Bắc Hàn giao trả 55 hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

55 bộ hài cốt của lính Mỹ tử trận trong thời chiến tranh Triều Tiên được đưa về căn cứ không quân Osan Air Base ở Pyeongtaek, Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon, Pool)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, chuyển giao 55 hộp hài cốt  của quân nhân Mỹ tử trận trong thời chiến tranh Triều Tiên. Giới hữu trách nói rằng đây là một bước tích cực trong việc thi hành thỏa thuận đã đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn hồi Tháng Sáu.

Hành động chuyển giao này cũng được coi là một thành quả ngoại giao của Tổng Thống Donald Trump, sau cuộc họp với lãnh tụ Kim Jong Un ở Singapore nhằm tiến tới việc giải giới nguyên tử Bắc Hàn, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

“Sau nhiều năm, đây sẽ là giờ phút quan trọng đối với nhiều gia đình người Mỹ. Cám ơn ông Kim Jong Un,” Tổng Thống Donald Trump viết trong bản tweet.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc được gửi ra trước đó nói: “Hành động của Bắc Hàn là điều đáng khích lệ cho sự thay đổi tích cực.”

Một vận tải cơ quân đội Mỹ bay đến phi trường tại thành phố Wonsan, nằm về phía Đông Bắc của Bắc Hàn, để đưa các hộp hài cốt này về căn cứ không quân Osan ở Nam Hàn.

Một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ ôm thùng đựng hài cốt một quân nhân Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên và vừa được Bắc Hàn trao trả. (Hình: Kim Hong-Ji/Pool Photo via AP)

Trên phi đạo ở Osan, các quân nhân mặc quân phục đại lễ đã trang trọng đưa tất cả 55 hộp được phủ cờ Liên Hiệp Quốc,  lên các xe van màu bạc, trước sự chứng kiến của các giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Tòa Bạch Ốc nói rằng một buổi lễ tiễn đưa chính thức các bộ hài cốt sẽ được tổ chức ở Osan hôm Thứ Tư.

Các hài cốt này sau đó sẽ được chở về Hawaii để được giảo nghiệm và xác định danh tánh. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 27 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.

Cali: Bị bắt do cáo buộc âm mưu giết vợ con để lấy tiền bảo hiểm

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, loan báo một người đàn ông ở Hawthorne hiện bị cáo buộc là đã có hành động lừa đảo sau khi lấy tiền bảo hiểm nhân thọ

CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc

Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.