Tổng Thống Obama: Vụ Libya là lỗi lầm lớn nhất


WASHINGTON (NV)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama cho hay việc không chuẩn bị cho tình hình ở Libya sau khi lật đổ nhà độc tài đại tá Muammar Gaddafi là lỗi lầm lớn nhất của chính phủ ông.

Ông Obama cho đài truyền hình Fox News hay như trên trong một cuộc phỏng vấn mới đây về những thành quả cũng như thất bại trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông.


Muammar Gaddafi thời còn đương chức. (Hình: Jeff Zelevansky/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Obama cũng khẳng định rằng việc can thiệp vào Libya là điều đúng.

Mỹ và các quốc gia khác đã cùng nhau mở các cuộc oanh kích nhằm bảo vệ thường dân trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Tuy nhiên, sau khi Gaddafi bị giết, quốc gia Libya lâm vào cảnh hỗn loạn với các nhóm dân quân tranh giành quyền lực và lãnh thổ, dẫn đến việc có hai chính phủ và hai quốc hội đối đầu nhau.

Thành phần ISIS cũng nhân cơ hội xâm nhập nơi này, và Libya sau đó trở thành một địa điểm xuất phát quan trọng cho người di dân muốn tới Âu Châu.

Một chính phủ đoàn kết có sự hậu thuẫn của EU đã trình diện tại thủ đô Tripoli hồi đầu tháng này nhưng vẫn chưa khởi sự điều hành đất nước.

Ðây không phải là lần đầu tiên ông Obama bày tỏ sự hối tiếc về sự không chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc can thiệp vào Libya. Hồi tháng qua, ông nói với tạp chí Atlantic rằng cuộc hành quân ở quốc gia này tiến hành đúng theo sự trông đợi của ông, nhưng nay Libya trở thành một đống bầy hầy.

Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Obama cũng chỉ trích Pháp và Anh, nói rằng Thủ Tướng Anh David Cameron đã không tiếp tục chú ý tới tình hình Libya sau khi có các hành động can thiệp quân sự.

Ông Obama nói với đài Fox rằng thành quả lớn nhất của ông trong thời gian qua là “cứu vãn được nền kinh tế để không lâm vào tình trạng đại suy thoái.” (V.Giang)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT