Tối Cao Pháp Viện Mỹ xử quyền được ‘nổ’


Luật ‘stolen valor’ bỏ tù người khoe huy chương mà không có

 

WASHINGTON (McClatchy) –Người hùng giả mạo Xavier Alvarez nói dối với nhiều người ở California.

Ông không hề giải cứu một đại sứ Mỹ. Ông chưa bao giờ đi lính Thủy Quân Lục Chiến. Và chắc chắn là Alvarez chưa bao giờ được tặng thưởng Huân Chương Danh Dự (Medal of Honor), như ông thường khoe với mọi người.

Nếu chưa bao giờ được gắn Huy chương Danh dự (Medal of Honor) mà vẫn bịa ra, có bị truy tố hình sự được không? Một tòa kháng án nói không, Tối Cao Pháp Viện đang xử. Medal of Honor là huy chương cao quý nhất của quân đội, từ trái: Bộ binh, Hải quân/Thủy quân lục chiến, Không quân. (Hình: Wikimedia/Public Domain)

Nhưng ông vẫn cứ nói dối, cho đến khi bị phát giác và bị truy tố. Nay Tối Cao Pháp Viện Mỹ phải xét xem là liệu Ðệ Nhất Tu Chính Án có bảo vệ ông Alvarez và những người nói dối như ông, để không bị truy tố vì đây là quyền tự do ngôn luận của họ hay không. Kết quả của phán quyết này có thể tạo ảnh hưởng lớn lao, vượt ra ngoài cả điều mà giới lập pháp và cựu chiến binh gọi là “đánh cắp sự dũng cảm-stolen valor”.

“Nếu quyền có những phát biểu không đúng sự thật không được bảo vệ, thì chính quyền sẽ có thể truy tố không chỉ người dựng lên huyền thoại về việc được tặng thưởng Huân Chương Danh Dự, mà ngay cả người nha sĩ nói với bạn là “không đau đâu,” theo lời Thẩm Phán Alex Kozinski thuộc Tòa Kháng Án Số 9, cảnh cáo trong phán quyết bác bỏ việc kết tội Alvarez theo luật Stolen Valor, theo đó buộc tội hình sự những người nói láo về các chiến công của họ.

Theo luật Stolen Valor Act, những ai nói láo là họ “được tuyên dương hay nhận huy chương” có thể bị tù sáu tháng. Ðối với một số loại huy chương cao quý, hình phạt này có thể lên tới một năm.

Khác với các tội danh lừa đảo, những người như Alvarez có thể bị tù theo luật này dù không có ai bị mất mát gì.

Quốc Hội Mỹ, chính phủ Obama và các tổ chức cựu chiến binh đều coi là các lời khoe khoang dối trá liên quan đến quân đội đều có sự nguy hại giống nhau. Họ nêu lên thí dụ là Tổng Thống George Washington, trong một quân lệnh đưa ra năm 1782, đã cảnh cáo sẽ trừng phạt nặng nề những “anh hùng giả mạo” này.

Các Tòa Kháng Án đến nay đã có các phán quyết khác nhau. Trong khu vực trách nhiệm của Tòa Kháng Án số 10, bao gồm cả tiểu bang Kansas và Colorado, người phạm luật Stolen Valor có thể bị truy tố. Trong khi ở khu vực của Tòa Kháng Án số 9, như Washington, Idaho và California, thì lại không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện