Thăm dò toàn quốc: Santorum dẫn đầu Cộng Hòa


RALEIGH, N.C. (NV) –
Theo đà tiến sau khi thắng 3 cuộc bầu cử trong cùng một ngày, cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum vượt lên hàng đầu trong các ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa, trong cuộc thăm dò toàn quốc mới nhất.

Người ủng hộ Rick Santorum và Mitt Romney cầm bảng vận động bên ngoài hội nghị CPAC của giới bảo thủ, hôm Thứ Bảy. Một cuộc thăm dò toàn quốc mới công bố cho thấy Santorum vượt lên dẫn đầu các ứng cử viên Cộng Hòa. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Cuộc thăm dò do Public Policy Polling (PPP) thực hiện, công bố hôm Thứ Bảy, cho thấy Santorum đứng nhất với 38% cử tri Cộng Hòa ủng hộ, so với cựu Thống Ðốc Mitt Romney 23%; cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich 17%; và Dân Biểu Ron Paul 13%.

Tin này được đưa trong cùng ngày tiểu bang Maine họp caucus. Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts lân cận, thắng cuộc bầu cử này với 2,190 phiếu (39%), qua mặt Paul với 1,996 phiếu (36%).

Santorum và Gingrich không vận động tại đây nhưng vẫn được phiếu: Santorum 989, Gingrich 349, và các ứng cử viên khác được 61 phiếu tổng cộng.

Trong mùa bầu cử năm nay, nhiều ứng cử viên khác nhau đã thay phiên leo lên ngôi thứ nhất trong các cuộc thăm dò. Trước đây, là Thống Ðốc Rick Perry, rồi tới doanh gia Herman Cain, rồi Gingrich.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên có một kết quả thăm dò mà không chỉ có một ứng cử viên nào đó ở hạng nhất và Romney ở hạng nhì, mà còn là lần đầu tiên mức độ ủng hộ ông Romney bị sút giảm đáng kể.

Ðược hỏi họ có ý kiến tốt (favorable) hay không tốt (unfavorable) về các ứng cử viên, số người nghĩ tốt về Santorum là 64% so với 22% không tốt, theo thông cáo báo chí của PPP.

Trong khi đó, độ đánh giá tốt/không tốt đối với các ứng cử viên khác thì bị tụt hạng nặng nề.

Ðối với Romney, cử tri Cộng Hòa đánh giá ông này 44% tốt, 43% không tốt. Vào tháng 12, trước các cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri đánh giá Romney cao hơn, 55% tốt, 31% không tốt.

Tụt nặng nhất là Gingrich, với 44% có cảm tưởng không tốt về ông này, và số có cảm tưởng tốt chỉ có 42%.

Santorum được điểm cao nhất đối với giới bảo thủ. Cử tri tự xưng “rất bảo thủ” ủng hộ ông này 53%, so với 20% ủng hộ Gingrich và 15% Romney.

Với những người tự xưng là thành phần Tea Party, 51% ủng hộ Santorum, 24% Gingrich và 12% Romney.

Nếu Gingrich rút lui, những cử tri ủng hộ ông này đa số sẽ chuyển qua Santorum, cũng theo thăm dò của PPP. Số người chuyển qua ủng hộ Santorum sẽ là 58%, trong khi 22% sẽ qua Romney và 17% sẽ qua Paul.

Nếu không có Gingrich, thăm dò này cho thấy, Santorum sẽ dẫn đầu với 50%, Romney hạng nhì với 28% và Paul hạng ba với 15%.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.