Tòa án Colorado: Sinh viên có quyền mang súng vào trường


DENVER (Reuters) –
Hệ thống Ðại Học University of Colorado đi quá quyền hạn khi Hội Ðồng Quản Trị Ðại Học ra lệnh cấm mang võ khí dấu trong người vào bốn khuôn viên của hệ thống đại học này, theo một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Colorado hôm Thứ Hai.

 
Biểu tượng Hiệp Hội Súng Quốc Gia, Hoa Kỳ (NRA). Hình minh họa. (Hình: Wikileaks)Khi hủy bỏ quy luật này, tòa nói rằng đạo luật cho phép mang võ khí giấu trong người do Quốc Hội tiểu bang Colorado thông qua đã khiến lệnh cấm không có giá trị vì luật tiểu bang không đưa ra ngoại lệ cho hệ thống đại học này.


“Ðây là chiến thắng cho quyền giữ võ khí cũng như dân quyền,” theo lời James Manley, một luật sư thuộc nhóm Mountain States Legal Foundation, vốn đại diện ba sinh viên không đồng ý với quyết định của đại học và đưa đơn kiện.


“Ðại Học University of Colorado phải tuân theo luật tiểu bang và các viên chức điều hành không thể chối bỏ luật này.”


Ông Ken McConnellogue, phát ngôn viên của đại học, cho hay Hội Ðồng Quản Trị tin rằng với tư cách một cơ quan được bầu lên, họ có quyền pháp định để đưa ra luật lệ về an ninh trong các khuôn viên đại học mình.


“Chúng tôi thất vọng vì Tối Cao Pháp Viện tiểu bang lấy đi điều mà đại học tin đó là quyền pháp định và hiến định để tạo sự an toàn cho sinh viên, các giáo sư, nhân viên và khách đến trường,” ông nói.


Trên toàn nước Mỹ hiện có 22 tiểu bang cấm việc mang súng giấu trong mình vào khuôn viên đại học, và Utah là tiểu bang duy nhất công khai ra lệnh cấm không cho ngăn cản việc mang võ khí dấu trong người vào trường đại học.


Bên cạnh đó, tiểu bang Wisconsin cho phép mang võ khí giấu trong mình vào trường nhưng nhà trường cũng có thể cấm mang võ khí vào các tòa nhà trong khuôn viên bằng cách để bảng cấm ở bên ngoài. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.