Trợ cấp thất nghiệp California giảm $40 triệu/ngày


SACRAMENTO (OCRegister)
Tiểu bang California phải trả $1.3 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp trong Tháng Mười Hai, 2011, tức vào khoảng $60 triệu/ngày, theo Sở Phát Triển Nhân Dụng (EDD) tiểu bang.

Một người thất nghiệp tìm việc trên mạng Internet tại trung tâm việc làm Foothill ở Pasadena, California. Thất nghiệp tại California giảm trong thời gian qua. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Con số này tuy cao, nhưng đã giảm $40 triệu/ngày so với cùng thời gian hai năm trước, khi mức thất thất nghiệp trong tiểu bang California là 10% so với mức 8.5% hồi Tháng Mười Hai. Năm 2009, tiểu bang phải trả tổng cộng $2.2 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp, nghĩa là khoảng $100 triệu/ngày.


Tổng số tiền trợ cấp phải trả thấp xuống trong Tháng Mười Hai một phần cũng vì Quốc Hội Mỹ chấm dứt việc cho thêm $25 mỗi tuần vào Tháng Mười Hai, 2010. Số tiền cho thêm này là một phần của kế hoạch kích thích kinh tế được chấp thuận vào thời gian cao điểm của cuộc suy thoái kinh tế.


Số tiền trả trợ cấp thất nghiệp cho các cá nhân nay vào khoảng từ $40 đến $450 một tuần với mức trung bình là $292.


Hiện ngày càng có ít người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ vào khoảng 569,066 hồi Tháng Mười Hai, 2011 so vói 767,618 Tháng Mười Hai, 2009. Và hiện nay cũng có hàng ngàn người trong số khoảng 638,000 người thất nghiệp dài hạn đã xài hết 99 tuần lễ trợ cấp nên không còn ở trong danh sách nữa.


Số tiền tiểu bang phải chi cho trợ cấp thất nghiệp sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong Tháng Ba khi luật mới liên quan đến việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực. Theo luật này, vốn được Quốc Hội thông qua tuần trước, sẽ chỉ cho người thất nghiệp hưởng 73 tuần lễ trợ cấp thay vì 99 tuần như hiện nay. Cơ quan EDD ước tính sẽ có ít nhất 90,000 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách trợ cấp vì sự cắt giảm này.


Nhưng sự sụt giảm trong tiền phải chi trả trợ cấp thất nghiệp này không là bao so với số nợ $10.1 tỉ mà tiểu bang California phải mượn chính phủ liên bang để trả cho người thất nghiệp. Trong năm ngoái, chính quyền California phải trả số tiền lời là $305.5 triệu cho món nợ này. Năm nay, số tiền lời phải trả cho Washington là $406.2 triệu và sang năm 2013 sẽ là $417.2 triệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắn súng điện vì ‘không tuân lệnh’

Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump.