Bão Harvey và Irma gây thiệt hại khoảng $200 tỉ, ngang với Katrina

Thiệt hại do bão Irma gây ra tại Florida Keys. (Hình: Matt McClain/The Washington Post via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bão Harvey và Irma gây ra thiệt hại từ $150 tỉ đến $200 tỉ ở Texas và Florida, bằng số thiệt hại do bão Katrina tại New Orleans năm 2005, theo kết quả cuộc nghiên cứu sơ khởi của Moody’s Analytics hôm Thứ Hai.

Bão Harvey gây thiệt hại nặng cho Houston với lượng nước mưa và ngập lụt kỷ lục tháng qua, trong khi bão Irma đánh vào Florida và một số tiểu bang ở vùng Đông Nam nước Mỹ.

Tuy nhiên ông Mark Zandi, trưởng kinh tế gia tại Moody’s Analytics, cho hay các nỗ lực tái thiết sau hai trận bão liên tiếp này sẽ đẩy mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 4 năm nay và cũng sang tới năm 2018, theo bản tin của ABC News.

“Tuy ở giai đoạn này khó biết rõ ràng mức độ thiệt hại, hai trận bão này có thể gây ra mức độ tổn thất chung về tài sản vào khoảng $150 tỉ tới $200 tỉ, gồm nhà cửa và đồ đạc bên trong, xe cộ, các cơ sở thương mại và cơ sở hạ tầng. Mức thiệt hại này có thể so sánh ngang bằng với thiệt hại tài sản do bão Katrina gây ra,” theo bảng phân tích của Zandi.

Kinh tế gia Mark Zandi nói thêm rằng một yếu tố quan trọng để nhận định ảnh hưởng đối với nền kinh tế là số tiền “các công ty bảo hiểm và chính phủ đổ vào những khu vực bị ảnh hưởng và mức độ nhanh chóng để các món tiền này tới nơi,” ABC News cho hay.

Ông cũng cho biết thời gian và mức độ của nỗ lực tái thiết đóng góp vào phát triển kinh tế cũng tùy thuộc vào lực lượng lao động có ở Texas và Florida.

“Trước khi bão tới đã có sự thiếu hụt nguồn lao động ở cả Texas và Florida, và chắc chắn sẽ còn trầm trọng hơn sau bão, việc kêu gọi nhân công xây dựng từ các nơi khác tới, dù với lương cao, không là điều dễ dàng,” bản phân tích của ông Zandi cho biết, cũng theo bản tin ABC News.

Tổng giám đốc AccuWeather, ông Joel Myers, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Chủ Nhật rằng công ty tiên đoán thời tiết của ông ước tính thiệt hại do bão Irma là $100 tỉ và Harvey là $190 tỉ, lên tới tổng cộng là $290 tỉ.

Ông Myers cho hay các thiệt hại kinh tế gồm gián đoạn làm ăn, gia tăng mức thất nghiệp, hư hại cơ sở hạ tầng, mùa màng thất bát, thiệt hại tài sản và giá nhiên liệu lên cao. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương