Tranh cãi về phá thai len vào việc bài trừ ung thư vú

 


Sáng hội Komen cắt tiền Planned Parenthood, gây phản ứng mạnh mẽ


 


Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt


 


Một bên là sáng hội Susan G. Komen for the Cure. Một bên là Planned Parenthood. Cả hai đều là những tổ chức bất vụ lợi chuyên vận động cho sức khỏe phụ nữ. Cho tới nay, Planned Parenthood luôn gây tranh cãi, vì trong các dịch vụ y tế của họ, Planned Parenthood là cơ quan thực hiện nhiều vụ phá thai nhất.

Nơ hồng treo trước Tòa Bạch Ốc hôm 26 tháng 10, 2009. Nơ hồng trở thành biểu tượng kêu gọi bài trừ ung thư vú, nhưng nay tổ chức sáng chế ra chiến dịch “nơ hồng,” Susan G. Komen for the Cure, đang bị tố cáo là chính trị hóa hoạt động của họ, khi cắt tài trợ cho Planned Parenthood. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)


Cũng cho tới đầu tuần này, Komen không hề gây chút tranh cãi nào. Sáng hội này là một tổ chức bất vụ lợi nổi tiếng với những hoạt động bài trừ ung thư vú, nổi tiếng với chiến dịch “nơ hồng” và cuộc chạy bộ “Race for the Cure” gây quỹ giúp bài trừ ung thư vú. Mỗi năm, chỉ riêng cuộc chạy bộ chính, ở Washington D.C., Race for the Cure thu hút gần 40,000 người tham gia và gây quỹ hơn $5 triệu. Các địa phương còn có những cuộc chạy bộ “Race for the Cure” riêng, tổng cộng có hàng triệu người tham dự.


Ðùng một cái, Komen chúi đầu vào cuộc cãi vã triền miên về quyền phá thai khi ra quyết định cắt tiền tài trợ các dịch vụ khám ngực do Planned Parenthood thực hiện.


Quyết định này khiến nhiều chi nhánh Komen tại nhiều địa phương công khai bày tỏ sự bất bình, và ít nhất một viên chức cao cấp từ chức để phản đối.


Số tiền tài trợ cho Planned Parenthood tổng cộng $680,000 năm ngoái, và nhiều người cho rằng tổ chức Komen bị áp lực từ giới chính trị bảo thủ.


Giới bảo thủ lên tiếng ca ngợi quyết định của Komen, cho đây là hành động đúng đắn để bảo vệ sự sống.


Ngay sau khi AP loan tin Komen cắt tài trợ, Planned Parenthood gởi email kêu gọi gây quỹ bù lại số tiền thiếu hụt, và trong 24 giờ quyên được $400,000 từ 6,000 người. Ngoài ra, Planned Parenthood còn được một sáng hội ở Dallas tặng $250,000, và Thị Trưởng Michael Bloomberg, thuộc đảng Cộng Hòa, New York, tặng thêm $250,000.


Ở Washington, 26 thượng nghị sĩ liên bang – 25 Dân Chủ và 1 độc lập – cùng ký tên vào một bức thư kêu gọi Komen đổi ý.


“Sẽ là một thảm họa nếu một phụ nữ nào – đừng nói chi hàng ngàn phụ nữ – bị mất cơ hội dò ung thư chỉ vì sự tấn công vì lý do chính trị,” các thượng nghị sĩ này viết.


Phía bảo thủ, tổ chức chống phá thai Americans United for Life hoan nghênh quyết định này. Bác Sĩ Charmaine Yoest, tổng giám đốc AUL và cũng là một người được chữa ung thư vú, nói:


“Tôi hoan nghênh quyết định của sáng hội Komen ngưng hợp tác với tổ chức có hàng tỷ đô la, phá thai hàng loạt, mang tên Planned Parenthood. Công việc của sáng hội Komen có khả năng cứu sống người ta và không nên dính vào với kỹ nghệ của sự chết.”


Giới lãnh đạo Komen, trong cuộc họp báo đầu tiên từ sau khi vụ này bùng nổ ra, bác bỏ dư luận cho rằng quyết định của họ mang tính chính trị.


