Tháng Giêng tới dân Mỹ có thể lâm thảm họa tài chánh


WASHINGTON (AP) –
Gói dự luật tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, được biết dưới tên gọi “fiscal cliff,” tức hố thẳm tài chánh, sẽ có hiệu lực kể từ Tháng Giêng năm tới, ngoại trừ Quốc Hội thông qua một thỏa thuận về ngân sách sớm hơn.

Ðoàn người xếp hàng gửi tờ khai thuế vào ngày cuối ở bưu điện Greenwood Lake, New York hồi Tháng Tư, 2008. Nền kinh tế Mỹ sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013, nếu Quốc Hội không thông qua được thỏa thuận về ngân sách trước cuối năm. (Hình: AP/Tina Fineberg)


Sau đó, bất kỳ ai, từ người thọ thuế đến người không trả thuế đều sẽ cảm thấy thấm thía. Kể cả giới bác sĩ chấp thuận Medicare, người được trợ cấp thất nghiệp, các nhà thầu quốc phòng, nhân viên kiểm soát không lưu, cán bộ kiểm lâm và những công ty chuyên nghiên cứu và phát triển.


Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013. Không cần biết quí vị là ai, người nào cũng không thoát được nỗi đau.


Gia đình có thu nhập vừa phải, năm tới sẽ đóng thuế trung bình thêm chừng $2,000, theo tính toán của tổ chức không đảng phái Tax Policy Center.


Tổ chức không đảng phái khác là Congressional Budget Office ước tính, có đến 3.4 triệu công việc làm sẽ bị mất. Mức thất nghiệp tăng từ 7.9% lên đến 9.1%. Giá cổ phiếu tuột dốc. Tổng số tổn phí của “fiscal cliff” trong năm 2013 sẽ đạt đến $671 tỉ.


Nói chung, thuế sẽ tăng cao nhất đối với người dân Hoa Kỳ trong 60 năm, nếu đo lường theo phần trăm của nền kinh tế.


Mark Vitner, kinh tế gia của Wells Fargo nhận định: “Cả nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ gặp phải một hiệu ứng sốc vĩ đại.” Thiệt hại nhiều nhất, chiếm khoảng hai phần ba, do sự gia tăng mức thuế. Tuy nhiên việc cắt giảm chi tiêu cũng gây tổn hại không kém.


Viễn cảnh bi thương nói trên sẽ thúc đẩy Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội phải đạt đến thỏa thuận trước khi hết năm. Hôm Thứ Ba, Quốc Hội trở lại với phiên nhóm hậu bầu cử, mà phiên nhóm này có thể kéo dài đến ngày 31 Tháng Mười Hai. Theo các phân tích gia, tối thiểu một số thỏa hiệp tạm thời sẽ đạt được, cho phép đi đến một thỏa thuận cuối cùng vào đầu năm tới. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm