Bão Irma gây thiệt hại nặng nề nông nghiệp Florida

Vườn cây bị ngập nước ở Florida sau bão Irma. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (AP) – Các chủ trại trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác ở Florida chỉ mới bắt đầu xem xét các thiệt hại do bão Irma gây ra cho cam, đường mía và rau quả, nhưng ước lượng chung là sẽ rất lớn lao.

Trong tình trạng điện và liên lạc điện thoại vẫn chưa tái lập đầy đủ ở phần lớn Florida, các giới chức tiểu bang hôm Thứ Ba nói rằng sẽ mất mấy tuần lễ để có đầy đủ chi tiết về mức độ thiệt hại.

Hiện chưa ai biết rõ là mùa màng bị thiệt hại trầm trọng như thế nào, số tiền bồi thường từ bảo hiểm sẽ được bao nhiêu và giá nông phẩm trong thời gian tới sẽ tăng cao cỡ nào.

“Irma đi ngay vào chính giữa. Dù bạn ở đâu cũng vậy thôi vì tầm ảnh hưởng của Irma rất rộng,” theo lời Mark Hudson, chuyên gia thống kê tại cơ quan thống kê nông nghiệp của tiểu bang Florida. Các chuyên viên của cơ quan này chỉ mới khởi sự lượng định mức thiệt hại mùa màng, theo ông Hudson.

Mùa thu hoạch cam của Florida thường khởi sự gần thời gian Lễ Tạ Ơn, và khoảng 90% số lượng cam gặt hái được biến chế thành nước cam vắt.

Các ước tính cho vụ mùa 2016-2017 là 68.5 triệu thùng cam và 7.8 triệu thùng bưởi. Chỉ riêng vụ mùa cam đã có trị giá khoảng hơn $886 triệu, theo các con số của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), trong khi mùa bưởi vào khoảng gần $110 triệu.

“Trước khi bão Irma kéo tới, chúng tôi ước tính là sẽ có hơn 75 triệu thùng cam cho mùa này, nay chúng tôi có ít hơn nhiều,” the Shannon Stepp, người đứng đầu cơ quan đặc trách về cam của Bộ Nông Nghiệp Florida. Các báo cáo sơ khởi cho thấy có nhiều trái cam bị gió thổi rụng xuống đất nhưng số cây bị trốc gốc không nhiều, một điều sẽ giúp nông gia trên đường dài.

Bà Lisa Lochridge, phát ngôn viên Hiệp Hội Trái Cây và Rau Quả Florida, cho hay ở vùng South Florida mức thiệt hại mùa màng có thể lên tới từ 50% đến 70%. Các ước tính khác cho thấy nói chung vụ mùa cam sẽ mất vào khoảng 10%, bưởi vào khoảng 20% đến 30% và mía làm đường vào khoảng 10%.

Florida là một nguồn cung cấp chính về rau quả và trái cây tươi cho cả nước Mỹ vào mùa Đông. Các chủ trại sẽ phải sửa sang lại các thửa đất của họ bị bão làm hư hại nên việc gieo trồng cho vụ mùa cuối năm lúc đầu sẽ chậm chạp.

Các chuyên gia cũng cho hay nhân lực là một yếu tố quan trọng khác vì hiện nay nguồn nhân công ngành nông ở Florida đang rất thiếu. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 13 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Thiên đường ẩm thực ở Âu Châu (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Thiên đường ẩm thực ở Âu Châuvideo
Khi đi du lịch Âu Châu, một trong những điều thú vị nhất mà du khách không thể quên là thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở địa phương.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.