Ũng cử viên Cộng Hòa tranh luận tại Arizona


Romney tìm thế chủ động, tấn công Santorum


 


MESA, Arizona (NYT) Ứng viên tổng thống Mitt Romney trong nỗ lực giành lại thế chủ động đã mạnh mẽ tấn công ứng viên Rick Santorum trong cuộc tranh luận tối ngày Thứ Tư giữa các ứng viên muốn đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống.


Hai ứng cử viên Cộng Hòa Rick Santorum, trái, và Mitt Romney, nói chuyện sau khi cuộc tranh luận trên truyền hình đã chấm dứt. (Hình: AP Photo/The Arizona Republic, Nick Oza)


Với các cuộc bầu cử sơ bộ ở Arizona và Michigan sẽ diễn ra chỉ trong vòng sáu ngày tới, và tiếp theo đó là khoảng một chục cuộc bầu cử khác, ông Romney đến dự cuộc tranh luận ở Arizona giữa lúc nỗ lực tranh cử của ông đi vào giai đoạn quan trọng là phải giành lại được thế thượng phong, hiện đang lung lay và có thể bị rớt về phía ông Santorum. Ông Romney mạnh mẽ đả kích các hoạt động liên quan đến lãnh vực ngân sách của ông Santorum khi còn là nghị sĩ Mỹ và cho rằng ông này không thật sự là người có lập trường bảo thủ.


“Khi tôi bận rộn cứu vãn Thế Vận Hội, ông tranh đấu để cứu kế hoạch xây ‘Chiếc Cầu Chẳng Dẫn Ðến Ðâu,’” ông Romney nói, nhắc đến một vụ được coi là tiêu biểu về sự chi tiêu phí phạm của chính phủ.


Ðây là lần đầu tiên ông Santorum lọt vào tầm ngắm của các ứng viên khác khi được coi là người đang ở hàng đầu cuộc chạy đua. Tuy ông không có phản ứng nào bị coi là tự gây thiệt hại, ông liên tiếp phải chống đỡ các tấn công từ ông Romney và Dân Biểu Ron Paul từ Texas.


Ông Santorum giải thích có những điều ông không muốn nhưng phải làm vì quan trọng đối với Tổng Thống Bush, và cũng vì ông là người có tinh thần đồng đội, “đôi khi phải hy sinh cho tập thể.” Câu trả lời này đã giúp ông Ron Paul có cơ hội đánh tới, nói rằng “đó chính là vấn đề đang xảy ra ở Washington.”


Kinh tế, lãnh vực quan trọng đối với đa số cử tri, không được chú ý nhiều trong lần tranh luận này, vốn nhắm đến các vấn đề xã hội, di trú và các hoạt động của Quốc Hội. Ông Romney tìm cách cho thấy ông là ứng viên duy nhất chưa hề sinh hoạt trong chính trường ở Washington, nơi bị cử tri cánh bảo thủ đảng Cộng Hòa coi là nguồn gốc của các khó khăn nước Mỹ đang gặp phải hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh