Tháng Giêng tới dân Mỹ có thể lâm thảm họa tài chánh


WASHINGTON (AP) –
Gói dự luật tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, được biết dưới tên gọi “fiscal cliff,” tức hố thẳm tài chánh, sẽ có hiệu lực kể từ Tháng Giêng năm tới, ngoại trừ Quốc Hội thông qua một thỏa thuận về ngân sách sớm hơn.

Ðoàn người xếp hàng gửi tờ khai thuế vào ngày cuối ở bưu điện Greenwood Lake, New York hồi Tháng Tư, 2008. Nền kinh tế Mỹ sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013, nếu Quốc Hội không thông qua được thỏa thuận về ngân sách trước cuối năm. (Hình: AP/Tina Fineberg)


Sau đó, bất kỳ ai, từ người thọ thuế đến người không trả thuế đều sẽ cảm thấy thấm thía. Kể cả giới bác sĩ chấp thuận Medicare, người được trợ cấp thất nghiệp, các nhà thầu quốc phòng, nhân viên kiểm soát không lưu, cán bộ kiểm lâm và những công ty chuyên nghiên cứu và phát triển.


Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế sẽ chìm vào cơn suy thoái trong nửa năm đầu của 2013. Không cần biết quí vị là ai, người nào cũng không thoát được nỗi đau.


Gia đình có thu nhập vừa phải, năm tới sẽ đóng thuế trung bình thêm chừng $2,000, theo tính toán của tổ chức không đảng phái Tax Policy Center.


Tổ chức không đảng phái khác là Congressional Budget Office ước tính, có đến 3.4 triệu công việc làm sẽ bị mất. Mức thất nghiệp tăng từ 7.9% lên đến 9.1%. Giá cổ phiếu tuột dốc. Tổng số tổn phí của “fiscal cliff” trong năm 2013 sẽ đạt đến $671 tỉ.


Nói chung, thuế sẽ tăng cao nhất đối với người dân Hoa Kỳ trong 60 năm, nếu đo lường theo phần trăm của nền kinh tế.


Mark Vitner, kinh tế gia của Wells Fargo nhận định: “Cả nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ gặp phải một hiệu ứng sốc vĩ đại.” Thiệt hại nhiều nhất, chiếm khoảng hai phần ba, do sự gia tăng mức thuế. Tuy nhiên việc cắt giảm chi tiêu cũng gây tổn hại không kém.


Viễn cảnh bi thương nói trên sẽ thúc đẩy Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội phải đạt đến thỏa thuận trước khi hết năm. Hôm Thứ Ba, Quốc Hội trở lại với phiên nhóm hậu bầu cử, mà phiên nhóm này có thể kéo dài đến ngày 31 Tháng Mười Hai. Theo các phân tích gia, tối thiểu một số thỏa hiệp tạm thời sẽ đạt được, cho phép đi đến một thỏa thuận cuối cùng vào đầu năm tới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Sinh viên UC Bắc California bị bắt vì viết ứng dụng bán ma túy

Một sinh viên của đại học UC Santa Cruz bị tòa án kết tội vì viết ra ứng dụng điện thoại để bán ma túy hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Các ‘nhóm thù ghét’ tăng mạnh ở Mỹ, cao nhất từ 20 năm nay

Con số các "nhóm thù ghét" (hate group) đang hoạt động ở Mỹ tăng mạnh, lên đến mức cao nhất từ hai thập niên hồi năm ngoái, theo kết quả