Tổng Thống Obama loan báo thỏa hiệp về thuốc ngừa thai


WASHINGTON (AP) –
Tổng Thống Barack Obama, trước các phản ứng gay gắt liên quan đến vấn đề buộc cung cấp thuốc ngừa thai, hôm Thứ Sáu loan báo một thỏa thuận theo ông sẽ bảo vệ cả quyền tự do của tôn giáo cùng bảo đảm là phụ nữ có được phương tiện ngừa thai miễn phí.

Tổng Thống Barack Obama cùng Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Kathleen Sebelius loan báo thay đổi chính sách về thuốc ngừa thai, không đòi hỏi các cơ sở liên quan tới tôn giáo trực tiếp trả tiền ngừa thai cho nhân viên. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Chấm dứt cuộc tranh luận gay gắt kéo dài mấy tuần qua, ông Obama loan báo là sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, không buộc các tổ chức cơ quan liên hệ tôn giáo phải cung cấp bảo hiểm mua thuốc ngừa thai dù rằng điều này đi ngược với tín ngưỡng của họ. Thay vào đó, nhân viên ở các cơ quan này sẽ được nhận thuốc ngừa thai trực tiếp từ các công ty bảo hiểm sức khỏe.

“Tự do tôn giáo sẽ được bảo vệ và phụ nữ cũng sẽ không bị kỳ thị trong việc thi hành luật đòi hỏi cung cấp miễn phí các dịch vụ y tế phòng ngừa,” ông Obama cho hay khi xuất hiện trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc.

Sự thay đổi bất ngờ về lập trường của ông Obama là một nỗ lực nhằm làm hài lòng cả hai phía trong cuộc tranh luận đang gây nhiều chia rẽ, và quan trọng hơn nữa là để tránh một cơn ác mộng chính trị kéo dài cho Tòa Bạch Ốc trong mùa tranh cử.

Dù rằng chính phủ Obama trước đó nói rằng sẽ để ra hơn một năm để giải quyết chi tiết về luật mới liên quan đến các nhân viên làm việc cho tổ chức có liên hệ với tôn giáo, Tổng Thống Obama xác nhận rằng ông không nên để cuộc tranh chấp kéo dài mà phải nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

Các nhà lập pháp cũng như các ứng cử viên tổng thống phía đảng Cộng Hòa đã liên tục tấn công ông Obama về vấn đề này, và ngay cả một số thành phần Dân Chủ và các nhóm có lập trường cấp tiến cũng bày tỏ sự tán đồng quan điểm của Giáo Hội Công Giáo Mỹ. Phụ nữ Mỹ vẫn sẽ có các biện pháp ngừa thai mà không phải trả tiền, cho dù làm việc ở bất cứ nơi nào. Tuy vậy, những cơ quan như trường đại học và bệnh viện có liên quan đến các tổ chức tôn giáo sẽ không phải trả tiền bảo hiểm cho lãnh vực này nếu đây là điều vi phạm tín ngưỡng, và các công ty bảo hiểm khi đó sẽ trực tiếp can dự. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.