Tháng Giêng tới dân Mỹ có thể lâm thảm họa tài chánh


WASHINGTON (AP) –
Gói dự luật tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, được biết dưới tên gọi “fiscal cliff,” tức hố thẳm tài chánh, sẽ có hiệu lực kể từ Tháng Giêng năm tới, ngoại trừ Quốc Hội thông qua một thỏa thuận về ngân sách sớm hơn.

Ðoàn người xếp hàng gửi tờ khai thuế vào ngày cuối ở bưu điện Greenwood Lake, New York hồi Tháng Tư, 2008. Nền kinh tế Mỹ sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013, nếu Quốc Hội không thông qua được thỏa thuận về ngân sách trước cuối năm. (Hình: AP/Tina Fineberg)


Sau đó, bất kỳ ai, từ người thọ thuế đến người không trả thuế đều sẽ cảm thấy thấm thía. Kể cả giới bác sĩ chấp thuận Medicare, người được trợ cấp thất nghiệp, các nhà thầu quốc phòng, nhân viên kiểm soát không lưu, cán bộ kiểm lâm và những công ty chuyên nghiên cứu và phát triển.


Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013. Không cần biết quí vị là ai, người nào cũng không thoát được nỗi đau.


Gia đình có thu nhập vừa phải, năm tới sẽ đóng thuế trung bình thêm chừng $2,000, theo tính toán của tổ chức không đảng phái Tax Policy Center.


Tổ chức không đảng phái khác là Congressional Budget Office ước tính, có đến 3.4 triệu công việc làm sẽ bị mất. Mức thất nghiệp tăng từ 7.9% lên đến 9.1%. Giá cổ phiếu tuột dốc. Tổng số tổn phí của “fiscal cliff” trong năm 2013 sẽ đạt đến $671 tỉ.


Nói chung, thuế sẽ tăng cao nhất đối với người dân Hoa Kỳ trong 60 năm, nếu đo lường theo phần trăm của nền kinh tế.


Mark Vitner, kinh tế gia của Wells Fargo nhận định: “Cả nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ gặp phải một hiệu ứng sốc vĩ đại.” Thiệt hại nhiều nhất, chiếm khoảng hai phần ba, do sự gia tăng mức thuế. Tuy nhiên việc cắt giảm chi tiêu cũng gây tổn hại không kém.


Viễn cảnh bi thương nói trên sẽ thúc đẩy Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội phải đạt đến thỏa thuận trước khi hết năm. Hôm Thứ Ba, Quốc Hội trở lại với phiên nhóm hậu bầu cử, mà phiên nhóm này có thể kéo dài đến ngày 31 Tháng Mười Hai. Theo các phân tích gia, tối thiểu một số thỏa hiệp tạm thời sẽ đạt được, cho phép đi đến một thỏa thuận cuối cùng vào đầu năm tới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo’, bị đưa vào dưỡng trí viện

Một thẩm phán tại tiểu bang Texas vừa ra lệnh đưa một phụ nữ 56 tuổi vào một dưỡng trí viện sau khi bà này và người bạn trai nói với mục sư và người trong một nhà thờ ở nơi đây

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.