Tháng Giêng tới dân Mỹ có thể lâm thảm họa tài chánh


WASHINGTON (AP) –
Gói dự luật tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, được biết dưới tên gọi “fiscal cliff,” tức hố thẳm tài chánh, sẽ có hiệu lực kể từ Tháng Giêng năm tới, ngoại trừ Quốc Hội thông qua một thỏa thuận về ngân sách sớm hơn.

Ðoàn người xếp hàng gửi tờ khai thuế vào ngày cuối ở bưu điện Greenwood Lake, New York hồi Tháng Tư, 2008. Nền kinh tế Mỹ sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013, nếu Quốc Hội không thông qua được thỏa thuận về ngân sách trước cuối năm. (Hình: AP/Tina Fineberg)


Sau đó, bất kỳ ai, từ người thọ thuế đến người không trả thuế đều sẽ cảm thấy thấm thía. Kể cả giới bác sĩ chấp thuận Medicare, người được trợ cấp thất nghiệp, các nhà thầu quốc phòng, nhân viên kiểm soát không lưu, cán bộ kiểm lâm và những công ty chuyên nghiên cứu và phát triển.


Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013. Không cần biết quí vị là ai, người nào cũng không thoát được nỗi đau.


Gia đình có thu nhập vừa phải, năm tới sẽ đóng thuế trung bình thêm chừng $2,000, theo tính toán của tổ chức không đảng phái Tax Policy Center.


Tổ chức không đảng phái khác là Congressional Budget Office ước tính, có đến 3.4 triệu công việc làm sẽ bị mất. Mức thất nghiệp tăng từ 7.9% lên đến 9.1%. Giá cổ phiếu tuột dốc. Tổng số tổn phí của “fiscal cliff” trong năm 2013 sẽ đạt đến $671 tỉ.


Nói chung, thuế sẽ tăng cao nhất đối với người dân Hoa Kỳ trong 60 năm, nếu đo lường theo phần trăm của nền kinh tế.


Mark Vitner, kinh tế gia của Wells Fargo nhận định: “Cả nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ gặp phải một hiệu ứng sốc vĩ đại.” Thiệt hại nhiều nhất, chiếm khoảng hai phần ba, do sự gia tăng mức thuế. Tuy nhiên việc cắt giảm chi tiêu cũng gây tổn hại không kém.


Viễn cảnh bi thương nói trên sẽ thúc đẩy Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội phải đạt đến thỏa thuận trước khi hết năm. Hôm Thứ Ba, Quốc Hội trở lại với phiên nhóm hậu bầu cử, mà phiên nhóm này có thể kéo dài đến ngày 31 Tháng Mười Hai. Theo các phân tích gia, tối thiểu một số thỏa hiệp tạm thời sẽ đạt được, cho phép đi đến một thỏa thuận cuối cùng vào đầu năm tới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắn súng điện vì ‘không tuân lệnh’

Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...