Amazon: Chỉ cần $10,000 là đủ để khởi sự dịch vụ giao hàng cho công ty

Nhân viên Amazon giới thiệu chương trình cung cấp dịch vụ giao hàng cho công ty. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

NEW YORK, New York (AP) — Đại công ty bán lẻ qua mạng Amazon mới đây lên tiếng mời gọi những người muốn lập doanh nghiệp của riêng mình, hãy nghĩ tới việc cung cấp dịch vụ giao hàng cho công ty này.

Công ty Amazon hôm Thứ Năm 28 Tháng Sáu công bố một chương trình mới, theo đó sẽ giúp người dân ở Mỹ khởi sự doanh nghiệp của riêng mình qua việc giao các thùng hàng cho công ty. Điều này cũng sẽ giúp Amazon có thêm một phương cách mới để giao hàng tới tay khách của họ, bên cạnh các công ty như UPS, FedEx.

Theo công ty Amazon.com Inc., chi phí khởi sự loại doanh nghiệp này sẽ vào khoảng $10,000. Giới chủ nhân thành lập công ty theo chương trình này sẽ thuê số nhân viên từ 40 đến 100 người và sử dụng từ 20 đến 40 xe van.

Nếu bạn là người chưa bao giờ làm việc trong lãnh vực này thì cũng chớ lo, vì Amazon kêu gọi những người chỉ có rất ít hoặc ngay cả không có kinh nghiệm trong ngành vận chuyển giao hàng đều có thể nộp đơn vào chương trình của Amazon. Ngay cả những ai đang cung cấp dịch vụ này cũng có thể xin gia nhập, và vẫn được phép tiếp tục giao hàng cho các công ty khác.

Những người muốn tham dự vào chương trình của Amazon, trước hết phải nộp đơn tại trang logistics.amazon.com.  Công ty sẽ duyệt xét và quyết định xem là có phù hợp để làm ăn chung hay không.

Nếu vượt qua chặng này thì bước kế tiếp sẽ là ba tuần lễ huấn luyện, gồm cả một chuyến đi tới tổng hành dinh công ty Amazon ở Seattle. Chi phí này sẽ do bạn chi trả, và ở trong con số vốn khởi sự $10,000 mà Amazon đã ước tính từ đầu.

Amazon nói trong tiến trình huấn luyện, bạn sẽ được học về cách vận chuyển hàng hóa và thực tập với một công ty đang có dịch vụ giao hàng.

Công ty Amazon cũng nói sẽ có sự hỗ trợ cho những người muốn đi vào lãnh vực này, gồm cả giảm giá cho bảo hiểm, cung cấp kỹ thuật và các dịch vụ khác. Công ty còn cho thuê dài hạn (lease) các xe van chở hàng có logo của Amazon, bán các bộ đồng phục Amazon cho các tài xế. Tuy nhiên, các xe có dấu hiệu Amazon chỉ có thể được dùng để giao hàng của Amazon mà thôi.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ này sẽ phải tự thuê mướn nhân viên của mình, Amazon sẽ là khách hàng và trả tiền cho dịch vụ chuyển giao hàng hóa.

Ngay thời điểm này, Amazon cho biết có 75 trung tâm giao hàng ở khắp nước Mỹ nằm trong chương trình. Bạn có thể vào địa chỉ  logistics.amazon.com./marketing/getting-started để xem nơi mình ở có gần trung tâm nào hay không.

Nhiều người lo ngại rằng chương trình phát triển dịch vụ giao hàng của Amazon sẽ đe dọa sự sống còn của các công ty khác đang hoạt động. Tuy nhiên Amazon khẳng định rằng thương vụ ở Mỹ có nhiều món hàng của các công ty khác cần được chuyển giao chứ không chỉ của công ty Amazon.

Amazon cũng cho biết là tiếp tục dùng dịch vụ chuyển giao của các công ty khác và chương trình này chỉ là một cách để đáp ứng nhu cầu nhận hàng ngày càng gia tăng của khách. (V.Giang)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện