Bão Harvey và Irma gây thiệt hại khoảng $200 tỉ, ngang với Katrina

Thiệt hại do bão Irma gây ra tại Florida Keys. (Hình: Matt McClain/The Washington Post via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bão Harvey và Irma gây ra thiệt hại từ $150 tỉ đến $200 tỉ ở Texas và Florida, bằng số thiệt hại do bão Katrina tại New Orleans năm 2005, theo kết quả cuộc nghiên cứu sơ khởi của Moody’s Analytics hôm Thứ Hai.

Bão Harvey gây thiệt hại nặng cho Houston với lượng nước mưa và ngập lụt kỷ lục tháng qua, trong khi bão Irma đánh vào Florida và một số tiểu bang ở vùng Đông Nam nước Mỹ.

Tuy nhiên ông Mark Zandi, trưởng kinh tế gia tại Moody’s Analytics, cho hay các nỗ lực tái thiết sau hai trận bão liên tiếp này sẽ đẩy mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 4 năm nay và cũng sang tới năm 2018, theo bản tin của ABC News.

“Tuy ở giai đoạn này khó biết rõ ràng mức độ thiệt hại, hai trận bão này có thể gây ra mức độ tổn thất chung về tài sản vào khoảng $150 tỉ tới $200 tỉ, gồm nhà cửa và đồ đạc bên trong, xe cộ, các cơ sở thương mại và cơ sở hạ tầng. Mức thiệt hại này có thể so sánh ngang bằng với thiệt hại tài sản do bão Katrina gây ra,” theo bảng phân tích của Zandi.

Kinh tế gia Mark Zandi nói thêm rằng một yếu tố quan trọng để nhận định ảnh hưởng đối với nền kinh tế là số tiền “các công ty bảo hiểm và chính phủ đổ vào những khu vực bị ảnh hưởng và mức độ nhanh chóng để các món tiền này tới nơi,” ABC News cho hay.

Ông cũng cho biết thời gian và mức độ của nỗ lực tái thiết đóng góp vào phát triển kinh tế cũng tùy thuộc vào lực lượng lao động có ở Texas và Florida.

“Trước khi bão tới đã có sự thiếu hụt nguồn lao động ở cả Texas và Florida, và chắc chắn sẽ còn trầm trọng hơn sau bão, việc kêu gọi nhân công xây dựng từ các nơi khác tới, dù với lương cao, không là điều dễ dàng,” bản phân tích của ông Zandi cho biết, cũng theo bản tin ABC News.

Tổng giám đốc AccuWeather, ông Joel Myers, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Chủ Nhật rằng công ty tiên đoán thời tiết của ông ước tính thiệt hại do bão Irma là $100 tỉ và Harvey là $190 tỉ, lên tới tổng cộng là $290 tỉ.

Ông Myers cho hay các thiệt hại kinh tế gồm gián đoạn làm ăn, gia tăng mức thất nghiệp, hư hại cơ sở hạ tầng, mùa màng thất bát, thiệt hại tài sản và giá nhiên liệu lên cao. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.