Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria vì sử dụng vũ khí hóa học

Mỹ tấn công Syria. Hỏa tiễn đất đối không của Syria bắn lên trên bầu trời thủ đô Damascus tối Thứ Sáu 13 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Hassan Ammar)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu thông báo ông ra lệnh tấn công chế độ Syria để phản ứng lại vụ họ sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần trước.

“Tôi ra lệnh quân đội Hoa Kỳ tung ra một cuộc tấn công chính xác vào những mục tiêu có liên quan đến khả năng vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria, Bashar al-Assad,” Tổng Thống Trump nói từ Tòa Bạch Ốc, được truyền hình khắp Hoa Kỳ vào lúc 9 giờ tối, giờ miền Đông.

AP cho biết có nhiều tiếng nổ lớn và sáng rực bầu trời thủ đô Damascus, nhiều nơi khói bốc cao.

CNN cho biết tàu chiến và máy bay của Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công.

Theo AP, dẫn nguồn tin truyền hình Syria cho biết, hệ thống phòng không nước này đã phản ứng lại đối với cuộc tấn công “xâm lăng” của ba quốc gia Tây Phương.

Ông Trump nói các cuộc tấn công này được phối hợp với Pháp và Anh, và nói thêm rằng mục tiêu của đợt tấn công này là “để ngăn chặn việc sản xuất, gia tăng, và sử dụng vũ khí hóa học,” theo CNN.

“Phản ứng chung của Mỹ, Anh, và Pháp đối với các hành động tàn bạo này sẽ liên kết tất cả phương tiện sức mạnh của chúng ta: quân đội, kinh tế, và ngoại giao,” ông Trump nói tiếp.

Theo AP, ông Trump không cung cấp chi tiết trong vụ phối hợp tấn công này, nhưng có thể bao gồm hàng loạt vụ bắn hỏa tiễn hành trình từ bên ngoài vào lãnh thổ Syria.

Ông cũng cho thấy cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho tới khi việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria chấm dứt.

“Chúng ta chuẩn bị duy trì sự phản ứng này cho tới khi chế độ tại Syria ngưng sử dụng các loại hóa chất bị cấm,” nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói.

Tổng thống cũng khẳng định là Hoa Kỳ sẽ không dính vào Syria mãi mãi, dù dưới bất cứ tình thế nào.

Tổng Thống Donald Trump thông báo ông ra lệnh quân đội Mỹ tấn công Syria. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Trước đó, ông nói với các cố vấn an ninh quốc gia rằng ông muốn binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria trong vòng sáu tháng.

“Hoa Kỳ không tìm cách trụ lại vô thời hạn ở Syria,” ông Trump nói. “Khi các quốc gia khác đóng góp một bàn tay, chúng ta sẽ có ngày đưa các binh sĩ về nước.”

Ông Trump nói nước Mỹ “không thể thanh trừng kẻ xấu của thế giới hoặc hành động của bạo chúa khắp nơi.”

Và ông mô tả Trung Đông là một nơi “có vấn đề.”

“Chúng ta sẽ cố gắng làm tốt hơn, nhưng đây là một nơi có vấn đề,” ông Trump nói. “Hoa Kỳ sẽ là một đối tác và là một người bạn. Tuy nhiên, số phận của khu vực này nằm trong tay người dân ở đây.”

Ông Trump cũng chỉ trích Nga hỗ trợ chế độ ở Syria, nói rằng “Nga phải quyết định liệu họ có còn tiếp tục đi trên con đường đen tối này hay không.”

Ông yêu cầu Nga thực hiện lời hứa năm 2013, bảo đảm chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria.

Trước đó trong ngày Thứ Sáu, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói trước Hội Đồng Bảo An rằng Tổng Thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học hơn 50 lần.

Sau đó, Bộ Quốc Phòng Nga tố cáo vụ tấn công hồi cuối tuần là do Anh ngụy tạo, qua các hình ảnh đưa lên truyền hình, tuy nhiên, họ không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trước đó, Nga cảnh cáo rằng nếu Mỹ tấn công Syria thì Moscow sẽ trả đũa.

Tuy nhiên, cho tới 10 giờ tối Thứ Sáu, chưa thấy Tổng Thống Vladimir Putin của Nga phản ứng gì.

Quyết định tấn công này, được thực hiện sau nhiều ngày bản thảo, đánh dấu đây là lần thứ nhì Tổng Thống Trump ra lệnh tấn công Syria.

Hồi Tháng Tư, 2017, ông ra lệnh bắn hàng chục hỏa tiễn Tomahawk vào một phi trường của Syria, để trả đũa vụ mà ông Assad bị tố cáo dùng hơi độc sirin tấn công thường dân. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 13 tháng 4 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Lover0088

  War is SUCKS

 • huy le

  Tôi cho rằng Nga sẽ không dám có hành động quân sự với Mỹ “thật là mắc cở cho Putin” người ta đánh đàn em mình, mà mình không dám hở môi mà lại còn chạy tránh xa “điều đó cho thấy Nga chết nhát”

 • Tommy

  Trước khi Hoa Kỳ tấn cong Syria, THì NGa đã tuyên bố sẵn sàng bán hạ các hoả tiễn của Hoa Kỳ, thậm chí tấn công luôn các mục tiêu phóng Hoả Tiễn của Hoa Kỳ. Nhưng sự thật, diễn biến đã xẩy ra, tíc Mỹphóng hàng loạt Hỏa Tiển đánh phá Syria,thì NGa chỉ im và bất động , . Bởi…
  1- Về mặt vũ khí thì Nga và Mỹ tương đồng nhau, chảng ai thua ai cả. Nếu dụng chuyện NGa Mỹ đánh nhau bằng vũ khí NGuyên Tử,thì chắc chắn đất nước Nga sẽ bị tiêi diệt hoàn toàn 100% , bởi dân số cùa Nga chỉ bằng 1/3 dân số Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ dẫyucó lãnh hậu qủa nặng, thì chí ít dân số Mỹ cũng vẫn còn, để tồn tại.
  2- Về mặt Kinh tế Nga chỉ là nước nhược tiểu so với Hoa Kỳ, nên nếu NGa đối đầu với Mỹ chỉ bằng chiến tranh quy ước,thì rõ ràng NGa càng thảm bại nặng, bởi tiền đâu chi cho chiến tranh so với Mỹ… Cho Nên Nga dẫu nuôi Syria..nhưng nếu Mỹ không sợ hãi , mà tấn công Syria, kể cà bằng cách trực tiếp gởi quân Mỹ tới để chiếm hoàn toàn Syria, thì NGa cũng đàng chỉ đánh võ miệng…
  Tuy nhiên ngày nay , nếu Tầu Cộng mà hậu thuận cho Syria , thì đố HOa Kỳ dám tấn công Syria. , Bởi Tầu Cộng với dân số gấp 5 lần nưóc Mỹ, và kinh tế không hề thua gì Mỹ..Thì Mỹ chết là cái chắc . và Chết bởi sự độc tài đảng trị của Tầu đang cai trị đất nước họ. Hãy nhìn cuộc chiến ở VN làm trưóc 1975 làm điều minh chứng rất hùng hồn . Và giờ tới Bắc Hàn ..Hoa Kỳ chỉ hù dọa bàng miệng hoặc bằng KT mà thôi.,Nhưng Kim Yong Un bất chấp , bởi đã đưọc Tầu Cộng buộc phải chống lưng Bắc Hàn.. Hiểu rõ điều này, nên ngày nay Tầu Chệt cứ âm thầm và thoải mái xâm chiếm Biển Đông, và tới giữa thế kỷ 21, Hoa Kỳ chính thức công nhận vùng Biển Đông , là lãnh hải của Tầu Cộng. để rồi Tầu Chệt sẽ nổi lên Thay Thế Hoa Kỳ để làm trùm thiên hạ.. Tất cả nhũng hậu qủa này, đều do KIssinger . châm mồi lửa.dể cho dân tộc Ông ta đưọc trường tồn, còn người dân nước Mỹ và thế giới thì Ông ta bỏ mặc…Nhung sự ma mãnh của ôNG TA CHỈ LÀ,NHỮNG MA MẴNH VẶT ..Bởi Chúa mà chết, ( Hoa Kỳ ) thì bầy tôi họ Kiss sao còn tồn tại…

  • Allan

   Mỹ , Anh, và Pháp thừa biết Syria không có khả năng tự vệ và phản
   công nên họ mới dám Manh động. Cho kẹo họ cũng chẳng dám mang tàu chiến, may
   bay, hỏa tiễn phóng xuống Bình Nhưỡng. Đúng là băng đảng cao bồi vườn chuyên bắt
   nạt trẻ co và phụ nữ.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM