Bão Harvey, Irma: Công ty bảo hiểm không đủ người ước tính thiệt hại

Một căn nhà thiệt hại sau bão Irma. (Hình: AP Photo/David Goldman)

HOUSTON, Texas (NV) – Các công ty bảo hiểm nay đang vất vả tìm kiếm người có đủ khả năng để đi ước tính các thiệt hại tài sản sau bão ở Texas và Florida, được coi như có thể lên tới hàng chục tỉ đô la, chỉ trong vòng chưa tới hai tuần.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng tuy các công ty bảo hiểm thường duy trì một số nhân viên nhất định để đi thanh tra và ước tính thiệt hại, họ nay phải đưa người từ các địa phương khác về vùng thiên tai hay mướn thêm nhân viên tạm thời để đối phó với các trường hợp khẩn cấp như bão Harvey và Irma.

Mức độ nhanh chóng ước lượng thiệt hại và trả tiền bồi thường là điều vô cùng quan trọng đối với cả giới chủ nhân các doanh nghiệp cũng như giới tư nhân.

“hai trận bão Harvey và Irma liên tiếp xảy ra chắc chắn đang là thử thách lớn lao cho kỹ nghệ bảo hiểm,” theo lời ông Kenneth Tolson, một giới chức cao cấp thuộc công ty Crawford & Co., vốn chuyên cung cấp nhân sự thanh tra và ước tính thiệt hại sau thiên tai, bản tin Reuters cho biết.

Hai tiểu bang Texas và Florida nói chung có khoảng hơn 340,000 chuyên viên ước tính thiệt hại có giấy phép hành nghề, nhưng hiện chưa rõ là có bao  nhiêu người đang hoạt động tại đây.

Các công ty bảo hiểm cho hay hàng ngàn người đang làm việc ở các nơi khác trên toàn nước Mỹ.

Các kỹ thuật tân tiến cũng giúp tiến trình thẩm định thiệt hại được nhanh chóng hơn.

Brent Hazen, một thẩm định viên của công ty bảo hiểm Farmers, dùng drone khi quan sát thiệt hại của mái nhà ở Missouri City, Texas. Chiếc drone bay vòng vòng trong khoảng 11 phút là xong việc, một tiến trình thường ra sẽ mất 1 giờ đồng hồ, ông Hazen cho hay.

“Đây cũng là điều an toàn hơn vì tôi không phải bắc thang leo lên mái nhà,” ông nói.

Bản tin của Reuters cho hay các chuyên gia ước tính thiệt hại làm việc theo giao kèo tạm thời sau các thiên tai lớn như vừa qua, có thể được trả từ $1,000 đến $2,000 cho mỗi lần xem xét này. (V.Giang)

Irma thành bão nhiệt đới, tiến lên phía Bắc với gió mạnh, lụt lội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Huấn luyện viên phi hành bắt cóc học viên để trục xuất về Trung Quốc

Cảnh sát ở vùng Bắc California hôm Thứ Sáu 25 Tháng Năm đã bắt giữ hai người về tội bắt cóc một học viên phi hành và tìm cách trục xuất người này về lại Trung Quốc.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Florida: Lanh trí nhờ bác sĩ thú y, một phụ nữ được giải thoát

Một phụ nữ ở Florida được giải cứu hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm sau khi lén đưa mảnh giấy cho bác sĩ thú y, cho hay cần giúp đỡ vì bị bạn trai có súng cầm giữ và đánh đập.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Cầm dao dí đầu tài xế xe buýt chở học sinh ở San Diego

Một người đàn ông ở vùng Nam California bất ngờ leo lên chiếc xe buýt đưa đón học sinh tiểu học, rồi dí dao vào đầu người tài xế

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.