Trợ cấp thất nghiệp California giảm $40 triệu/ngày


SACRAMENTO (OCRegister)
Tiểu bang California phải trả $1.3 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp trong Tháng Mười Hai, 2011, tức vào khoảng $60 triệu/ngày, theo Sở Phát Triển Nhân Dụng (EDD) tiểu bang.

Một người thất nghiệp tìm việc trên mạng Internet tại trung tâm việc làm Foothill ở Pasadena, California. Thất nghiệp tại California giảm trong thời gian qua. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Con số này tuy cao, nhưng đã giảm $40 triệu/ngày so với cùng thời gian hai năm trước, khi mức thất thất nghiệp trong tiểu bang California là 10% so với mức 8.5% hồi Tháng Mười Hai. Năm 2009, tiểu bang phải trả tổng cộng $2.2 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp, nghĩa là khoảng $100 triệu/ngày.


Tổng số tiền trợ cấp phải trả thấp xuống trong Tháng Mười Hai một phần cũng vì Quốc Hội Mỹ chấm dứt việc cho thêm $25 mỗi tuần vào Tháng Mười Hai, 2010. Số tiền cho thêm này là một phần của kế hoạch kích thích kinh tế được chấp thuận vào thời gian cao điểm của cuộc suy thoái kinh tế.


Số tiền trả trợ cấp thất nghiệp cho các cá nhân nay vào khoảng từ $40 đến $450 một tuần với mức trung bình là $292.


Hiện ngày càng có ít người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ vào khoảng 569,066 hồi Tháng Mười Hai, 2011 so vói 767,618 Tháng Mười Hai, 2009. Và hiện nay cũng có hàng ngàn người trong số khoảng 638,000 người thất nghiệp dài hạn đã xài hết 99 tuần lễ trợ cấp nên không còn ở trong danh sách nữa.


Số tiền tiểu bang phải chi cho trợ cấp thất nghiệp sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong Tháng Ba khi luật mới liên quan đến việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực. Theo luật này, vốn được Quốc Hội thông qua tuần trước, sẽ chỉ cho người thất nghiệp hưởng 73 tuần lễ trợ cấp thay vì 99 tuần như hiện nay. Cơ quan EDD ước tính sẽ có ít nhất 90,000 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách trợ cấp vì sự cắt giảm này.


Nhưng sự sụt giảm trong tiền phải chi trả trợ cấp thất nghiệp này không là bao so với số nợ $10.1 tỉ mà tiểu bang California phải mượn chính phủ liên bang để trả cho người thất nghiệp. Trong năm ngoái, chính quyền California phải trả số tiền lời là $305.5 triệu cho món nợ này. Năm nay, số tiền lời phải trả cho Washington là $406.2 triệu và sang năm 2013 sẽ là $417.2 triệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.