Tối Cao Pháp Viện Mỹ xử quyền được ‘nổ’


Luật ‘stolen valor’ bỏ tù người khoe huy chương mà không có

 

WASHINGTON (McClatchy) –Người hùng giả mạo Xavier Alvarez nói dối với nhiều người ở California.

Ông không hề giải cứu một đại sứ Mỹ. Ông chưa bao giờ đi lính Thủy Quân Lục Chiến. Và chắc chắn là Alvarez chưa bao giờ được tặng thưởng Huân Chương Danh Dự (Medal of Honor), như ông thường khoe với mọi người.

Nếu chưa bao giờ được gắn Huy chương Danh dự (Medal of Honor) mà vẫn bịa ra, có bị truy tố hình sự được không? Một tòa kháng án nói không, Tối Cao Pháp Viện đang xử. Medal of Honor là huy chương cao quý nhất của quân đội, từ trái: Bộ binh, Hải quân/Thủy quân lục chiến, Không quân. (Hình: Wikimedia/Public Domain)

Nhưng ông vẫn cứ nói dối, cho đến khi bị phát giác và bị truy tố. Nay Tối Cao Pháp Viện Mỹ phải xét xem là liệu Ðệ Nhất Tu Chính Án có bảo vệ ông Alvarez và những người nói dối như ông, để không bị truy tố vì đây là quyền tự do ngôn luận của họ hay không. Kết quả của phán quyết này có thể tạo ảnh hưởng lớn lao, vượt ra ngoài cả điều mà giới lập pháp và cựu chiến binh gọi là “đánh cắp sự dũng cảm-stolen valor”.

“Nếu quyền có những phát biểu không đúng sự thật không được bảo vệ, thì chính quyền sẽ có thể truy tố không chỉ người dựng lên huyền thoại về việc được tặng thưởng Huân Chương Danh Dự, mà ngay cả người nha sĩ nói với bạn là “không đau đâu,” theo lời Thẩm Phán Alex Kozinski thuộc Tòa Kháng Án Số 9, cảnh cáo trong phán quyết bác bỏ việc kết tội Alvarez theo luật Stolen Valor, theo đó buộc tội hình sự những người nói láo về các chiến công của họ.

Theo luật Stolen Valor Act, những ai nói láo là họ “được tuyên dương hay nhận huy chương” có thể bị tù sáu tháng. Ðối với một số loại huy chương cao quý, hình phạt này có thể lên tới một năm.

Khác với các tội danh lừa đảo, những người như Alvarez có thể bị tù theo luật này dù không có ai bị mất mát gì.

Quốc Hội Mỹ, chính phủ Obama và các tổ chức cựu chiến binh đều coi là các lời khoe khoang dối trá liên quan đến quân đội đều có sự nguy hại giống nhau. Họ nêu lên thí dụ là Tổng Thống George Washington, trong một quân lệnh đưa ra năm 1782, đã cảnh cáo sẽ trừng phạt nặng nề những “anh hùng giả mạo” này.

Các Tòa Kháng Án đến nay đã có các phán quyết khác nhau. Trong khu vực trách nhiệm của Tòa Kháng Án số 10, bao gồm cả tiểu bang Kansas và Colorado, người phạm luật Stolen Valor có thể bị truy tố. Trong khi ở khu vực của Tòa Kháng Án số 9, như Washington, Idaho và California, thì lại không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...