Tổng Thống Obama cổ động chính sách kinh tế của đảng Dân Chủ

ELKHART, Indiana (AP) – Tổng Thống Obama đến thăm Indiana hôm Thứ Tư với mục đích làm cho đảng Dân Chủ thấy an lòng tiếp tục chính sách của chính quyền ông trước sự tấn công lì lợm của Cộng Hòa.

Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị trả lời câu hỏi trong buổi gặp gỡ người dân tại Indiana. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Bảy năm trước, khi vừa đắc cử, Tổng Thống Obama đã đến vùng phía Bắc tiểu bang Indiana lúc đó đang hoang phế trong thời đại khủng hoảng và hứa hẹn sẽ phục hồi nền kinh tế.

Bây giờ nơi đây đã hồi sinh khả quan dù cũng như mọi việc gì khác, không khi nào có thể coi là tuyệt đối hoàn hảo.

Chuyến thăm, do đó, được xem như màn đầu cuộc vận động tranh cử Tháng Mười Một.

Trong nội bộ đảng Dân Chủ, cho đến nay, ông hãy còn phải tránh tỏ ra thiên vị vì giai đoạn bầu cử sơ bộ chưa chính thức được coi là kết thúc.

Elkhart là một thành phố có 50,000 dân. Dù thị trường nhân dụng đã tiến triển tốt đẹp và cuộc khủng hoảng địa ốc đã chấm dứt, nhưng sinh hoạt kinh tế của cộng đồng này không được đa dạng hóa, với kỹ nghệ sản xuất xe RV là hoạt động chính.

Vì vậy, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump có thể nhạo báng về chính sách tự do mậu dịch đã khiến hãng sản xuất máy điều hòa không khí Carrier Corp. chuyển cơ sở 1,400 công nhân từ Indianpolis qua Mexico.

Nhưng Tổng Thống Obama vẫn bênh vực kết quả của ngân khoản cứu nguy khổng lồ $840 tỷ đã gây nhiều tranh cãi.

Ông cho rằng cuối cùng đường lối này đã chứng minh được hiệu lực và kêu gọi vị tổng thống kế nhiệm hãy mạnh dạn chi tiêu lớn đẻ tăng trưởng kinh tế bất chấp chủ trương chính quyền nhỏ của phe bảo thủ.

Vào lúc cao điểm của khủng hoảng, mức thất nghiệp ở Elkhart lên tới 19.6% và sau khi giảm nhanh, hiện nay là 4%, thấp nhất toàn quốc.

Tổng Thống Obama thắng vẻ vang tại Indiana năm 2008, nhưng thua nặng năm 2012. Điều ấy chứng tỏ khả năng đối kháng ngoan cường của phái bảo thủ.

Phát biểu tại Elkhart hôm Thứ Tư, Tổng Thống Obama phê phán: “Những điều các người Cộng Hòa nói trong bầu cử sơ bộ không căn cứ trên sự kiện. Họ lập đi lập lại, không cần dựa trên thực tế nào vẫn nói. Tại sao? Chỉ vì điều ấy làm cho họ có phiếu.”

Ông nhấn mạnh: “Luận điểm của tôi là cần đập tan hoang tưởng điên rồ về chi tiêu của chính quyền cấp tiến. Chi tiêu của chính quyền không bóp nghẹt giới trung lưu.”

Ông nói thêm: “Hôm nay tôi đến Elkhart vì quận hạt này đã bỏ phiếu cho Cộng Hòa.”

Tổng Thống Obama đã đến Indiana 10 lần trong hai nhiệm kỳ của ông. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Ngoại Trưởng Pompeo định gặp giới chức cao cấp Bắc Hàn tại Washington D.C. tuần này

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ có cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn, ông Kim Yong Chol, ở Washington D.C. hôm Thứ Năm hay Thứ Sáu tuần này, và cả hai bên

TT Trump: ‘Không bao giờ nhượng bộ’ trong vụ chính phủ Mỹ đóng cửa

Trong lúc việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần nay đang sang tuần thứ tư, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, bác bỏ đề nghị tạm thời mở cửa lại các

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.