Bầu Dân biểu Liên bang ở Pennsylvania: Dân Chủ lấn Cộng Hòa

Ứng cử viên Connor Lamb, cựu đại úy Thủy quân Lục chiến, đến bầu tại phòng phiếu ở Mount Lebanon, PA, (Hình: AP/ Gene Puskar)

PHILADELPHIA (NV) – Đảng Dân Chủ tin tưởng có thể thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt tại đơn vị Dân biểu Liên bang số 18 ở tiểu bang Pennsylvania vào ngày Thứ Ba, 13 Tháng Ba, 2018.

Cuộc bầu cử nhằm thay thế chiếc ghế của Dân biểu Liên bang Tim Murphy, đảng Cộng Hòa, đại biểu đơn vị 18 từ 2002 tới 2017, qua 8 nhiệm kỳ. Ông Murphy đã từ nhiệm vào tháng 10 năm ngoái sau khi cô tình nhân của ông tố cáo ông đã bảo cô đi phá thai; suốt 16 năm, khi tranh cử ông vẫn hô hào chủ trương chống phá thai.

Cuộc tranh cử gay go giữa Rick Saccone, đảng Cộng Hòa, Dân biểu tiểu bang và Connor Lamb, đảng Dân Chủ, đại úy thủy quân lục chiến, cựu Thứ trưởng Tư pháp Tây Pennsylvania; ứng cử viên thứ ba Drew Gray Miller, đảng Tự Do, không có triển vọng thắng.

Năm 2016, Tổng thống Donald Trump đã đắc cử nhờ thắng tại tiểu bang này; riêng tại đơn vị 18 ông vượt qua bà Clinton với 20% số phiếu.

Vài ngày trước cuộc bầu cử đặc biệt này, Tổng thống Trump đã đến Pennsylvania hai lần, trực tiếp vận động cho Saccone, ông đánh đi nhiều tweet và tuyên bố ông đang “cần chiến thắng của đảng Cộng Hòa”. Tuy nhiên Tổng thống Trump cũng nhận xét rằng ông Saccone “yếu” vì không có tài vận động bằng đối thủ.

Phó Tổng thống Mike Pence, con trai lớn và con gái của ông Trump cùng với các cố vấn của Tổng thống cũng đến đây vận động. Các tổ chức ngoại vi của đảng Cộng Hòa đổ hơn mười triệu dollars giúp ông Saccone cuộc tranh cử. Số tiền Đảng Dân Chủ giúp ông Lamb chỉ bằng một phần mười, nhưng ông Lamb được nhiều cá nhân đóng góp với các món tiền ủng hộ nhỏ.

Cuộc bầu cử đặc biệt tại Pennsylvania do đó được toàn quốc chú ý theo dõi coi như thước đo sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa.

Hơn một tiếng đồng hồ sau khi tất cả các phòng phiếu đã đóng cửa, kết quả sơ khởi cho tới lúc 9: 12 PM, giờ miền Đông, cho biết với 58% phiếu đã kiểm: Lamb 52.3%, Saccone 47.1%. Lamb tiếp tục dẫn đầu sau đó khi số phiếu đã kiểm lần lượt lên tới 62%, 71% và 95%. Tới 10:22 PM với 98% phiếu đã kiểm, Lamb vẫn còn dẫn đầu 49.8.0%, Saccone 49.6%. Như vậy nếu ứng cử viên nào thắng thì chênh lệch tỷ lệ phiếu cũng dưới 1% và có thể phải qua một cuộc đếm lại phiếu. (HC)

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking qua đời

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • phg nguyen

  TRÍCH [Tới 10:22 PM với 98% phiếu đã kiểm, Lamb vẫn còn dẫn đầu 49.8.0%, Saccone 49.6%. Như vậy nếu ứng cử viên nào thắng thì chênh lệch tỷ lệ phiếu cũng dưới 1% và có thể phải qua một cuộc đếm lại phiếu ] NGƯNG
  Báo đưa tin như thế này xong title lại đề là [ Bầu Dân biểu Liên bang ở Pennsylvania: Dân Chủ thắng Cộng Hòa] Xin hỏi điều này có đúng không thưa ông HC

  • Gia Trinh

   Tôi cũng thấy người viết kỳ kỳ giống bạn phg nguyen

  • Thao Tran

   Xin ban doc lai tua de cho chinh xac.

 • Binh Nguyen

  Thật ra DC hơn CH chừng 850 phiếu, chưa kể 3,000 absentee ballots chưa đếm. Kết quả chưa “official”. Recount next.
  Stay tuned! Tựa đề bài báo này cần phải cập nhật.

  • Binh Dương

   Theo luật bầu cử của tiểu bang Pennsylvania thì cuộc bầu cử đặc biệt (special election) không có recount.

 • Minh Đức

  Dù ứng cử viên đảng Dân Chủ có thua sau khi việc kiểm phiếu hoàn tất thì đảng Dân Chủ cũng xem đó là dấu hiệu đáng phấn khởi khi họ chỉ thua với tỷ lệ sít sao. Đang từ một khu vực ủng hộ đảng Cộng Hòa mà nay sự ủng hộ đảng Dân Chủ lên sát đảng Cộng Hòa cho thấy lập trường cử trí ủng hộ đảng Dân Chủ đang gia tăng. Nhất là cuộc bầu cử diễn ra tại tiểu bang Pennsylvania, một tiểu bang sản xuất thép, vừa được tổng thống ban hành lệnh tăng thuế thép để bảo vệ cho ngành thép của tiểu bang và đem lại việc làm cho công nhân ngành thép, thì sự ủng hộ cho ông Trump và đảng Cộng Hòa đáng lẽ ra phải gia tăng mạnh mẽ hơn.

  Đây là cuộc bầu cử thứ ba với ứng cử viên được tổng thống Donald Trump ủng hộ mà sự ủng hộ của cử tri lại không gia tăng. Hai cuộc bầu cử trước là bầu cử thống đốc tại tiểu bang Virginia năm 2017, và bầu cử thượng nghị sĩ tại tiểu bang Alabama. Trong hai cuộc bầu cử trước, ứng cử viên của đảng Cộng Hòa đều thất cử.

  Kết quả các cuộc bầu cử này làm cho đảng Dân Chủ phấn khởi, nghĩ rằng họ có thể dành được đa số tại Hạ Viện trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp đến đây.

 • L. Nguyen

  Giờ thì chắc chắn rồi nhé. Chúc mừng Conor Lamb!

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

TT Trump ký đạo luật khuyến khích trao đổi, thăm viếng Mỹ-Đài Loan

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký một đạo luật theo đó khuyến khích chính phủ Mỹ gửi giới chức cao cấp đến Đài Loan để gặp giới chức chính phủ này và có các cuộc viếng thăm tương tự từ phía Đài Bắc, một điều làm Bắc Kinh giận dữ vì coi Đài Loan chỉ là một tỉnh nổi loạn.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.