Ũng cử viên Cộng Hòa tranh luận tại Arizona


Romney tìm thế chủ động, tấn công Santorum


 


MESA, Arizona (NYT) Ứng viên tổng thống Mitt Romney trong nỗ lực giành lại thế chủ động đã mạnh mẽ tấn công ứng viên Rick Santorum trong cuộc tranh luận tối ngày Thứ Tư giữa các ứng viên muốn đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống.


Hai ứng cử viên Cộng Hòa Rick Santorum, trái, và Mitt Romney, nói chuyện sau khi cuộc tranh luận trên truyền hình đã chấm dứt. (Hình: AP Photo/The Arizona Republic, Nick Oza)


Với các cuộc bầu cử sơ bộ ở Arizona và Michigan sẽ diễn ra chỉ trong vòng sáu ngày tới, và tiếp theo đó là khoảng một chục cuộc bầu cử khác, ông Romney đến dự cuộc tranh luận ở Arizona giữa lúc nỗ lực tranh cử của ông đi vào giai đoạn quan trọng là phải giành lại được thế thượng phong, hiện đang lung lay và có thể bị rớt về phía ông Santorum. Ông Romney mạnh mẽ đả kích các hoạt động liên quan đến lãnh vực ngân sách của ông Santorum khi còn là nghị sĩ Mỹ và cho rằng ông này không thật sự là người có lập trường bảo thủ.


“Khi tôi bận rộn cứu vãn Thế Vận Hội, ông tranh đấu để cứu kế hoạch xây ‘Chiếc Cầu Chẳng Dẫn Ðến Ðâu,’” ông Romney nói, nhắc đến một vụ được coi là tiêu biểu về sự chi tiêu phí phạm của chính phủ.


Ðây là lần đầu tiên ông Santorum lọt vào tầm ngắm của các ứng viên khác khi được coi là người đang ở hàng đầu cuộc chạy đua. Tuy ông không có phản ứng nào bị coi là tự gây thiệt hại, ông liên tiếp phải chống đỡ các tấn công từ ông Romney và Dân Biểu Ron Paul từ Texas.


Ông Santorum giải thích có những điều ông không muốn nhưng phải làm vì quan trọng đối với Tổng Thống Bush, và cũng vì ông là người có tinh thần đồng đội, “đôi khi phải hy sinh cho tập thể.” Câu trả lời này đã giúp ông Ron Paul có cơ hội đánh tới, nói rằng “đó chính là vấn đề đang xảy ra ở Washington.”


Kinh tế, lãnh vực quan trọng đối với đa số cử tri, không được chú ý nhiều trong lần tranh luận này, vốn nhắm đến các vấn đề xã hội, di trú và các hoạt động của Quốc Hội. Ông Romney tìm cách cho thấy ông là ứng viên duy nhất chưa hề sinh hoạt trong chính trường ở Washington, nơi bị cử tri cánh bảo thủ đảng Cộng Hòa coi là nguồn gốc của các khó khăn nước Mỹ đang gặp phải hiện nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.