Tòa án Colorado: Sinh viên có quyền mang súng vào trường


DENVER (Reuters) –
Hệ thống Ðại Học University of Colorado đi quá quyền hạn khi Hội Ðồng Quản Trị Ðại Học ra lệnh cấm mang võ khí dấu trong người vào bốn khuôn viên của hệ thống đại học này, theo một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Colorado hôm Thứ Hai.

 
Biểu tượng Hiệp Hội Súng Quốc Gia, Hoa Kỳ (NRA). Hình minh họa. (Hình: Wikileaks)Khi hủy bỏ quy luật này, tòa nói rằng đạo luật cho phép mang võ khí giấu trong người do Quốc Hội tiểu bang Colorado thông qua đã khiến lệnh cấm không có giá trị vì luật tiểu bang không đưa ra ngoại lệ cho hệ thống đại học này.


“Ðây là chiến thắng cho quyền giữ võ khí cũng như dân quyền,” theo lời James Manley, một luật sư thuộc nhóm Mountain States Legal Foundation, vốn đại diện ba sinh viên không đồng ý với quyết định của đại học và đưa đơn kiện.


“Ðại Học University of Colorado phải tuân theo luật tiểu bang và các viên chức điều hành không thể chối bỏ luật này.”


Ông Ken McConnellogue, phát ngôn viên của đại học, cho hay Hội Ðồng Quản Trị tin rằng với tư cách một cơ quan được bầu lên, họ có quyền pháp định để đưa ra luật lệ về an ninh trong các khuôn viên đại học mình.


“Chúng tôi thất vọng vì Tối Cao Pháp Viện tiểu bang lấy đi điều mà đại học tin đó là quyền pháp định và hiến định để tạo sự an toàn cho sinh viên, các giáo sư, nhân viên và khách đến trường,” ông nói.


Trên toàn nước Mỹ hiện có 22 tiểu bang cấm việc mang súng giấu trong mình vào khuôn viên đại học, và Utah là tiểu bang duy nhất công khai ra lệnh cấm không cho ngăn cản việc mang võ khí dấu trong người vào trường đại học.


Bên cạnh đó, tiểu bang Wisconsin cho phép mang võ khí giấu trong mình vào trường nhưng nhà trường cũng có thể cấm mang võ khí vào các tòa nhà trong khuôn viên bằng cách để bảng cấm ở bên ngoài. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Một ông vô cớ bắn chết chó hàng xóm, bị truy tố

Một người đàn ông ở Houston hiện bị cáo buộc là vô cớ nổ súng bắn chết con chó cưng của gia đình hàng xóm.

Chỉ gần 20% nhà giáo Mỹ đồng ý việc tự võ trang khi đi dạy

Theo kết quả các cuộc thăm dò tuần qua, của viện Gallup, tổ chức giáo dục National Education Association và Teach Plus, thì đa số nhà giáo Mỹ đều không muốn phải võ trang khi đến lớp dạy học.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc: Sẽ không ai bị đuổi – ít nhất trong lúc này

Tòa Bạch Ốc hiện đang có nỗ lực trấn an nhân viên làm việc nơi này, giữa khi có nhiều lo sợ là không biết bao giờ sẽ bị mất việc, do có nhiều tin đồn về những thay đổi nhân sự sắp tới ở nơi này.

Bão gió có thể ập đến vùng Đông Bắc Mỹ tuần tới

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hai trận bão đang di chuyển ngang qua nước Mỹ hôm Thứ Bảy, đưa mưa và mưa tuyết tới vùng Trung Tây, đồng thời cũng trút tuyết xuống vùng đồi núi phía Tây nước Mỹ. Trận...

Phó giám đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Trong điều mà Tổng Thống Donald Trump ca ngợi là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ”, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc

Tổng giám mục đảo Guam bị Vatican cách chức

Tòa Thánh Vatican vừa cách chức Tổng Giám Mục Anthony Apuron của đảo Guam, cấm ông cư ngụ tại hòn đảo ở Thái Bình Dương này.

California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.

Kỹ sư báo có vết nứt 2 ngày trước khi cầu sập ở Florida

Hai ngày trước khi cây cầu bộ hành bị sập ở đại học Florida International University (FIU), giết chết ít nhất sáu người,.