Tổng Thống Obama cổ động chính sách kinh tế của đảng Dân Chủ

ELKHART, Indiana (AP) – Tổng Thống Obama đến thăm Indiana hôm Thứ Tư với mục đích làm cho đảng Dân Chủ thấy an lòng tiếp tục chính sách của chính quyền ông trước sự tấn công lì lợm của Cộng Hòa.

Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị trả lời câu hỏi trong buổi gặp gỡ người dân tại Indiana. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Bảy năm trước, khi vừa đắc cử, Tổng Thống Obama đã đến vùng phía Bắc tiểu bang Indiana lúc đó đang hoang phế trong thời đại khủng hoảng và hứa hẹn sẽ phục hồi nền kinh tế.

Bây giờ nơi đây đã hồi sinh khả quan dù cũng như mọi việc gì khác, không khi nào có thể coi là tuyệt đối hoàn hảo.

Chuyến thăm, do đó, được xem như màn đầu cuộc vận động tranh cử Tháng Mười Một.

Trong nội bộ đảng Dân Chủ, cho đến nay, ông hãy còn phải tránh tỏ ra thiên vị vì giai đoạn bầu cử sơ bộ chưa chính thức được coi là kết thúc.

Elkhart là một thành phố có 50,000 dân. Dù thị trường nhân dụng đã tiến triển tốt đẹp và cuộc khủng hoảng địa ốc đã chấm dứt, nhưng sinh hoạt kinh tế của cộng đồng này không được đa dạng hóa, với kỹ nghệ sản xuất xe RV là hoạt động chính.

Vì vậy, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump có thể nhạo báng về chính sách tự do mậu dịch đã khiến hãng sản xuất máy điều hòa không khí Carrier Corp. chuyển cơ sở 1,400 công nhân từ Indianpolis qua Mexico.

Nhưng Tổng Thống Obama vẫn bênh vực kết quả của ngân khoản cứu nguy khổng lồ $840 tỷ đã gây nhiều tranh cãi.

Ông cho rằng cuối cùng đường lối này đã chứng minh được hiệu lực và kêu gọi vị tổng thống kế nhiệm hãy mạnh dạn chi tiêu lớn đẻ tăng trưởng kinh tế bất chấp chủ trương chính quyền nhỏ của phe bảo thủ.

Vào lúc cao điểm của khủng hoảng, mức thất nghiệp ở Elkhart lên tới 19.6% và sau khi giảm nhanh, hiện nay là 4%, thấp nhất toàn quốc.

Tổng Thống Obama thắng vẻ vang tại Indiana năm 2008, nhưng thua nặng năm 2012. Điều ấy chứng tỏ khả năng đối kháng ngoan cường của phái bảo thủ.

Phát biểu tại Elkhart hôm Thứ Tư, Tổng Thống Obama phê phán: “Những điều các người Cộng Hòa nói trong bầu cử sơ bộ không căn cứ trên sự kiện. Họ lập đi lập lại, không cần dựa trên thực tế nào vẫn nói. Tại sao? Chỉ vì điều ấy làm cho họ có phiếu.”

Ông nhấn mạnh: “Luận điểm của tôi là cần đập tan hoang tưởng điên rồ về chi tiêu của chính quyền cấp tiến. Chi tiêu của chính quyền không bóp nghẹt giới trung lưu.”

Ông nói thêm: “Hôm nay tôi đến Elkhart vì quận hạt này đã bỏ phiếu cho Cộng Hòa.”

Tổng Thống Obama đã đến Indiana 10 lần trong hai nhiệm kỳ của ông. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành

Nổ khí đốt ở Baltimore, 7 lính cứu hỏa và 3 cư dân bị thương

Bảy lính cứu hỏa và ba cư dân bị thương trong một vụ cháy nhà và nổ đường ống khí đốt ở Baltimore, Maryland, hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, theo tin đài truyền hình WJZ.

Số tai nạn giao thông ở các tiểu bang cho hút cần sa tăng cao

Con số tai nạn giao thông trên xa lộ bốn tiểu bang hợp thức hóa cần sa đang trên đà gia tăng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Chánh văn phòng Kelly và Cố vấn An Ninh Bolton cãi cọ văng tục ở Tòa Bạch Ốc

Chánh văn phòng của Tổng Thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia của ông hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã có cuộc cãi cọ văng tục ầm ĩ ngay bên ngoài Oval Office

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, Powerball lên $430 triệu; Mega Millions $900 triệu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Không học lớp giao tiếp với cảnh sát, học sinh Texas không được tốt nghiệp

Bắt đầu từ niên khóa này, các học sinh Texas từ lớp 9 đến lớp 12 buộc phải học lớp giao tiếp với cảnh sát, mới được tốt nghiệp trung học.