Thăm dò toàn quốc: Santorum dẫn đầu Cộng Hòa


RALEIGH, N.C. (NV) –
Theo đà tiến sau khi thắng 3 cuộc bầu cử trong cùng một ngày, cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum vượt lên hàng đầu trong các ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa, trong cuộc thăm dò toàn quốc mới nhất.

Người ủng hộ Rick Santorum và Mitt Romney cầm bảng vận động bên ngoài hội nghị CPAC của giới bảo thủ, hôm Thứ Bảy. Một cuộc thăm dò toàn quốc mới công bố cho thấy Santorum vượt lên dẫn đầu các ứng cử viên Cộng Hòa. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Cuộc thăm dò do Public Policy Polling (PPP) thực hiện, công bố hôm Thứ Bảy, cho thấy Santorum đứng nhất với 38% cử tri Cộng Hòa ủng hộ, so với cựu Thống Ðốc Mitt Romney 23%; cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich 17%; và Dân Biểu Ron Paul 13%.

Tin này được đưa trong cùng ngày tiểu bang Maine họp caucus. Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts lân cận, thắng cuộc bầu cử này với 2,190 phiếu (39%), qua mặt Paul với 1,996 phiếu (36%).

Santorum và Gingrich không vận động tại đây nhưng vẫn được phiếu: Santorum 989, Gingrich 349, và các ứng cử viên khác được 61 phiếu tổng cộng.

Trong mùa bầu cử năm nay, nhiều ứng cử viên khác nhau đã thay phiên leo lên ngôi thứ nhất trong các cuộc thăm dò. Trước đây, là Thống Ðốc Rick Perry, rồi tới doanh gia Herman Cain, rồi Gingrich.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên có một kết quả thăm dò mà không chỉ có một ứng cử viên nào đó ở hạng nhất và Romney ở hạng nhì, mà còn là lần đầu tiên mức độ ủng hộ ông Romney bị sút giảm đáng kể.

Ðược hỏi họ có ý kiến tốt (favorable) hay không tốt (unfavorable) về các ứng cử viên, số người nghĩ tốt về Santorum là 64% so với 22% không tốt, theo thông cáo báo chí của PPP.

Trong khi đó, độ đánh giá tốt/không tốt đối với các ứng cử viên khác thì bị tụt hạng nặng nề.

Ðối với Romney, cử tri Cộng Hòa đánh giá ông này 44% tốt, 43% không tốt. Vào tháng 12, trước các cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri đánh giá Romney cao hơn, 55% tốt, 31% không tốt.

Tụt nặng nhất là Gingrich, với 44% có cảm tưởng không tốt về ông này, và số có cảm tưởng tốt chỉ có 42%.

Santorum được điểm cao nhất đối với giới bảo thủ. Cử tri tự xưng “rất bảo thủ” ủng hộ ông này 53%, so với 20% ủng hộ Gingrich và 15% Romney.

Với những người tự xưng là thành phần Tea Party, 51% ủng hộ Santorum, 24% Gingrich và 12% Romney.

Nếu Gingrich rút lui, những cử tri ủng hộ ông này đa số sẽ chuyển qua Santorum, cũng theo thăm dò của PPP. Số người chuyển qua ủng hộ Santorum sẽ là 58%, trong khi 22% sẽ qua Romney và 17% sẽ qua Paul.

Nếu không có Gingrich, thăm dò này cho thấy, Santorum sẽ dẫn đầu với 50%, Romney hạng nhì với 28% và Paul hạng ba với 15%.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Cảnh sát cứu ba mẹ con bị bạn trai bắt cóc ở sa mạc Palmdale

Một phụ nữ và hai con của bà bị bạn trai bắt cóc và được giải cứu ở sa mạc Palmdale vào tối Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.

Tống tiền Nike, luật sư từng đại diện nữ tài tử phim X Daniels bị bắt

Giới chức công lực liên bang ở New York, hôm Thứ Hai bắt giữ luật sư Michael Avenatti, người từng đại diện cho nữ tài tử Stormy Daniels

Dallas: Nữ chủ nhân bị 2 con chó pit bull cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại