Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Dân chúng tập trung tại Quảng Trường Times Square, New York để theo dõi kết quả bầu cử Mỹ năm 2016. (Hình: EDUARDO MUNOZ ALVAREZ/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu đã truy tố ba tổ chức cùng 13 cá nhân người Nga, về tội có hành vi phạm pháp can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein loan báo vụ truy tố này, gồm các tội âm mưu lừa gạt dân chúng Mỹ, hành động phạm pháp khi chuyển gửi tiền qua ngân hàng, và đánh cắp danh tánh người Mỹ, được coi là trường hợp gia trọng.

Cáo trạng nói rằng các bị cáo đã giả mạo đóng vai người sống ở Mỹ, bịa đặt các danh tánh giả, thiết lập và điều hành các danh mục (accounts) trên trang mạng xã hội, cùng là tạo ra và huy động các nhóm có mục đích thu hút thị hiếu người đọc ở Mỹ.

Ông Rosenstein nói rằng các bị cáo tiến hành “chiến tranh thông tin” chống lại nước Mỹ, với mục đích làm người dân mất tin tưởng vào các ứng cử viên, làm mất niềm tin vào hệ thống chính trị ở Mỹ nói chung.

Việc truy tố, do văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra, là hàng động trực tiếp nhất tố cáo các hành vi bất hợp pháp của người Nga trong cuộc vận động tranh cử đưa Tổng thống Trump vào Tòa Bạch Ốc. Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Mỹ truy tố hình sự các công dân Nga đã tiến hành các nỗ lực bí mật để gây ảnh hưởng trên kết quả một cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump, trong bản tweet đưa ra hôm Thứ Sáu, nói rằng các nỗ lực nhằm ảnh hưởng bầu cử của phía Nga được cho là khởi sự từ năm 2014—thời gian dài trước khi ông Trump loan báo ý định tranh cử tổng thống.

Bản tweet của ông Trump viết: “Kết quả cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng. Ủy ban vận động Trump không làm điều gì sai trái- không có việc thông đồng!” Tuy nhiên, cuộc điều tra của ông Mueller vẫn còn tiếp tục.

Cơ quan ở Nga mang tên “The Internet Research Agency”, đặt trụ sở tại St. Petersburgh, Nga, bị nêu đích danh trong cáo trạng là nơi tập trung các nỗ lực nhằm lừa dối người dân Mỹ, cho họ đọc các tài liệu tuyên truyền của Nga, có nội dung nhằm tạo cảm tình người dân Mỹ đối với ứng cử viên Donald Trump, và khiến họ chống bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân Chủ.

Ông Rosenstein nói rằng việc truy tố này nhắc nhở rằng “những danh xưng trên internet không phải lúc nào cũng là những con người thật ngoài đời.”

Xin quý độc giả đón đọc các tin tức khác liên can tới vụ này trên Nhật báo Người Việt. (V.Giang, ĐT)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện hậu trường thực hiện và phát hành báo Xuân Người Việt”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.