LOS ANGELES, California (NV) – Bão mạnh ập vào Nam California, làm đứt dây điện, trượt bùn và thậm chí gây ra lốc xoáy sáng Thứ Năm, 13 Tháng Ba, theo nhật báo The Orange County Register.
Tới rạng sáng, Pico Rivera là nơi Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tập trung chú ý. NWS cử nhân viên tới đó kiểm tra thiệt hại và họ thấy xe cộ bị hư hại bên ngoài và vài cây xanh bị bật gốc hoặc bị nứt ra.

NWS cho hay trận lốc xoáy nhỏ với sức gió tới 85 mph di chuyển 1 dặm trong khoảng 2 phút phía Tây xa lộ 605 ở Pico Rivera.
Dây điện bị đứt gần góc đường Holbrook và Passons trong khu dân cư ở Pico Rivera, ông Jonathan Torres, phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa Los Angeles County, cho biết.
Trước đó, trượt bùn làm ảnh hưởng tới Pacific Coast Highway, khiến Bộ Giao Thông Vận Tải California (Caltrans) đưa xe vận tải tới xúc bùn ra bên lề đường.
Một số vụ trượt bùn nhỏ hơn xảy ra ở Altadena và Sierra Madre, gần khu vực bị đám cháy rừng Eaton thiêu rụi hồi Tháng Giêng.
Ngay sau 6 giờ sáng, vài vụ trượt bùn được báo cáo gần góc đường Soboda và Chabela ở San Jacinto, làm một số chiếc xe mắc kẹt, theo giới chức Cơ Quan Cứu Hỏa California (Cal Fire). Vài chiếc xe gần như bị ngập nước một nửa. Sáu người được nhóm cứu hộ giải cứu khỏi xe rồi được nhân viên cấp cứu kiểm tra. Không ai được đưa đi bệnh viện.
Khoảng 9 giờ 40 phút sáng, nhóm cứu hộ và trực thăng giải cứu một tài xế đang đu trên cây gần góc đường Trabuco Creek và Rosenbaum ở San Juan Capistrano, sau khi xe ông bị chìm dưới nước, ông Thanh Nguyễn của Cơ Quan Cứu Hỏa Orange County cho hay.
Ông Thanh cảnh báo dù mưa tạnh, nhưng dự trù sẽ có mưa tiếp.
“Chỉ vì mưa tạnh không có nghĩa tất cả thủy lộ này không có nước chảy xiết, nguy hiểm, dễ dàng cuốn người hoặc xe xuống sông,” ông Thanh cho biết.
Bão lớn dự trù di chuyển khắp Nam California tới hết Thứ Sáu, gây rủi ro lũ lụt – nhất là ở nơi vừa bị cháy rừng – và tuyết rơi dày đặc ở vùng núi.
Giới chức đã công bố lệnh chặn đường và di tản ở một số nơi để đề phòng lũ lụt.
Trưa Thứ Tư, Pacific Coast Highway bị chặn từ đường Chautauqua tới Carbon Beach Terrace cho tới khi có thông báo mới vì rủi ro trượt bùn và sạt lở ở nơi vừa bị cháy rừng, theo Caltrans. Highway 330 bên ngoài San Bernardino bị chặn từ 2 giờ sáng Thứ Năm vì có thể xảy ra trượt bùn từ khu vực bị đám cháy rừng Line thiêu rụi, Caltrans cho hay.
Hôm Thứ Ba, cảnh sát Los Angeles công bố lệnh di tản từng địa chỉ cụ thể cho cư dân những khu vực đám cháy rừng Palisades, Sunset và Hurst, vì những nơi đó dự trù sẽ có mưa lớn, Caltrans cho biết. (Th.Long) [qd]

















































































