Bão Harvey và Irma gây thiệt hại khoảng $200 tỉ, ngang với Katrina

Thiệt hại do bão Irma gây ra tại Florida Keys. (Hình: Matt McClain/The Washington Post via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bão Harvey và Irma gây ra thiệt hại từ $150 tỉ đến $200 tỉ ở Texas và Florida, bằng số thiệt hại do bão Katrina tại New Orleans năm 2005, theo kết quả cuộc nghiên cứu sơ khởi của Moody’s Analytics hôm Thứ Hai.

Bão Harvey gây thiệt hại nặng cho Houston với lượng nước mưa và ngập lụt kỷ lục tháng qua, trong khi bão Irma đánh vào Florida và một số tiểu bang ở vùng Đông Nam nước Mỹ.

Tuy nhiên ông Mark Zandi, trưởng kinh tế gia tại Moody’s Analytics, cho hay các nỗ lực tái thiết sau hai trận bão liên tiếp này sẽ đẩy mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 4 năm nay và cũng sang tới năm 2018, theo bản tin của ABC News.

“Tuy ở giai đoạn này khó biết rõ ràng mức độ thiệt hại, hai trận bão này có thể gây ra mức độ tổn thất chung về tài sản vào khoảng $150 tỉ tới $200 tỉ, gồm nhà cửa và đồ đạc bên trong, xe cộ, các cơ sở thương mại và cơ sở hạ tầng. Mức thiệt hại này có thể so sánh ngang bằng với thiệt hại tài sản do bão Katrina gây ra,” theo bảng phân tích của Zandi.

Kinh tế gia Mark Zandi nói thêm rằng một yếu tố quan trọng để nhận định ảnh hưởng đối với nền kinh tế là số tiền “các công ty bảo hiểm và chính phủ đổ vào những khu vực bị ảnh hưởng và mức độ nhanh chóng để các món tiền này tới nơi,” ABC News cho hay.

Ông cũng cho biết thời gian và mức độ của nỗ lực tái thiết đóng góp vào phát triển kinh tế cũng tùy thuộc vào lực lượng lao động có ở Texas và Florida.

“Trước khi bão tới đã có sự thiếu hụt nguồn lao động ở cả Texas và Florida, và chắc chắn sẽ còn trầm trọng hơn sau bão, việc kêu gọi nhân công xây dựng từ các nơi khác tới, dù với lương cao, không là điều dễ dàng,” bản phân tích của ông Zandi cho biết, cũng theo bản tin ABC News.

Tổng giám đốc AccuWeather, ông Joel Myers, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Chủ Nhật rằng công ty tiên đoán thời tiết của ông ước tính thiệt hại do bão Irma là $100 tỉ và Harvey là $190 tỉ, lên tới tổng cộng là $290 tỉ.

Ông Myers cho hay các thiệt hại kinh tế gồm gián đoạn làm ăn, gia tăng mức thất nghiệp, hư hại cơ sở hạ tầng, mùa màng thất bát, thiệt hại tài sản và giá nhiên liệu lên cao. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Phiên tòa xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện Hội Chợ OC Tết Festival đã kết thúcvới án lệnh: Đơn kiện bị bác bỏ.

Bị tấn công ở Texas, nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng

Giới hữu trách đang mở cuộc lục soát khu vực ở phía Tây Texas hôm Thứ Hai để truy lùng những kẻ liên hệ vào cuộc tấn công khiến một nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương tích trầm trọng.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.