Bão Irma gây thiệt hại nặng nề nông nghiệp Florida

Vườn cây bị ngập nước ở Florida sau bão Irma. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (AP) – Các chủ trại trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác ở Florida chỉ mới bắt đầu xem xét các thiệt hại do bão Irma gây ra cho cam, đường mía và rau quả, nhưng ước lượng chung là sẽ rất lớn lao.

Trong tình trạng điện và liên lạc điện thoại vẫn chưa tái lập đầy đủ ở phần lớn Florida, các giới chức tiểu bang hôm Thứ Ba nói rằng sẽ mất mấy tuần lễ để có đầy đủ chi tiết về mức độ thiệt hại.

Hiện chưa ai biết rõ là mùa màng bị thiệt hại trầm trọng như thế nào, số tiền bồi thường từ bảo hiểm sẽ được bao nhiêu và giá nông phẩm trong thời gian tới sẽ tăng cao cỡ nào.

“Irma đi ngay vào chính giữa. Dù bạn ở đâu cũng vậy thôi vì tầm ảnh hưởng của Irma rất rộng,” theo lời Mark Hudson, chuyên gia thống kê tại cơ quan thống kê nông nghiệp của tiểu bang Florida. Các chuyên viên của cơ quan này chỉ mới khởi sự lượng định mức thiệt hại mùa màng, theo ông Hudson.

Mùa thu hoạch cam của Florida thường khởi sự gần thời gian Lễ Tạ Ơn, và khoảng 90% số lượng cam gặt hái được biến chế thành nước cam vắt.

Các ước tính cho vụ mùa 2016-2017 là 68.5 triệu thùng cam và 7.8 triệu thùng bưởi. Chỉ riêng vụ mùa cam đã có trị giá khoảng hơn $886 triệu, theo các con số của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), trong khi mùa bưởi vào khoảng gần $110 triệu.

“Trước khi bão Irma kéo tới, chúng tôi ước tính là sẽ có hơn 75 triệu thùng cam cho mùa này, nay chúng tôi có ít hơn nhiều,” the Shannon Stepp, người đứng đầu cơ quan đặc trách về cam của Bộ Nông Nghiệp Florida. Các báo cáo sơ khởi cho thấy có nhiều trái cam bị gió thổi rụng xuống đất nhưng số cây bị trốc gốc không nhiều, một điều sẽ giúp nông gia trên đường dài.

Bà Lisa Lochridge, phát ngôn viên Hiệp Hội Trái Cây và Rau Quả Florida, cho hay ở vùng South Florida mức thiệt hại mùa màng có thể lên tới từ 50% đến 70%. Các ước tính khác cho thấy nói chung vụ mùa cam sẽ mất vào khoảng 10%, bưởi vào khoảng 20% đến 30% và mía làm đường vào khoảng 10%.

Florida là một nguồn cung cấp chính về rau quả và trái cây tươi cho cả nước Mỹ vào mùa Đông. Các chủ trại sẽ phải sửa sang lại các thửa đất của họ bị bão làm hư hại nên việc gieo trồng cho vụ mùa cuối năm lúc đầu sẽ chậm chạp.

Các chuyên gia cũng cho hay nhân lực là một yếu tố quan trọng khác vì hiện nay nguồn nhân công ngành nông ở Florida đang rất thiếu. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 13 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáng Sinh ‘Góc Phố Sài Gòn Xưa’ tại Viện Bảo Tàng QLVNCH ở Little Saigon

“Góc Phố Sài Gòn Xưa” là chủ đề mừng Giáng Sinh do Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, Westminster, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 16 và 17 Tháng Mười Hai.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Hãng sản xuất thực phẩm TP Food vừa được FDA cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ.

Dự luật thuế Cộng Hòa tạo điều kiện cho học sinh học trường tư

Dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sắp được đưa ra bỏ phiếu sẽ là chiến thắng đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Không ưa nhau, hàng xóm bắn hàng xóm, rồi tự sát

Một cư dân Huntington Beach từng có cãi nhau với bà hàng xóm kế bên, thế rồi, không hiểu sao, hôm Thứ Sáu, ông bắn chết bà rồi tự sát.

Cựu TT Obama đội nón Ông Già Noel, tặng quà cho trẻ em

Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đội nón ông già Noel, bất ngờ mang quà đến tặng trẻ em tại câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên ở Washington, DC.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.