Tổng Thống Obama cổ động chính sách kinh tế của đảng Dân Chủ

ELKHART, Indiana (AP) – Tổng Thống Obama đến thăm Indiana hôm Thứ Tư với mục đích làm cho đảng Dân Chủ thấy an lòng tiếp tục chính sách của chính quyền ông trước sự tấn công lì lợm của Cộng Hòa.

Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị trả lời câu hỏi trong buổi gặp gỡ người dân tại Indiana. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Bảy năm trước, khi vừa đắc cử, Tổng Thống Obama đã đến vùng phía Bắc tiểu bang Indiana lúc đó đang hoang phế trong thời đại khủng hoảng và hứa hẹn sẽ phục hồi nền kinh tế.

Bây giờ nơi đây đã hồi sinh khả quan dù cũng như mọi việc gì khác, không khi nào có thể coi là tuyệt đối hoàn hảo.

Chuyến thăm, do đó, được xem như màn đầu cuộc vận động tranh cử Tháng Mười Một.

Trong nội bộ đảng Dân Chủ, cho đến nay, ông hãy còn phải tránh tỏ ra thiên vị vì giai đoạn bầu cử sơ bộ chưa chính thức được coi là kết thúc.

Elkhart là một thành phố có 50,000 dân. Dù thị trường nhân dụng đã tiến triển tốt đẹp và cuộc khủng hoảng địa ốc đã chấm dứt, nhưng sinh hoạt kinh tế của cộng đồng này không được đa dạng hóa, với kỹ nghệ sản xuất xe RV là hoạt động chính.

Vì vậy, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump có thể nhạo báng về chính sách tự do mậu dịch đã khiến hãng sản xuất máy điều hòa không khí Carrier Corp. chuyển cơ sở 1,400 công nhân từ Indianpolis qua Mexico.

Nhưng Tổng Thống Obama vẫn bênh vực kết quả của ngân khoản cứu nguy khổng lồ $840 tỷ đã gây nhiều tranh cãi.

Ông cho rằng cuối cùng đường lối này đã chứng minh được hiệu lực và kêu gọi vị tổng thống kế nhiệm hãy mạnh dạn chi tiêu lớn đẻ tăng trưởng kinh tế bất chấp chủ trương chính quyền nhỏ của phe bảo thủ.

Vào lúc cao điểm của khủng hoảng, mức thất nghiệp ở Elkhart lên tới 19.6% và sau khi giảm nhanh, hiện nay là 4%, thấp nhất toàn quốc.

Tổng Thống Obama thắng vẻ vang tại Indiana năm 2008, nhưng thua nặng năm 2012. Điều ấy chứng tỏ khả năng đối kháng ngoan cường của phái bảo thủ.

Phát biểu tại Elkhart hôm Thứ Tư, Tổng Thống Obama phê phán: “Những điều các người Cộng Hòa nói trong bầu cử sơ bộ không căn cứ trên sự kiện. Họ lập đi lập lại, không cần dựa trên thực tế nào vẫn nói. Tại sao? Chỉ vì điều ấy làm cho họ có phiếu.”

Ông nhấn mạnh: “Luận điểm của tôi là cần đập tan hoang tưởng điên rồ về chi tiêu của chính quyền cấp tiến. Chi tiêu của chính quyền không bóp nghẹt giới trung lưu.”

Ông nói thêm: “Hôm nay tôi đến Elkhart vì quận hạt này đã bỏ phiếu cho Cộng Hòa.”

Tổng Thống Obama đã đến Indiana 10 lần trong hai nhiệm kỳ của ông. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắn súng điện vì ‘không tuân lệnh’

Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump.

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Tòa liên bang ngưng việc trục xuất gia đình để trẻ nhỏ có thể xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang ở California hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám vừa ra một án lệnh tạm thời, theo đó ngăn không cho chính phủ Hoa Kỳ trục xuất các gia đình từng bị phân ly

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi