Trợ cấp thất nghiệp California giảm $40 triệu/ngày


SACRAMENTO (OCRegister)
Tiểu bang California phải trả $1.3 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp trong Tháng Mười Hai, 2011, tức vào khoảng $60 triệu/ngày, theo Sở Phát Triển Nhân Dụng (EDD) tiểu bang.

Một người thất nghiệp tìm việc trên mạng Internet tại trung tâm việc làm Foothill ở Pasadena, California. Thất nghiệp tại California giảm trong thời gian qua. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Con số này tuy cao, nhưng đã giảm $40 triệu/ngày so với cùng thời gian hai năm trước, khi mức thất thất nghiệp trong tiểu bang California là 10% so với mức 8.5% hồi Tháng Mười Hai. Năm 2009, tiểu bang phải trả tổng cộng $2.2 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp, nghĩa là khoảng $100 triệu/ngày.


Tổng số tiền trợ cấp phải trả thấp xuống trong Tháng Mười Hai một phần cũng vì Quốc Hội Mỹ chấm dứt việc cho thêm $25 mỗi tuần vào Tháng Mười Hai, 2010. Số tiền cho thêm này là một phần của kế hoạch kích thích kinh tế được chấp thuận vào thời gian cao điểm của cuộc suy thoái kinh tế.


Số tiền trả trợ cấp thất nghiệp cho các cá nhân nay vào khoảng từ $40 đến $450 một tuần với mức trung bình là $292.


Hiện ngày càng có ít người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ vào khoảng 569,066 hồi Tháng Mười Hai, 2011 so vói 767,618 Tháng Mười Hai, 2009. Và hiện nay cũng có hàng ngàn người trong số khoảng 638,000 người thất nghiệp dài hạn đã xài hết 99 tuần lễ trợ cấp nên không còn ở trong danh sách nữa.


Số tiền tiểu bang phải chi cho trợ cấp thất nghiệp sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong Tháng Ba khi luật mới liên quan đến việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực. Theo luật này, vốn được Quốc Hội thông qua tuần trước, sẽ chỉ cho người thất nghiệp hưởng 73 tuần lễ trợ cấp thay vì 99 tuần như hiện nay. Cơ quan EDD ước tính sẽ có ít nhất 90,000 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách trợ cấp vì sự cắt giảm này.


Nhưng sự sụt giảm trong tiền phải chi trả trợ cấp thất nghiệp này không là bao so với số nợ $10.1 tỉ mà tiểu bang California phải mượn chính phủ liên bang để trả cho người thất nghiệp. Trong năm ngoái, chính quyền California phải trả số tiền lời là $305.5 triệu cho món nợ này. Năm nay, số tiền lời phải trả cho Washington là $406.2 triệu và sang năm 2013 sẽ là $417.2 triệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.