Tòa án Colorado: Sinh viên có quyền mang súng vào trường


DENVER (Reuters) –
Hệ thống Ðại Học University of Colorado đi quá quyền hạn khi Hội Ðồng Quản Trị Ðại Học ra lệnh cấm mang võ khí dấu trong người vào bốn khuôn viên của hệ thống đại học này, theo một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Colorado hôm Thứ Hai.

 
Biểu tượng Hiệp Hội Súng Quốc Gia, Hoa Kỳ (NRA). Hình minh họa. (Hình: Wikileaks)Khi hủy bỏ quy luật này, tòa nói rằng đạo luật cho phép mang võ khí giấu trong người do Quốc Hội tiểu bang Colorado thông qua đã khiến lệnh cấm không có giá trị vì luật tiểu bang không đưa ra ngoại lệ cho hệ thống đại học này.


“Ðây là chiến thắng cho quyền giữ võ khí cũng như dân quyền,” theo lời James Manley, một luật sư thuộc nhóm Mountain States Legal Foundation, vốn đại diện ba sinh viên không đồng ý với quyết định của đại học và đưa đơn kiện.


“Ðại Học University of Colorado phải tuân theo luật tiểu bang và các viên chức điều hành không thể chối bỏ luật này.”


Ông Ken McConnellogue, phát ngôn viên của đại học, cho hay Hội Ðồng Quản Trị tin rằng với tư cách một cơ quan được bầu lên, họ có quyền pháp định để đưa ra luật lệ về an ninh trong các khuôn viên đại học mình.


“Chúng tôi thất vọng vì Tối Cao Pháp Viện tiểu bang lấy đi điều mà đại học tin đó là quyền pháp định và hiến định để tạo sự an toàn cho sinh viên, các giáo sư, nhân viên và khách đến trường,” ông nói.


Trên toàn nước Mỹ hiện có 22 tiểu bang cấm việc mang súng giấu trong mình vào khuôn viên đại học, và Utah là tiểu bang duy nhất công khai ra lệnh cấm không cho ngăn cản việc mang võ khí dấu trong người vào trường đại học.


Bên cạnh đó, tiểu bang Wisconsin cho phép mang võ khí giấu trong mình vào trường nhưng nhà trường cũng có thể cấm mang võ khí vào các tòa nhà trong khuôn viên bằng cách để bảng cấm ở bên ngoài. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...

Indiana: Để học sinh lái xe, tài xế xe buýt bị bắt

Một tài xế lái xe buýt chở học sinh ở tiểu bang Indiana vừa bị bắt sau khi có đoạn video được loan tải trên mạng, cho thấy việc cô ta để trẻ nhỏ lái chiếc xe buýt.

Tennessee: Ông bố bị bắt về tội đốt chiếc xe lăn con gái đang ngồi

Giới hữu trách ở tiểu bang Tennessee hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, loan báo việc truy tố một người cha bị tố cáo là đã đốt chiếc xe lăn của con gái mấy tháng trước đây, khi cô này

Michigan: Âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ để hiếp rồi thủ tiêu, bốn người bị bắt

Bốn người ở tiểu bang Michigan vừa bị bắt giữ do tình nghi có âm mưu bắt cóc, hiếp rồi thủ tiêu một đứa trẻ, theo tin từ giới hữu trách.