Ũng cử viên Cộng Hòa tranh luận tại Arizona


Romney tìm thế chủ động, tấn công Santorum


 


MESA, Arizona (NYT) Ứng viên tổng thống Mitt Romney trong nỗ lực giành lại thế chủ động đã mạnh mẽ tấn công ứng viên Rick Santorum trong cuộc tranh luận tối ngày Thứ Tư giữa các ứng viên muốn đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống.


Hai ứng cử viên Cộng Hòa Rick Santorum, trái, và Mitt Romney, nói chuyện sau khi cuộc tranh luận trên truyền hình đã chấm dứt. (Hình: AP Photo/The Arizona Republic, Nick Oza)


Với các cuộc bầu cử sơ bộ ở Arizona và Michigan sẽ diễn ra chỉ trong vòng sáu ngày tới, và tiếp theo đó là khoảng một chục cuộc bầu cử khác, ông Romney đến dự cuộc tranh luận ở Arizona giữa lúc nỗ lực tranh cử của ông đi vào giai đoạn quan trọng là phải giành lại được thế thượng phong, hiện đang lung lay và có thể bị rớt về phía ông Santorum. Ông Romney mạnh mẽ đả kích các hoạt động liên quan đến lãnh vực ngân sách của ông Santorum khi còn là nghị sĩ Mỹ và cho rằng ông này không thật sự là người có lập trường bảo thủ.


“Khi tôi bận rộn cứu vãn Thế Vận Hội, ông tranh đấu để cứu kế hoạch xây ‘Chiếc Cầu Chẳng Dẫn Ðến Ðâu,’” ông Romney nói, nhắc đến một vụ được coi là tiêu biểu về sự chi tiêu phí phạm của chính phủ.


Ðây là lần đầu tiên ông Santorum lọt vào tầm ngắm của các ứng viên khác khi được coi là người đang ở hàng đầu cuộc chạy đua. Tuy ông không có phản ứng nào bị coi là tự gây thiệt hại, ông liên tiếp phải chống đỡ các tấn công từ ông Romney và Dân Biểu Ron Paul từ Texas.


Ông Santorum giải thích có những điều ông không muốn nhưng phải làm vì quan trọng đối với Tổng Thống Bush, và cũng vì ông là người có tinh thần đồng đội, “đôi khi phải hy sinh cho tập thể.” Câu trả lời này đã giúp ông Ron Paul có cơ hội đánh tới, nói rằng “đó chính là vấn đề đang xảy ra ở Washington.”


Kinh tế, lãnh vực quan trọng đối với đa số cử tri, không được chú ý nhiều trong lần tranh luận này, vốn nhắm đến các vấn đề xã hội, di trú và các hoạt động của Quốc Hội. Ông Romney tìm cách cho thấy ông là ứng viên duy nhất chưa hề sinh hoạt trong chính trường ở Washington, nơi bị cử tri cánh bảo thủ đảng Cộng Hòa coi là nguồn gốc của các khó khăn nước Mỹ đang gặp phải hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.