Tòa án Colorado: Sinh viên có quyền mang súng vào trường


DENVER (Reuters) –
Hệ thống Ðại Học University of Colorado đi quá quyền hạn khi Hội Ðồng Quản Trị Ðại Học ra lệnh cấm mang võ khí dấu trong người vào bốn khuôn viên của hệ thống đại học này, theo một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Colorado hôm Thứ Hai.

 
Biểu tượng Hiệp Hội Súng Quốc Gia, Hoa Kỳ (NRA). Hình minh họa. (Hình: Wikileaks)Khi hủy bỏ quy luật này, tòa nói rằng đạo luật cho phép mang võ khí giấu trong người do Quốc Hội tiểu bang Colorado thông qua đã khiến lệnh cấm không có giá trị vì luật tiểu bang không đưa ra ngoại lệ cho hệ thống đại học này.


“Ðây là chiến thắng cho quyền giữ võ khí cũng như dân quyền,” theo lời James Manley, một luật sư thuộc nhóm Mountain States Legal Foundation, vốn đại diện ba sinh viên không đồng ý với quyết định của đại học và đưa đơn kiện.


“Ðại Học University of Colorado phải tuân theo luật tiểu bang và các viên chức điều hành không thể chối bỏ luật này.”


Ông Ken McConnellogue, phát ngôn viên của đại học, cho hay Hội Ðồng Quản Trị tin rằng với tư cách một cơ quan được bầu lên, họ có quyền pháp định để đưa ra luật lệ về an ninh trong các khuôn viên đại học mình.


“Chúng tôi thất vọng vì Tối Cao Pháp Viện tiểu bang lấy đi điều mà đại học tin đó là quyền pháp định và hiến định để tạo sự an toàn cho sinh viên, các giáo sư, nhân viên và khách đến trường,” ông nói.


Trên toàn nước Mỹ hiện có 22 tiểu bang cấm việc mang súng giấu trong mình vào khuôn viên đại học, và Utah là tiểu bang duy nhất công khai ra lệnh cấm không cho ngăn cản việc mang võ khí dấu trong người vào trường đại học.


Bên cạnh đó, tiểu bang Wisconsin cho phép mang võ khí giấu trong mình vào trường nhưng nhà trường cũng có thể cấm mang võ khí vào các tòa nhà trong khuôn viên bằng cách để bảng cấm ở bên ngoài. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump “lật ngược thế cờ”, người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

WASHINGTON, Hoa Kỳ (NV) - Nội các của Tổng thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong...

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",

Chó hàng xóm ‘tè bậy’ trên sân, xách súng bắn chết, bị bắt

Một thanh niên ở California, dùng súng trường loại tấn công bắn chết một con chó giống Chihuahua của hàng xóm, chỉ vì con chó "tè bậy" trên sân cỏ của nhà và trên bánh xe hơi của anh ta, đã bị bắt về tội có hành vi ác độc với súc vật

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.