Trợ cấp thất nghiệp California giảm $40 triệu/ngày


SACRAMENTO (OCRegister)
Tiểu bang California phải trả $1.3 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp trong Tháng Mười Hai, 2011, tức vào khoảng $60 triệu/ngày, theo Sở Phát Triển Nhân Dụng (EDD) tiểu bang.

Một người thất nghiệp tìm việc trên mạng Internet tại trung tâm việc làm Foothill ở Pasadena, California. Thất nghiệp tại California giảm trong thời gian qua. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Con số này tuy cao, nhưng đã giảm $40 triệu/ngày so với cùng thời gian hai năm trước, khi mức thất thất nghiệp trong tiểu bang California là 10% so với mức 8.5% hồi Tháng Mười Hai. Năm 2009, tiểu bang phải trả tổng cộng $2.2 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp, nghĩa là khoảng $100 triệu/ngày.


Tổng số tiền trợ cấp phải trả thấp xuống trong Tháng Mười Hai một phần cũng vì Quốc Hội Mỹ chấm dứt việc cho thêm $25 mỗi tuần vào Tháng Mười Hai, 2010. Số tiền cho thêm này là một phần của kế hoạch kích thích kinh tế được chấp thuận vào thời gian cao điểm của cuộc suy thoái kinh tế.


Số tiền trả trợ cấp thất nghiệp cho các cá nhân nay vào khoảng từ $40 đến $450 một tuần với mức trung bình là $292.


Hiện ngày càng có ít người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ vào khoảng 569,066 hồi Tháng Mười Hai, 2011 so vói 767,618 Tháng Mười Hai, 2009. Và hiện nay cũng có hàng ngàn người trong số khoảng 638,000 người thất nghiệp dài hạn đã xài hết 99 tuần lễ trợ cấp nên không còn ở trong danh sách nữa.


Số tiền tiểu bang phải chi cho trợ cấp thất nghiệp sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong Tháng Ba khi luật mới liên quan đến việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực. Theo luật này, vốn được Quốc Hội thông qua tuần trước, sẽ chỉ cho người thất nghiệp hưởng 73 tuần lễ trợ cấp thay vì 99 tuần như hiện nay. Cơ quan EDD ước tính sẽ có ít nhất 90,000 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách trợ cấp vì sự cắt giảm này.


Nhưng sự sụt giảm trong tiền phải chi trả trợ cấp thất nghiệp này không là bao so với số nợ $10.1 tỉ mà tiểu bang California phải mượn chính phủ liên bang để trả cho người thất nghiệp. Trong năm ngoái, chính quyền California phải trả số tiền lời là $305.5 triệu cho món nợ này. Năm nay, số tiền lời phải trả cho Washington là $406.2 triệu và sang năm 2013 sẽ là $417.2 triệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Carl’s Jr. đóng cửa trụ sở Anaheim, sau hơn 40 năm hoạt động

Công ty thức ăn nhanh Carl’s Jr. cho biết chuẩn bị đóng cửa tổng hành dinh ở Anaheim, sau hơn 40 năm hoạt động.

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Placentia: Đụng người lái mô tô trọng thương, một ông bị bắt

Một ông bị bắt ở Placentia vì đụng xe làm một người lái mô tô trọng thương và làm một người đi bộ bị thương.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...

Chủ tịch ủy ban Hạ Viện đòi nộp thông tin vụ cô Ivanka sử dụng email riêng

Lá thư của ông Gowdy, người sẽ nghỉ hưu vào năm tới, sẽ là sự khởi đầu cho cuộc điều tra của Hạ Viện đối với cô Ivanka và cả chồng của cô, ông Jared Kushner...

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.

Sáng lập công ty tặng nhân viên hãng $20 triệu dịp Lễ Tạ Ơn

Nhân viên công ty Bayada Home Health Care ở Philadelphia, Pennsylvania, tự nhiên có món quà nhân dịp Lễ Tạ Ơn năm nay.

Giết cụ bà 70 tuổi tại nhà, một ông ở Anaheim bị bắt

Một cư dân Anaheim 64 tuổi bị bắt vì giết cụ bà 70 tuổi tại nhà ở Anaheim, vào sáng hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một.