‘Trung Quốc sẽ sớm có tàu ngầm phóng hỏa tiễn nguyên tử’


WASHINGTON (AFP)
Trung Quốc vào cuối năm nay có thể có tàu ngầm trang bị hỏa tiễn nguyên tử có tầm bắn xa, gia tăng sức mạnh của đội tàu ngầm quốc gia này, theo một tướng cao cấp Mỹ hôm Thứ Ba.


Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của Mỹ, Ðô Ðốc Samuel Locklear, cho hay các tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc sẽ được võ trang bằng hỏa tiễn đạn đạo có tầm bắn xa khoảng 4,000 hải lý (chừng 7,500 km).

Ðô Ðốc Samuel Locklear, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của Mỹ. (Hình: Getty Images)


“Ðiều này sẽ lần đầu tiên cho Trung Quốc khả năng răn đe nguyên tử từ biển, có thể trước cuối năm 2014,” theo lời Ðô Ðốc Locklear trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện Mỹ.


Ðô Ðốc Locklear đề cập đến việc Trung Quốc đóng tàu ngầm nguyên tử loại Jin, có trang bị hỏa tiễn đạn đạo loại JL-2.


“Khả năng của tàu ngầm Trung Quốc có tiến bộ đáng kể,” Ðô Ðốc Locklear cho hay.


Hồi Tháng Mười năm ngoái, truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên đăng tải hình ảnh các tàu ngầm nguyên tử của quốc gia này, gọi đây là “khả năng phản công nguyên tử vững mạnh.”


Ðô Ðốc Locklear cũng cho hay trong thập niên tới, Trung Quốc sẽ có một đội tàu ngầm từ 60 đến 70 chiếc, con số đáng kể cho một cường quốc khu vực.


Theo các ước tính tình báo, Trung Quốc hiện có khoảng 5 tàu ngầm nguyên tử tấn công, bốn tàu ngầm nguyên tử mang hỏa tiễn nguyên tử đạn đạo, cùng 53 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel.


Theo báo cáo của văn phòng nghiên cứu Quốc Hội Mỹ, từ năm 1995 đến 2012, mỗi năm Trung Quốc đóng thêm khoảng 2.9 tàu ngầm. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.