Tổng Thống Obama loan báo thỏa hiệp về thuốc ngừa thai


WASHINGTON (AP) –
Tổng Thống Barack Obama, trước các phản ứng gay gắt liên quan đến vấn đề buộc cung cấp thuốc ngừa thai, hôm Thứ Sáu loan báo một thỏa thuận theo ông sẽ bảo vệ cả quyền tự do của tôn giáo cùng bảo đảm là phụ nữ có được phương tiện ngừa thai miễn phí.

Tổng Thống Barack Obama cùng Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Kathleen Sebelius loan báo thay đổi chính sách về thuốc ngừa thai, không đòi hỏi các cơ sở liên quan tới tôn giáo trực tiếp trả tiền ngừa thai cho nhân viên. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Chấm dứt cuộc tranh luận gay gắt kéo dài mấy tuần qua, ông Obama loan báo là sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, không buộc các tổ chức cơ quan liên hệ tôn giáo phải cung cấp bảo hiểm mua thuốc ngừa thai dù rằng điều này đi ngược với tín ngưỡng của họ. Thay vào đó, nhân viên ở các cơ quan này sẽ được nhận thuốc ngừa thai trực tiếp từ các công ty bảo hiểm sức khỏe.

“Tự do tôn giáo sẽ được bảo vệ và phụ nữ cũng sẽ không bị kỳ thị trong việc thi hành luật đòi hỏi cung cấp miễn phí các dịch vụ y tế phòng ngừa,” ông Obama cho hay khi xuất hiện trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc.

Sự thay đổi bất ngờ về lập trường của ông Obama là một nỗ lực nhằm làm hài lòng cả hai phía trong cuộc tranh luận đang gây nhiều chia rẽ, và quan trọng hơn nữa là để tránh một cơn ác mộng chính trị kéo dài cho Tòa Bạch Ốc trong mùa tranh cử.

Dù rằng chính phủ Obama trước đó nói rằng sẽ để ra hơn một năm để giải quyết chi tiết về luật mới liên quan đến các nhân viên làm việc cho tổ chức có liên hệ với tôn giáo, Tổng Thống Obama xác nhận rằng ông không nên để cuộc tranh chấp kéo dài mà phải nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

Các nhà lập pháp cũng như các ứng cử viên tổng thống phía đảng Cộng Hòa đã liên tục tấn công ông Obama về vấn đề này, và ngay cả một số thành phần Dân Chủ và các nhóm có lập trường cấp tiến cũng bày tỏ sự tán đồng quan điểm của Giáo Hội Công Giáo Mỹ. Phụ nữ Mỹ vẫn sẽ có các biện pháp ngừa thai mà không phải trả tiền, cho dù làm việc ở bất cứ nơi nào. Tuy vậy, những cơ quan như trường đại học và bệnh viện có liên quan đến các tổ chức tôn giáo sẽ không phải trả tiền bảo hiểm cho lãnh vực này nếu đây là điều vi phạm tín ngưỡng, và các công ty bảo hiểm khi đó sẽ trực tiếp can dự. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.