Tổng Thống Obama loan báo thỏa hiệp về thuốc ngừa thai


WASHINGTON (AP) –
Tổng Thống Barack Obama, trước các phản ứng gay gắt liên quan đến vấn đề buộc cung cấp thuốc ngừa thai, hôm Thứ Sáu loan báo một thỏa thuận theo ông sẽ bảo vệ cả quyền tự do của tôn giáo cùng bảo đảm là phụ nữ có được phương tiện ngừa thai miễn phí.

Tổng Thống Barack Obama cùng Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Kathleen Sebelius loan báo thay đổi chính sách về thuốc ngừa thai, không đòi hỏi các cơ sở liên quan tới tôn giáo trực tiếp trả tiền ngừa thai cho nhân viên. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Chấm dứt cuộc tranh luận gay gắt kéo dài mấy tuần qua, ông Obama loan báo là sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, không buộc các tổ chức cơ quan liên hệ tôn giáo phải cung cấp bảo hiểm mua thuốc ngừa thai dù rằng điều này đi ngược với tín ngưỡng của họ. Thay vào đó, nhân viên ở các cơ quan này sẽ được nhận thuốc ngừa thai trực tiếp từ các công ty bảo hiểm sức khỏe.

“Tự do tôn giáo sẽ được bảo vệ và phụ nữ cũng sẽ không bị kỳ thị trong việc thi hành luật đòi hỏi cung cấp miễn phí các dịch vụ y tế phòng ngừa,” ông Obama cho hay khi xuất hiện trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc.

Sự thay đổi bất ngờ về lập trường của ông Obama là một nỗ lực nhằm làm hài lòng cả hai phía trong cuộc tranh luận đang gây nhiều chia rẽ, và quan trọng hơn nữa là để tránh một cơn ác mộng chính trị kéo dài cho Tòa Bạch Ốc trong mùa tranh cử.

Dù rằng chính phủ Obama trước đó nói rằng sẽ để ra hơn một năm để giải quyết chi tiết về luật mới liên quan đến các nhân viên làm việc cho tổ chức có liên hệ với tôn giáo, Tổng Thống Obama xác nhận rằng ông không nên để cuộc tranh chấp kéo dài mà phải nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

Các nhà lập pháp cũng như các ứng cử viên tổng thống phía đảng Cộng Hòa đã liên tục tấn công ông Obama về vấn đề này, và ngay cả một số thành phần Dân Chủ và các nhóm có lập trường cấp tiến cũng bày tỏ sự tán đồng quan điểm của Giáo Hội Công Giáo Mỹ. Phụ nữ Mỹ vẫn sẽ có các biện pháp ngừa thai mà không phải trả tiền, cho dù làm việc ở bất cứ nơi nào. Tuy vậy, những cơ quan như trường đại học và bệnh viện có liên quan đến các tổ chức tôn giáo sẽ không phải trả tiền bảo hiểm cho lãnh vực này nếu đây là điều vi phạm tín ngưỡng, và các công ty bảo hiểm khi đó sẽ trực tiếp can dự. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

Việt Nam 24 giờ ngày 25/03/2019: Bộ Công An VN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

video
- Bộ Công An VN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’ - Bộ Công an 'đang xác minh' dự án của PVN tại Venezuela - Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy? - Tòa phúc thẩm y án 13 người tham gia biểu tình ở Bình Thuận

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.