Ũng cử viên Cộng Hòa tranh luận tại Arizona


Romney tìm thế chủ động, tấn công Santorum


 


MESA, Arizona (NYT) Ứng viên tổng thống Mitt Romney trong nỗ lực giành lại thế chủ động đã mạnh mẽ tấn công ứng viên Rick Santorum trong cuộc tranh luận tối ngày Thứ Tư giữa các ứng viên muốn đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống.


Hai ứng cử viên Cộng Hòa Rick Santorum, trái, và Mitt Romney, nói chuyện sau khi cuộc tranh luận trên truyền hình đã chấm dứt. (Hình: AP Photo/The Arizona Republic, Nick Oza)


Với các cuộc bầu cử sơ bộ ở Arizona và Michigan sẽ diễn ra chỉ trong vòng sáu ngày tới, và tiếp theo đó là khoảng một chục cuộc bầu cử khác, ông Romney đến dự cuộc tranh luận ở Arizona giữa lúc nỗ lực tranh cử của ông đi vào giai đoạn quan trọng là phải giành lại được thế thượng phong, hiện đang lung lay và có thể bị rớt về phía ông Santorum. Ông Romney mạnh mẽ đả kích các hoạt động liên quan đến lãnh vực ngân sách của ông Santorum khi còn là nghị sĩ Mỹ và cho rằng ông này không thật sự là người có lập trường bảo thủ.


“Khi tôi bận rộn cứu vãn Thế Vận Hội, ông tranh đấu để cứu kế hoạch xây ‘Chiếc Cầu Chẳng Dẫn Ðến Ðâu,’” ông Romney nói, nhắc đến một vụ được coi là tiêu biểu về sự chi tiêu phí phạm của chính phủ.


Ðây là lần đầu tiên ông Santorum lọt vào tầm ngắm của các ứng viên khác khi được coi là người đang ở hàng đầu cuộc chạy đua. Tuy ông không có phản ứng nào bị coi là tự gây thiệt hại, ông liên tiếp phải chống đỡ các tấn công từ ông Romney và Dân Biểu Ron Paul từ Texas.


Ông Santorum giải thích có những điều ông không muốn nhưng phải làm vì quan trọng đối với Tổng Thống Bush, và cũng vì ông là người có tinh thần đồng đội, “đôi khi phải hy sinh cho tập thể.” Câu trả lời này đã giúp ông Ron Paul có cơ hội đánh tới, nói rằng “đó chính là vấn đề đang xảy ra ở Washington.”


Kinh tế, lãnh vực quan trọng đối với đa số cử tri, không được chú ý nhiều trong lần tranh luận này, vốn nhắm đến các vấn đề xã hội, di trú và các hoạt động của Quốc Hội. Ông Romney tìm cách cho thấy ông là ứng viên duy nhất chưa hề sinh hoạt trong chính trường ở Washington, nơi bị cử tri cánh bảo thủ đảng Cộng Hòa coi là nguồn gốc của các khó khăn nước Mỹ đang gặp phải hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.