Vụ trả lại con nuôi gốc Nga: Phụ nữ Mỹ bị kiện, đòi cấp dưỡng

  


NASHVILLE, Tennessee (AP) – Một phụ nữ Mỹ, người từng gây ra nhiều phản ứng giận dữ ồn ào khi gửi trả đứa con nuôi gốc Nga về Moscow một mình cùng với mảnh giấy nói không muốn nuôi nữa, hiện bị kiện ra tòa đòi tiền cấp dưỡng với phiên xử dự trù bắt đầu Tháng Ba này.


Bà Torry Hansen từ chối cộng tác với nhân viên điều tra khi đứa bé trai, lúc đó 7 tuổi, về đến Nga vào Tháng Tư năm 2010 với mảnh giấy nói rằng em này bị bệnh tâm thần. Bà Hansen không bị truy tố tội hình sự, nhưng bị hai cơ quan về con nuôi là World Association for Children And Parents (WACAP) và National Council Adoption (NCA) kiện, đòi phải trả tiền cấp dưỡng.


Ðứa nhỏ hiện sống trong làng SOS cách thủ đô Moscow chừng 16 km về phía Ðông Nam, được miêu tả là mạnh khỏe, hòa hợp với trẻ chung quanh, hầu như quên hẳn tiếng Anh.


Bà Hansen nói đứa bé có thái độ hung dữ và có vấn đề tâm thần khi sống ở Tennessee, từng vẽ bức hình căn nhà bị cháy có người ở bên trong. Các giới chức làng SOS cho hay em nhỏ này quả có vấn đề tâm thần do bị ngược đãi trước đó nhưng không trầm trọng như bà Hansen miêu tả.


Một tòa án ở Moscow sau đó ra phán quyết hủy bỏ việc nhận con nuôi này. Tuy nhiên, luật sư của WACAP và NCA nói rằng phán quyết của tòa án Nga không có giá trị và họ đưa đơn kiện theo luật của Tennessee, nơi bà Hansen sinh sống. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Corona: Nam sinh 16 tuổi cầm súng vào trường

Cảnh sát Corona bắt một nam sinh 16 tuổi cầm súng có đạn vào trung học Corona hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Dana Point: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên bờ biển

Một chiếc máy bay nhỏ phải hạ cánh khẩn cấp trên bờ biển của Dana Point hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, làm nhiều người đi biển hoảng hốt.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.