Trợ cấp thất nghiệp California giảm $40 triệu/ngày


SACRAMENTO (OCRegister)
Tiểu bang California phải trả $1.3 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp trong Tháng Mười Hai, 2011, tức vào khoảng $60 triệu/ngày, theo Sở Phát Triển Nhân Dụng (EDD) tiểu bang.

Một người thất nghiệp tìm việc trên mạng Internet tại trung tâm việc làm Foothill ở Pasadena, California. Thất nghiệp tại California giảm trong thời gian qua. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Con số này tuy cao, nhưng đã giảm $40 triệu/ngày so với cùng thời gian hai năm trước, khi mức thất thất nghiệp trong tiểu bang California là 10% so với mức 8.5% hồi Tháng Mười Hai. Năm 2009, tiểu bang phải trả tổng cộng $2.2 tỉ tiền trợ cấp thất nghiệp, nghĩa là khoảng $100 triệu/ngày.


Tổng số tiền trợ cấp phải trả thấp xuống trong Tháng Mười Hai một phần cũng vì Quốc Hội Mỹ chấm dứt việc cho thêm $25 mỗi tuần vào Tháng Mười Hai, 2010. Số tiền cho thêm này là một phần của kế hoạch kích thích kinh tế được chấp thuận vào thời gian cao điểm của cuộc suy thoái kinh tế.


Số tiền trả trợ cấp thất nghiệp cho các cá nhân nay vào khoảng từ $40 đến $450 một tuần với mức trung bình là $292.


Hiện ngày càng có ít người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ vào khoảng 569,066 hồi Tháng Mười Hai, 2011 so vói 767,618 Tháng Mười Hai, 2009. Và hiện nay cũng có hàng ngàn người trong số khoảng 638,000 người thất nghiệp dài hạn đã xài hết 99 tuần lễ trợ cấp nên không còn ở trong danh sách nữa.


Số tiền tiểu bang phải chi cho trợ cấp thất nghiệp sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong Tháng Ba khi luật mới liên quan đến việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực. Theo luật này, vốn được Quốc Hội thông qua tuần trước, sẽ chỉ cho người thất nghiệp hưởng 73 tuần lễ trợ cấp thay vì 99 tuần như hiện nay. Cơ quan EDD ước tính sẽ có ít nhất 90,000 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách trợ cấp vì sự cắt giảm này.


Nhưng sự sụt giảm trong tiền phải chi trả trợ cấp thất nghiệp này không là bao so với số nợ $10.1 tỉ mà tiểu bang California phải mượn chính phủ liên bang để trả cho người thất nghiệp. Trong năm ngoái, chính quyền California phải trả số tiền lời là $305.5 triệu cho món nợ này. Năm nay, số tiền lời phải trả cho Washington là $406.2 triệu và sang năm 2013 sẽ là $417.2 triệu. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy biểu hiệu căn số giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Cháy khu chung cư ở Pico Rivera, 300 người mất nhà cửa

Một khu chung cu ở thành phố Pico Rivera, phía Nam của Los Angeles, bị cháy làm cho 300 cư dân ở đây mất nhà cửa.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.