dẫn đầu với 50%, Romney hạng nhì với 28% và Paul hạng ba với 15%.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.