Bão Irma gây thiệt hại nặng nề nông nghiệp Florida

Vườn cây bị ngập nước ở Florida sau bão Irma. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (AP) – Các chủ trại trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác ở Florida chỉ mới bắt đầu xem xét các thiệt hại do bão Irma gây ra cho cam, đường mía và rau quả, nhưng ước lượng chung là sẽ rất lớn lao.

Trong tình trạng điện và liên lạc điện thoại vẫn chưa tái lập đầy đủ ở phần lớn Florida, các giới chức tiểu bang hôm Thứ Ba nói rằng sẽ mất mấy tuần lễ để có đầy đủ chi tiết về mức độ thiệt hại.

Hiện chưa ai biết rõ là mùa màng bị thiệt hại trầm trọng như thế nào, số tiền bồi thường từ bảo hiểm sẽ được bao nhiêu và giá nông phẩm trong thời gian tới sẽ tăng cao cỡ nào.

“Irma đi ngay vào chính giữa. Dù bạn ở đâu cũng vậy thôi vì tầm ảnh hưởng của Irma rất rộng,” theo lời Mark Hudson, chuyên gia thống kê tại cơ quan thống kê nông nghiệp của tiểu bang Florida. Các chuyên viên của cơ quan này chỉ mới khởi sự lượng định mức thiệt hại mùa màng, theo ông Hudson.

Mùa thu hoạch cam của Florida thường khởi sự gần thời gian Lễ Tạ Ơn, và khoảng 90% số lượng cam gặt hái được biến chế thành nước cam vắt.

Các ước tính cho vụ mùa 2016-2017 là 68.5 triệu thùng cam và 7.8 triệu thùng bưởi. Chỉ riêng vụ mùa cam đã có trị giá khoảng hơn $886 triệu, theo các con số của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), trong khi mùa bưởi vào khoảng gần $110 triệu.

“Trước khi bão Irma kéo tới, chúng tôi ước tính là sẽ có hơn 75 triệu thùng cam cho mùa này, nay chúng tôi có ít hơn nhiều,” the Shannon Stepp, người đứng đầu cơ quan đặc trách về cam của Bộ Nông Nghiệp Florida. Các báo cáo sơ khởi cho thấy có nhiều trái cam bị gió thổi rụng xuống đất nhưng số cây bị trốc gốc không nhiều, một điều sẽ giúp nông gia trên đường dài.

Bà Lisa Lochridge, phát ngôn viên Hiệp Hội Trái Cây và Rau Quả Florida, cho hay ở vùng South Florida mức thiệt hại mùa màng có thể lên tới từ 50% đến 70%. Các ước tính khác cho thấy nói chung vụ mùa cam sẽ mất vào khoảng 10%, bưởi vào khoảng 20% đến 30% và mía làm đường vào khoảng 10%.

Florida là một nguồn cung cấp chính về rau quả và trái cây tươi cho cả nước Mỹ vào mùa Đông. Các chủ trại sẽ phải sửa sang lại các thửa đất của họ bị bão làm hư hại nên việc gieo trồng cho vụ mùa cuối năm lúc đầu sẽ chậm chạp.

Các chuyên gia cũng cho hay nhân lực là một yếu tố quan trọng khác vì hiện nay nguồn nhân công ngành nông ở Florida đang rất thiếu. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 13 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp đề nghị cấm sử dụng ‘bump stock’

Bộ Tư Pháp đang đề nghị cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào báng súng, làm cho súng thành liên thanh khi bắn.

Xe phát nổ khi chạy vào căn cứ không quân Travis, 1 người chết

Cơ quan điều tra liên bang FBI và cơ quan an ninh Không Quân Mỹ hiện đang cùng điều tra vụ một chiếc xe phát nổ và bốc cháy sau khi qua cổng vào căn cứ không quân Travis Air Force Base ở California tối hôm Thứ Tư, theo xác nhận từ giới hữu trách Không Quân Mỹ.

Cư dân mobile home Green Lantern vẫn hoang mang dù đã thành lập hội đại diện

Câu chuyện xoay quanh khu mobile home Green Lantern vẫn tiếp diễn. Dù đã thành lập hội đại diện, các vị cao niên vẫn sống trong nơm nớp lo âu cho cuộc sống bấp bênh của mình.

Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn: Báo cháy hư, trụ nước chữa cháy hỏng

Ông Võ Tấn Long, 67 tuổi, sống ở chung cư Carina Plaza được bảy năm, cho biết “hệ thống báo cháy của chung cư đã hư cách đây hơn ba năm.”

TT Trump ký ban hành ngân sách $1.3 ngàn tỉ, sau khi dọa phủ quyết

Tổng Thống Donald Trump ký ban hành ngân sách trị giá $1.3 ngàn tỉ, ngăn chặn nguy cơ chính phủ phải đóng cửa lần nữa vào lúc nửa đêm, chỉ ít giờ sau khi ông tuyên bố là tính tới việc phủ quyết.

Sợ hố xoáy ‘nuốt’ nhà, dân Vĩnh Long cột dây thép giữ đất

Hố xoáy đã nuốt trọn hàng chục nền nhà, nhưng bờ kè chưa biết khi nào mới xây, người dân phải tự lấy... dây thép cột vào gốc cây để giữ đất, giữ nhà.

Cựu chủ tịch MobiFone ‘lo sợ’ sau kết luận thanh tra MobiFone mua AVG

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone, được xác định là một trong những người có trách nhiệm lớn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Cô thợ may khuyết tật giúp người nghèo ở An Giang

Bị khuyết tật, phải vất vả mưu sinh bằng nghề may áo dài, nhưng cô gái trẻ ở huyện Phú Tân vẫn đùm bọc, cưu mang những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ‘tàu lạ’ tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

Chủ một tàu đánh cá ở Quảng Nam, và hai tàu đánh cá ở Quảng Ngãi vừa tố bị “tàu lạ” tấn công bằng súng, dùi cui điện, cướp phá ngư cụ ở quần đảo Hoàng Sa.

Cựu người mẫu Playboy kể lại mối quan hệ ái tình với ông Trump

Một cựu người mẫu Playboy hôm Thứ Năm kể lại chi tiết mối quan hệ ái tình với ông Donald Trump, qua hàng chục lần gặp gỡ ở khắp nơi, trong thời gian khi ông Trump vừa lập gia đình với bà Melania.