Ũng cử viên Cộng Hòa tranh luận tại Arizona


Romney tìm thế chủ động, tấn công Santorum


 


MESA, Arizona (NYT) Ứng viên tổng thống Mitt Romney trong nỗ lực giành lại thế chủ động đã mạnh mẽ tấn công ứng viên Rick Santorum trong cuộc tranh luận tối ngày Thứ Tư giữa các ứng viên muốn đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống.


Hai ứng cử viên Cộng Hòa Rick Santorum, trái, và Mitt Romney, nói chuyện sau khi cuộc tranh luận trên truyền hình đã chấm dứt. (Hình: AP Photo/The Arizona Republic, Nick Oza)


Với các cuộc bầu cử sơ bộ ở Arizona và Michigan sẽ diễn ra chỉ trong vòng sáu ngày tới, và tiếp theo đó là khoảng một chục cuộc bầu cử khác, ông Romney đến dự cuộc tranh luận ở Arizona giữa lúc nỗ lực tranh cử của ông đi vào giai đoạn quan trọng là phải giành lại được thế thượng phong, hiện đang lung lay và có thể bị rớt về phía ông Santorum. Ông Romney mạnh mẽ đả kích các hoạt động liên quan đến lãnh vực ngân sách của ông Santorum khi còn là nghị sĩ Mỹ và cho rằng ông này không thật sự là người có lập trường bảo thủ.


“Khi tôi bận rộn cứu vãn Thế Vận Hội, ông tranh đấu để cứu kế hoạch xây ‘Chiếc Cầu Chẳng Dẫn Ðến Ðâu,’” ông Romney nói, nhắc đến một vụ được coi là tiêu biểu về sự chi tiêu phí phạm của chính phủ.


Ðây là lần đầu tiên ông Santorum lọt vào tầm ngắm của các ứng viên khác khi được coi là người đang ở hàng đầu cuộc chạy đua. Tuy ông không có phản ứng nào bị coi là tự gây thiệt hại, ông liên tiếp phải chống đỡ các tấn công từ ông Romney và Dân Biểu Ron Paul từ Texas.


Ông Santorum giải thích có những điều ông không muốn nhưng phải làm vì quan trọng đối với Tổng Thống Bush, và cũng vì ông là người có tinh thần đồng đội, “đôi khi phải hy sinh cho tập thể.” Câu trả lời này đã giúp ông Ron Paul có cơ hội đánh tới, nói rằng “đó chính là vấn đề đang xảy ra ở Washington.”


Kinh tế, lãnh vực quan trọng đối với đa số cử tri, không được chú ý nhiều trong lần tranh luận này, vốn nhắm đến các vấn đề xã hội, di trú và các hoạt động của Quốc Hội. Ông Romney tìm cách cho thấy ông là ứng viên duy nhất chưa hề sinh hoạt trong chính trường ở Washington, nơi bị cử tri cánh bảo thủ đảng Cộng Hòa coi là nguồn gốc của các khó khăn nước Mỹ đang gặp phải hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.