“Chúng tôi không quyết định dựa trên phe này hoặc phe kia được vừa lòng,” bà Nancy Brinker, tổng giám đốc và người sáng lập Komen, nói.


Brinker nói quyết định của họ dựa trên tiêu chuẩn tài trợ mới, trong đó họ không tài trợ các tổ chức đang bị điều tra. Planned Parenthood đang bị một dân biểu Cộng Hòa điều tra xem có dùng tiền tài trợ của liên bang trong dịch vụ phá thai không.


Nhiều người cho rằng quyết định ngưng tài trợ Planned Parenthood là do tân phó chủ tịch phụ trách chính sách công, Karen Handel, đưa ra. Bà Handel là một cựu ứng cử viên thống đốc tiểu bang Georgia. Khi tranh cử, bà hứa sẽ cắt tài trợ của tiểu bang dành cho Planned Parenthood.


Bà Brinker bác bỏ điều này và nói quyết định của Komen không phải do Handel đưa ra.


Brinker cũng nói có những yếu tố khác, ưu tiên tài trợ cho các tổ chức có soi vú (mammogram). Planned Parenthood có giúp truy tìm ung thư vú nhưng không có dịch vụ mammography. Bà cũng nói có 3 chi nhánh địa phương của Planned Parenthood sẽ còn được tài trợ: Ở Denver, ở Quận Cam, California, và ở Waco, Texas, vì phụ nữ những nơi đó không có phương tiện thử ung thư vú khác, ngoài Planned Parenthood.


Tuy nhiên, một nguồn tin trong nội bộ trụ sở Komen ở Dallas nói ngược lại. Nguồn tin nặc danh này nói với thông tấn xã AP các tiêu chuẩn tài trợ mới do bà Handel đặt ra, và bà đặt ra chúng chỉ để nhắm vào Planned Parenthood. Nguồn tin này trích dẫn văn thư gởi các chi nhánh địa phương của Komen, nhấn mạnh ảnh hưởng tới Planned Parenthood.


Nguồn tin này cũng nói là Mollie Williams, giám đốc y tế cộng đồng của Komen, từ chức để phản đối.


Bà Williams, trong một email, từ chối không bình luận về lý do từ chức, nhưng nói: “Tôi đã cống hiến hết sự nghiệp tôi để tranh đấu cho quyền lợi của người bị bỏ rơi và không được phục vụ đủ. Và tôi tin rằng đây là lỗi lầm cho một tổ chức lại khuất phục trước áp lực chính trị và bẻ cong nhiệm vụ của mình.”


Ở Los Angeles, đài CBS-2 xác nhận là giám đốc điều hành Deb Anthony của chi nhánh Komen tại Los Angeles từ chức, vì “trong năm qua có những quyết định của Komen khiến tôi thấy tài năng và cách làm việc của tôi không hợp với mô hình của Komen,” bà Anthony nói.


Tại chi nhánh Quận Cam của Komen ở Costa Mesa, giám đốc điều hành Lisa Wolter nói họ đã trao đổi rất nhiều với trụ sở chính. “Chúng tôi rất quan ngại về phản ứng, và muốn bảo đảm chuyện này được làm rõ,” bà nói.


Sáng hội Komen nói sau khi tin tung ra về vụ cắt tài trợ, số tiền quyên góp tăng lên cao hơn trước đó.


Báo Christian Post tiết lộ là một tháng trước đây, công ty LifeWay Christian Resources ngưng bán Thánh Kinh bìa màu hồng – cùng màu với nơ hồng Komen dùng để quảng bá việc bài trừ ung thư vú. Trước đó, mỗi lần bán được Thánh Kinh bìa hồng, Lifeway tặng $1 cho Komen. Nhưng khi biết Komen có tài trợ cho Planned Parenthood, Lifeway ngưng bán Thánh Kinh bìa hồng.


Tổng giám đốc Lifeway lên tiếng hoan nghênh quyết định mới đây của Komen, nhưng không nói có bán Thánh Kinh bìa hồng trở lại không.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.