Toyota trả $1.2 tỉ dàn xếp vụ truy tố an toàn sản phẩm


WASHINGTON/DETROIT (Reuters)
Công ty Toyota Motor Corp. sẽ trả $1.2 tỉ để dàn xếp việc truy tố liên quan đến vấn đề an toàn sản phẩm.


Thỏa thuận này có thể được dùng khuôn mẫu trong cuộc điều tra tương tự nhắm vào công ty General Motors Co. của Mỹ.

Nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe Toyota bất ngờ tăng tốc. (Hình minh họa: Getty Images)


Thỏa thuận giữa Bộ Tư Pháp Mỹ và công ty Toyota gồm cả việc công ty phải thú nhận là đã lừa dối người tiêu thụ ở Mỹ về hai vấn đề liên quan đến xe do họ chế tạo khiến xe có thể bất ngờ tăng vận tốc ngay cả khi người lái tìm cách làm chậm lại.


Vụ này được dàn xếp trong lúc công ty General Motors đang bị điều tra về cách họ giải quyết vấn đề liên quan đến lỗi lầm của bộ phận khởi động xe, khiến có thể hàng chục người thiệt mạng.


Công ty GM phải thu hồi hơn 1.6 triệu xe, sau hơn thập niên kể từ khi có các báo cáo đầu tiên về việc này.


Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder tuyên bố trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư là thỏa thuận với Toyota có thể được dùng làm khuôn mẫu cho các trường hợp tương tự sau này.


Thỏa thuận với Toyota do văn phòng biện lý liên bang ở Manhattan, New York, khởi xướng. Cũng chính văn phòng này nay đang điều tra công ty GM.


Công ty GM cũng đang gặp phải các cuộc điều tra khác từ Quốc Hội Mỹ, Cơ Quan Quốc Gia An Toàn Giao Thông Xa Lộ (NHTSA), cùng là ít nhất ba vụ kiện tập thể đòi bồi thường thiệt hại tài chánh cho người tiêu thụ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...