Bắc Hàn giao trả 55 hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

55 bộ hài cốt của lính Mỹ tử trận trong thời chiến tranh Triều Tiên được đưa về căn cứ không quân Osan Air Base ở Pyeongtaek, Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon, Pool)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, chuyển giao 55 hộp hài cốt  của quân nhân Mỹ tử trận trong thời chiến tranh Triều Tiên. Giới hữu trách nói rằng đây là một bước tích cực trong việc thi hành thỏa thuận đã đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn hồi Tháng Sáu.

Hành động chuyển giao này cũng được coi là một thành quả ngoại giao của Tổng Thống Donald Trump, sau cuộc họp với lãnh tụ Kim Jong Un ở Singapore nhằm tiến tới việc giải giới nguyên tử Bắc Hàn, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

“Sau nhiều năm, đây sẽ là giờ phút quan trọng đối với nhiều gia đình người Mỹ. Cám ơn ông Kim Jong Un,” Tổng Thống Donald Trump viết trong bản tweet.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc được gửi ra trước đó nói: “Hành động của Bắc Hàn là điều đáng khích lệ cho sự thay đổi tích cực.”

Một vận tải cơ quân đội Mỹ bay đến phi trường tại thành phố Wonsan, nằm về phía Đông Bắc của Bắc Hàn, để đưa các hộp hài cốt này về căn cứ không quân Osan ở Nam Hàn.

Một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ ôm thùng đựng hài cốt một quân nhân Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên và vừa được Bắc Hàn trao trả. (Hình: Kim Hong-Ji/Pool Photo via AP)

Trên phi đạo ở Osan, các quân nhân mặc quân phục đại lễ đã trang trọng đưa tất cả 55 hộp được phủ cờ Liên Hiệp Quốc,  lên các xe van màu bạc, trước sự chứng kiến của các giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Tòa Bạch Ốc nói rằng một buổi lễ tiễn đưa chính thức các bộ hài cốt sẽ được tổ chức ở Osan hôm Thứ Tư.

Các hài cốt này sau đó sẽ được chở về Hawaii để được giảo nghiệm và xác định danh tánh. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 27 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.