Quản Lý Thị Trường Tỉnh Lạng Sơn đòi ‘giấy căn cước’ xác ve sầu

LẠNG SƠN, Việt Nam (NV) – Lực lượng quản lý thị trường khẳng định 80 kg xác ve sầu trên xe đò bị thu giữ do tài xế không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc.

Theo báo Lao Động, sáng 10 Tháng Năm, nhận tin từ cảnh sát giao thông về việc khi kiểm tra xe đò Phong Hiền chạy tuyến Sơn La-Nội Bài-Lạng Sơn trên quốc lộ 1A, đoạn qua phường Đông Kinh, thì phát hiện trên xe có chở chín bao tải chứa 80 kg xác ve sầu (thuyền thoái) khô.

Đội Quản Lý Thị Trường Số 1 thuộc Chi Cục Quản Lý Thị Trường Tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xác ve sầu. (Hình: Thu Hương/Tuổi Trẻ)

Ngay lập tức, Đội Quản Lý Thị Trường Số 1 thuộc Chi Cục Quản Lý Thị Trường Tỉnh Lạng Sơn đến ngay hiện trường.

Tại đây, trong video clip cho thấy, ông Vi Khánh Phương, cán bộ Đội Quản Lý Thị Trường Số 1, đã yêu cầu nhà xe xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ số xác ve sầu nêu trên.

Tuy nhiên, phía nhà xe cho rằng: “Ve sầu không phải hàng cấm. Chúng tôi không chở hàng cấm, chỉ chở ve sầu từ tỉnh Sơn La về Lạng Sơn với giá cước 200,000 đồng ($7.6)/bao.”

Khi ông Phương khẳng định phải kiểm tra cho bằng được giấy tờ của xác ve, thì phía nhà xe phản ứng: “Con ve nhặt ở rừng lấy đâu giấy tờ, các anh sai rồi… Ve sầu khác gì mận đâu, các anh kiểm tra giấy tờ mận đi. Con ve là côn trùng bay trên trời sao các anh đòi giấy được?”

Sự việc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của công luận, kéo theo nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Giải thích với báo Tuổi Trẻ hôm 11 Tháng Năm, ông Chu Ngọc Hà, đội trưởng Đội Quản Lý Thị Trường Số 1, cho biết xác ve là nguyên liệu làm thuốc nên cần phải có giấy tờ.

“Khi lực lượng hữu trách yêu cầu liên hệ với chủ hàng để đến làm việc, chủ hàng không có mặt. Do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ chín bao xác ve sầu khô đã được đưa về đội để tạm giữ, niêm phong, chờ chủ hàng đến làm việc và xử lý theo quy định,” ông Hà cho biết.

Tuy nhiên, trả lời báo đài về quy định của pháp luật xác ve sầu có thuộc danh mục hàng cấm hay không, thì ông Hà biện minh: “Khi lưu thông trên thị trường với số lượng lớn, đặc biệt là phục vụ mục đích xuất cảng hoặc cung ứng cho các cơ sở Đông y, hàng hóa bắt buộc phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.”

Theo ông Hà, đối với xác ve được thu mua từ người dân hoặc người đi rừng, chủ hàng cần có bản kê thu mua, hợp đồng thu mua kèm tài liệu chứng minh nguồn gốc, như bản cam kết về địa điểm thu hái tại địa phương.

Đối với các giao dịch thương mại, nhất là khi cung cấp cho công ty dược hoặc cơ sở kinh doanh lớn, xác ve cần có hóa đơn bán hàng theo quy định.

Đại diện nhà xe Phong Hiền (phải) tranh cãi với giới hữu trách khi bị giữ giấy tờ xe vì không có “giấy căn cước” xác ve sầu. (Hình: Chụp từ màn hình)

Trong lúc vận chuyển trên đường, chủ hàng hoặc người vận chuyển cần mang theo giấy tờ chứng minh xuất xứ, bản kê chi tiết về số lượng, khối lượng và quy cách đóng gói xác ve.

Trường hợp lái xe hoặc chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ tại thời điểm kiểm tra, lực lượng hữu trách có quyền yêu cầu đưa xe và xác ve về trụ sở để làm thủ tục bắt giữ.

Cũng theo ông Hà, trong trường hợp xác định “có vi phạm,” chủ hàng có thể bị xử phạt với mức cao nhất lên đến 50 triệu đồng ($1,900).

Phản ảnh trên báo Tuổi Trẻ, độc giả “Trị” ngạc nhiên: “Những giấy tờ này chưa nghe bao giờ.” “Khi nào người ta đưa vào làm nguyên liệu thuốc thì mới yêu cầu. Còn đằng này căn cứ vào đâu mà buộc chủ xe, chủ hàng đưa giấy nguồn gốc ve sầu?” độc giả “vũ hán” bất bình nói. (Tr.N)   

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT