Bão Irma: 10 người thiệt mạng tại Caribbean, tăng mức đe dọa Florida

Dân Florida di tản vào sâu trong đất liền trước khi bão Irma kéo tới. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Trận bão ghê gớm Irma hôm Thứ Năm gây ra tàn phá lớn lao dọc theo khu vực Bắc Caribbean, làm ít nhất 10 người chết và khiến hàng ngàn người khác không còn chỗ ở sau khi phá hủy các căn nhà, quật ngã cây cối, trên đường tiến có thể đánh vào tiểu bang Florida.

Irma, trận bão vùng Đại Tây Dương mạnh nhất từ trước đến nay, chỉ giảm đôi chút cường độ vào sáng ngày Thứ Năm và tiếp tục ở Cấp 5, cấp bão cao nhất, với sức gió lên tới 180 dặm/giờ (khoảng 285 cây số/giờ), theo Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC).

Trận bão ngày càng có chiều hướng đánh vào khu đông đảo dân cư ở South Florida vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, khiến thống đốc tiểu bang phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và giới hữu trách đưa ra lệnh di tản cho nhiều nơi ở khu Miami và vùng Florida Keys. Các chuyên gia khí tượng cho hay bão Irma có thể ảnh hưởng tới toàn khu vực bờ biển Đại Tây Dương của Florida và sau đó tiếp tục tới Georgia cùng South Carolina.

“Đây có thể sẽ là trận bão gây nhiều thiệt hại nhất trong lịch sử Mỹ,” theo lời Brian McNoldy, một nhà nghiên cứu bão ở đại học University of Miami.

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Gerard Collomb, cho đài phát thanh France Info hay rằng có tám người thiệt mạng và 23 người bị thương trong các vùng lãnh thổ Pháp tại Caribbean. Ông cũng nói rằng tổn thất nhân mạng trên hai đảo Saint-Martin và Saint-Barthelemy có thể cao hơn vì chưa hoàn tất việc thanh tra toàn đảo.

Trong một cuộc họp báo, ông Collomb cho hay khoảng 100,000 khẩu phần được gửi đến các đảo của Pháp, đủ cho nhu cầu của bốn ngày.

Ông Collomb cũng nói rằng Pháp sẽ phải tái thiết cả hai đảo và phần lớn các trường học nơi đây đều bị phá hủy.

Văn phòng Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông sẽ bay đến các đảo này ngay khi tình hình thời tiết cho phép.

Tại Anh, chính phủ nói rằng bão Irma gây tình trạng hư hại trầm trọng cho đảo Anguilla của quốc gia này, cùng với British Virgin Islands.

Thiệt hại nặng nề cũng được ghi nhận tại St. Martin, một hòn đảo do Pháp và Hòa Lan kiểm soát. Các hình ảnh gửi đi cho thấy phi trường tại Philipsburg và làng ven biển Marigot bị ngập nặng.

Irma cũng làm phần lớn đảo Puerto Rico mất điện, trút mưa tầm tã xuống vùng lãnh thổ Mỹ này trong khi tâm bão vẫn ở ngoài khơi. Vào sáng sớm ngày Thứ Năm, Irma trên đường đi tới Dominican Republic và Haiti.

Trung Tâm Bão Quốc Gia dự đoán là Irma sẽ tiếp tục ở mức bão Cấp 4 hoặc 5 trong một đến hai ngày tới, đi ngang khu vực phía Bắc Dominican Republic và Haiti hôm Thứ Năm, qua khu vực Bahamas vào tối Thứ Năm và vòng ngang qua Cuba vào tối Thứ Sáu cho đến ngày Thứ Bảy.

Irma sau đó nhiều phần sẽ đi về hướng Bắc để tới Florida, nơi dân chúng đang hối hả có các biện pháp chống đỡ, như đóng các tấm gỗ che cửa, đổ xăng đầy và tìm đường đến nơi an toàn.

Thống Đốc Rick Scott sau khi huy động một phần lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Florida, tuyên bố tình trạnng khẩn cấp và yêu cầu thống đốc hai tiểu bang Alabama và Georgia tạm ngưng thi hành các quy định về vận tải để các xe bồn chở nhiên liệu có thể nhanh chóng tới Florida nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

Trong khi đó, ở phía Nam vùng Vịnh Mexico, hiện có bão Katia, dự trù sẽ đánh vào bờ biển Mexico chiều tối Thứ Sáu hay sáng sớm Thứ Bảy ở Cấp 2 hoặc 3.

Ở vùng Đại Tây Dương hiện đang có bão Jose vừa thành hình nhưng chưa thấy có đe dọa cho đất liền.

Bão Jose có thể kéo tới quần đảo Leeward Islands, nơi vừa bị Irma tấn công, vào cuối tuần này với sức gió lên tới 90 dặm/giờ (khoảng 150 cây số/giờ). (V.Giang)

Đa số nhà trong khu vực dễ có lụt ở Florida không được bảo hiểm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hưng Linh

    Không lẽ nước Mỹ đang bị “trời phạt” ???

  • Nail and hair for U Stephanie

    Khùng diên… 35 nam ko có thī bay giò co co gi mà tròi phát.. khùng ha …

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.